Hồng trứng, hồng giòn đầu mùa giá cao

05/09/2022 - 07:02

PNO - Hồng trứng, hồng giòn Đà Lạt hiện về chợ đầu mối, chợ lẻ số lượng ít; giá hồng đầu mùa giá cao, nhất là hàng vận chuyển bằng máy bay.

 

Hồng trứng Đà Lát chín có màu vàng cam và dần chuyển sang cam sậm, ăn có vị ngọt, thơm, dẻo.
Hồng trứng Đà Lạt quả chín có màu vàng cam và dần chuyển sang cam sậm, ăn có vị ngọt, thơm, dẻo.

Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn (TPHCM) cho biết, hồng trứng, hồng giòn Đà Lạt bắt đầu về chợ mấy ngày nay. Tuy nhiên, số lượng chưa nhiều, sức mua mặt hàng này chưa cao. Giá sỉ (giá bán buôn) khoảng 22.000/kg hồng trứng,  25.000 đồng/kg hồng giòn.

Tại các chợ Bà Chiểu, Tân Định, Bàn Cờ, Hòa Bình... (TPHCM), hồng trứng, hồng giòn Đà Lạt hay từ một số tỉnh phía Bắc được bày bán với số lượng ít.

Giá hồng đầu ùa bán lẻ khá cao, khoảng 40.000 – 60.000 đồng/kg hồng trứng, hồng giòn Đà Lạt 30.000 – 40.000 đồng/kg. Riêng hồng giòn Bắc giá 85.000 – 100.000 đồng/kg (tùy là hàng vận chuyển bằng xe hay máy bay). Tiểu thương cho biết, so với cùng kỳ năm ngoái, giá hồng các loại năm nay cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg do cước phí vận chuyển tăng. 

Hồng giòn Bắc vận chuyển bằng máy bay có giá bán lẻ đến 100.000 đồng/kg.
Hồng giòn Bắc vận chuyển bằng máy bay có giá bán lẻ đến 100.000 đồng/kg.

Chị Lanh – Chuyên bán trái cây tại chợ Tân Định (quận 1) cho biết, sức mua quả hồng khá chậm. Đa số tiểu thương chỉ nhập số lượng ít, tránh rủi ro hàng bán chậm sẽ bị hư, thối.

Trên thị trường cũng có hồng giòn Trung Quốc giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Cô Thoa – Bán trái cây ở chợ Bàn Cờ (quận 3) cho biết, hồng giòn Trung Quốc ăn không ngon bằng hồng giòn Bắc, thoạt nhìn như nhau, người mua khó phân biệt được, nhưng hồng giòn Trung Quốc trái nhỏ hơn (khoảng 5 trái/kg), trong khi hồng giòn Bắc khoảng 3 trái/kg.

Theo các tiểu thương, hồng trứng, hồng giòn thường vào vụ thu hoạch từ tháng 9 đến cuối tháng 11 hàng năm. Một số tỉnh Đà Lạt, Sơn La, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Mộc Châu... đều trồng hồng giòn và cung cấp cho thị trường cả nước. Hồng giòn Trung Quốc cũng vào vụ thu hoạch cùng thời điểm này nhưng thường vào cuối mùa, hồng giòn Trung Quốc chín vàng, có vị ngọt mới dễ bán; còn đầu mùa trái còn xanh, vị chát.

Hồng trứng Đà Lạt được người mua chuộng nhưng do chín nhanh nên tiểu thương chỉ nhập số lượng ít đủ bán.
Hồng trứng Đà Lạt được người mua chuộng nhưng do chín nhanh nên tiểu thương chỉ nhập số lượng ít đủ bán.

Hướng dẫn cách phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc, tiểu thương cho biết hồng giòn Đà Lạt có hình tròn dẹt, ở đáy hơi bằng, không có rãnh, trái nhỏ; trong khi hồng giòn Trung Quốc trái to đều, có hình dáng hơi vuông, có rãnh quanh trái, vỏ láng bóng. Ngoài ra, hồng giòn Đà Lạt có màu vàng cam nhẹ hay màu xanh vàng nhạt, trái không đều màu; còn hồng Trung Quốc khi chín có màu vàng sậm, đều màu. Phần lớn người tiêu dùng không chuộng hồng Trung Quốc nên tiểu thương ít nhập vào bán.

Hồng giòn Mộc Châu có hình dáng na ná  hồng giòn Trung Quốc nên nhiều người tiêu dùng ngại mua, sợ hồng TQ.
Hồng giòn Mộc Châu có hình dáng na ná hồng giòn Trung Quốc nên nhiều người tiêu dùng ngại mua, sợ hồng Trung Quốc.

Tuy nhiên, hồng giòn Trung Quốc nhìn bên ngoài khá giống với hồng giòn Mộc Châu nên người mua rất dễ nhầm nhưng so sánh thì hồng Trung Quốc trái nhỏ hơn hồng Mộc Châu.

Nguyễn Cẩm

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI