Hủ tíu “hồi đó” ở xóm nhỏ ngoại ô

15/01/2025 - 06:41

PNO - Một sáng cuối tuần đẹp trời, một người bạn rủ tôi ra ngoại thành ăn hủ tíu. Suốt dọc đường đi, tôi thắc mắc có gì ở một quán hủ tíu ngoại thành để có thể chạy một quãng đường dài chỉ để ăn tô hủ tíu.

Bạn tôi vốn làm việc cho một công ty ở Hóc Môn, đôi lần chạy ngang con đường nhỏ này thường nghe mùi khói nồng từ bếp củi trước một căn nhà, tò mò ngó vào thì thấy rất đông người ngồi ăn. Hóa ra là tiệm hủ tíu của một cô lớn tuổi nấu theo kiểu những năm một ngàn chín trăm… hồi đó. Ký ức từ căn bếp xưa xa cũ càng của ngoại, của má bạn dội về chấp chới. Sau vài lần ngập ngừng, bạn cũng tấp xe vào để thử, xem có tìm lại được phong vị ngày xưa - mùi củi ám vào từng món ăn, cái mùi mà như bạn nói rằng chẳng thể tìm được khi nhà nhà xài bếp gas, bếp điện; cái mùi gắn liền với sự nghèo khó nhưng lại khiến bạn da diết nhớ.

Qua cầu Tham Lương, theo hướng Quốc lộ 22 đến đoạn Dương Công Khi, quẹo vào con lộ mới mở TTN 22 chừng 400m là rẽ phải, chạy vào ấp Tân Lập một đoạn ngắn sẽ thấy cái nồi hầm xương, đuôi heo to đùng nghi ngút khói.

Cô Tư Xuân chủ quán dẫu tóc đã trắng màu sương mai nhưng còn khỏe khoắn với thao tác nấu bán nhanh lẹ, nụ cười luôn nở trên môi. Gần 50 năm cô trụ với Sài Gòn bằng món hủ tíu nấu củi, ban đầu là củi lượm cho đỡ tốn tiền. Nấu riết thành quen, bởi chính cô cũng thương nhớ mùi vị món ăn từ những gian bếp cũ ngày xưa của bà, của má. Vậy nên, cô giữ cái nếp quen này để nấu. Người ăn đôi khi cũng vì thương nhớ mùi vị xưa xa mà tìm tới.

Quán bài trí kiểu nhà quê với bàn ghế gỗ, rào lưới, mái tôn… Có lẽ khi đến ăn, khách đã gặp lại không gian “nhà mình” hồi thập niên 90 còn sót lại giữa đại đô thị xanh đỏ đèn màu này.

Hủ tíu dai với đuôi heo, xương heo được hầm mềm, thơm mùi cũ kỹ hệt như mấy bà già xưa nấu. Nước lèo đậm đà mà thanh vị ngọt từ xương, múc một muỗng húp thì đúng là đã cái nư thèm của một người muốn tìm lại dư vị cũ.

Tô hủ tíu đầy ứ, nhìn bằng mắt đã thấy no nê. Cái no được khơi lên từ một khoảng trời ký ức vọng về. Biết bao quán hủ tíu thời thượng của Sài Gòn tôi đã ăn nhưng thực lòng chưa bao giờ tôi cảm thấy thèm thuồng một cách háo hức như vậy. Rẻ, ngon và man mác vị xưa - những ưu điểm đó đã khiến cho quán nhỏ xa xôi bỗng thành nơi người Sài Gòn tìm tới để sống lại một vùng trời ký ức.

Ra về, tôi không quên mua thêm mấy cái bánh ú, bánh tét chuối cũng được nấu bằng bếp củi, treo lủng lẳng trên mấy mắt lưới. Không riêng gì tôi, một số người cũng chạy quãng đường cả tiếng đồng hồ để đến quán cô Tư Xuân chỉ để ăn tô hủ tíu. Bao lâu là xa cho một lần về lại ngày xưa?

Địa chỉ: Quán hủ tíu đuôi heo Tư Xuân.

2/105 ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Thời gian: 6 - 11g. Giá: 30.000 đồng.

Tống Phước Bảo

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI