Hương bánh chưng đã tỏa khắp phố Nhật Lệ

17/01/2020 - 18:08

PNO - Phố bánh chưng Nhật Lệ những ngày giáp tết nhộn nhịp hẳn lên khi khách gần xa tìm về mua bánh, đặt hàng. Trong các gia đình, những nồi bánh chưng bốc khói nghi ngút, thơm lừng khắp phố...

 

Gọi là phố bánh chưng bởi cung đường Nhật Lệ có nhiều hàng bánh chưng nổi tiếng mấy chục năm nay. Đây là địa chỉ uy tín và chất lượng được người Huế tin tưởng.
Con phố Nhật Lệ (TP. Huế) được gọi là phố bánh chưng bởi ở đây có nhiều hàng bánh chưng nổi tiếng nhiều năm nay.
Cứ sáng sớm tinh mơ là hàng chục người đổ về phố Nhật Lệ lấy bánh chưng đi bỏ cho các điểm bán lẻ. Tính ra mỗi ngày, các lò bánh chưng Nhật Lệ cung ứng ra thị trường năm, bảy nghìn chiếc bánh chưng
Từ sáng sớm tinh mơ, nhiều người đã đổ về phố Nhật Lệ lấy bánh chưng đi bỏ mối cho các điểm bán lẻ. 
Bánh chưng Nhật Lệ được gói bằng lá chuối. Bánh gói vừa phải, không chặt cũng không lỏng. Bởi gói quá chặt, bánh sẽ không chín đều và gói lỏng sẽ khiến bánh nhão. Sau khi luộc bánh khoảng 12 tiếng, thịt sẽ ra mỡ và thấm đều từ nhân ra vỏ giúp bánh thơm và béo
Bánh chưng Nhật Lệ được gói bằng lá chuối. Bánh gói vừa phải, không quá chặt cũng không lỏng. Bởi nếu gói quá chặt, bánh sẽ không chín đều còn gói lỏng sẽ khiến bánh nhão. Sau khi luộc bánh khoảng 12 tiếng đồng hồ, thịt sẽ ra mỡ và thấm đều từ nhân ra vỏ giúp bánh thơm và béo.
. Kinh nghiệm không gói bánh quá chặt quá bánh bị cứng, lỏng quá bánh nước sẽ vào. Bánh  vừa tay khi gói, nước vừa nở ra. Bánh vừa chím mềm mới ngon

Bánh được gói từ loại nếp trồng tại Huế. Nếp được vo sạch sẽ và để ráo nước chứ không ngâm nên không chua và bánh bảo quản được lâu. Khi chín, hạt nếp giữ được độ liên kết giúp bánh dẻo thơm tự nhiên.

Lá để chọn gói bánh chưng thường người  được chọn lựa kỹ càng, chính điều này đã làm cho bánh khi chín bánh xanh, vỏ ngoài đẹp và giữ thơ mùi nếp
Lá gói bánh chưng Nhật Lệ được chọn lựa kỹ càng giúp bánh khi chín vỏ ngoài xanh đẹp và giữ được hương thơm của nếp, nhân bánh.
Bánh càng nhỏ gói càng khó vì nó cũng tỉ mẩn đủ thao tác thịt, đậu xanh đánh thành nhân, gạo nếp, lá dong lớp trong
Bánh càng nhỏ càng khó gói vì cũng phải đủ các công đoạn làm nhân, gạo nếp, lá dong lớp trong.
Mỗi hàng bánh có gần 10 người làm vẫn không kịp
Mỗi hàng bánh có gần 10 người làm vẫn không kịp giao cho khách trong mỗi dịp tết đến.
Ở phố bánh chưng Nhật Lệ tên thật là Đào Thị Bê, ở 117 đường Nhật Lệ, địa chỉ làm bánh chưng nức tiếng gần xa. Căn nhà tuy khiêm tốn nhưng luôn rộn rã tiếng cười nói của khách ra vào. Bà Bê vào chuyện: “Nghề này tôi tự mày mò đã lâu. Sau ngày giải phóng, mới định hình, rồi theo luôn từ đó”. Năm nay đã 80 tuổi, bà Bê hiện chỉ bảo ban cho con cháu trong nhà làm nghề.
Tiệm bánh chưng "Mệ tóc bạc" là một trong những tiệm bánh nổi tiếng ở Nhật Lệ. Bà tên thật là Đào Thị Bê. Năm nay bà Bê đã ngoài tuổi 80 tuổi nhưng vẫn đảm đương việc chỉ bảo cho các thợ làm bánh chưng tại gia đình.
Nhờ nghề bánh chưng mà gia đình tui vượt qua trong những năm gian khó ấy. Đúng là “Cho dù ruộng đất rề rề/ Chẳng bằng có một cái nghề trong tay”. Lời đúc kết kinh nghiệm của ông bà ta từ xưa không sai

"Mệ tóc bạc" cho biết, nhờ nghề bánh chưng mà gia đình bà vượt qua nhiều năm gian khó. Đến nay, khi tuổi đã xế chiều, bà vẫn luôn dặn dò lớp trẻ theo nghề làm bánh chưng Nhật Lệ là phải làm bánh bằng cả tay và cả trái tim.

 

Anh Đinh Triều Quang con út của "Mệ tóc bạc" cho biết, đặc điểm của quán là khi gói bánh không dùng khuôn, người thợ gói bánh bằng tay. Trung bình mỗi ngày quán bánh chưng "Mệ tóc bạc" cung cấp cho thị trường 1.000 cặp bánh chưng, riêng dịp tết trung bình mỗi ngày bán hơn 10.000 cặp với giá mỗi cặp từ 10.000-70.000 đồng.
Theo anh Đinh Triều Quang con út của "Mệ tóc bạc", đặc điểm của quán là người thợ gói bánh bàng tay, không dùng khuôn. Trung bình mỗi ngày quán cung cấp cho thị trường 1.000 cặp bánh chưng, riêng dịp tết mỗi ngày bán hơn 10.000 cặp với giá từ 10.000-70.000 đồng/cặp.
Khác với bánh chưng ở những vùng miền khác, bánh chưng Nhật Lệ Đậu xanh đãi sạch vỏ, nấu chín rồi cho hành hương cùng gia vị vào trộn đều. Thịt heo chọn loại nửa nạc nửa mỡ, luộc chín rồi cắt miếng vừa phải, phù hợp với từng loại bánh lớn, nhỏ

Bánh chưng Nhật Lệ được làm với nhân đậu xanh  đãi sạch vỏ, nấu chín rồi cho hành hương cùng gia vị vào trộn đều. Thịt heo chọn loại nửa nạc nửa mỡ, luộc chín rồi cắt miếng vừa phải, phù hợp với từng loại bánh lớn, nhỏ.

Kinh nghiệm không gói bánh quá chặt quá bánh bị cứng, lỏng quá bánh nước sẽ vào
Bánh chưng Nhật Lệ được nấu trong 12 tiếng đồng hồ, do đó bánh giữ được màu xanh của lá, và giữ được lâu ngày.
Những ngày giáp Tết, phố bánh chưng Nhật Lệ càng tất bật khi đơn đặt bánh đang ồ ạt đổ về.
Những ngày giáp tết, phố bánh chưng Nhật Lệ càng tất bật khi đơn đặt bánh đang ồ ạt đổ về.

Thuận Hoá

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI