Hơn 2.000 sinh viên tiếp cận với công nghệ tiệt trùng UHT

11/12/2013 - 12:18

PNO - PN - Trong tháng 11 và đầu tháng 12 vừa qua, hơn 2.000 sinh viên năm thứ 3 và thứ 4 thuộc Khoa Công nghệ hóa - thực phẩm của 5 trường đại học đã có cơ hội tìm hiểu và tiếp cận với công nghệ tiệt trùng UHT, một phát minh quan trọng...

edf40wrjww2tblPage:Content

Các trường có sinh viên tham gia chương trình là  Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Đại học Tiền Giang, Đại học Nông Lâm TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Đại học Bách Khoa TP.HCM

Là một trong những phát minh quan trọng của ngành chế biến thực phẩm của thế kỷ XX, công nghệ tiệt trùng UHT chính là giải pháp an toàn trong việc chế biến và đóng gói thực phẩm dạng lỏng. Những sản phẩm được chế biến bằng công nghệ tiệt trùng UHT vừa đảm bảo chất lượng vi sinh nghiêm ngặt, vừa giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết, hương liệu, mùi vị tự nhiên của sản phẩm. Công nghệ tiệt trùng UHT xử lý nguyên liệu như sữa tươi, sữa đậu nành… ở nhiệt độ cực cao (135-1400C) trong thời gian rất ngắn (từ 2-5 giây) rồi làm lạnh ngay xuống 20-25oC. Quá trình sản xuất các sản phẩm tiệt trùng này được thực hiện trên dây chuyền tự động hóa cao và rất an toàn.

Đồng thời, sản phẩm sau quá trình tiệt trùng được đóng gói bằng công nghệ chiết rót vô trùng nên sản phẩm có thể tránh được sự tái nhiễm của vi khuẩn gây hại trong quá trình lưu kho, phân phối ở điều kiện nhiệt độ môi trường. Bao bì tiệt trùng được làm từ 6 lớp nguyên liệu có tác dụng bảo quản sản phẩm hiệu quả, tránh các tác động của môi trường (ánh sáng, độ ẩm, oxy hóa) và của con người (quá trình vận chuyển). Nhờ đó, sản phẩm được tươi ngon trong 6 tháng mà không cần trữ lạnh hay dùng chất bảo quản.

Trao đổi với sinh viên tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Long Duy, chuyên gia tư vấn và quản lý chất lượng của Công ty Tetra Pak Việt Nam cho biết: “Hiện nay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Có một số sản phẩm lỏng đóng hộp, đóng chai trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo, nên sản phẩm dễ bị tái nhiễm. Một số sản phẩm khác thì sử dụng chất bảo quản. Chính vì thế, dấu hiệu nhận biết an toàn chính là nhãn hiệu sản phẩm tiệt trùng UHT, công nghệ đã giúp cho các sản phẩm lỏng đang lưu thông trên thị trường như sữa tươi, sữa đậu nành, nước trái cây… có thời hạn lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Hiện nay, mỗi năm, hàng trăm lít sữa tiệt trùng UHT được bán ra trên toàn thế giới, giúp hàng tỷ người tiếp cận với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa...

Riêng tại Việt Nam, ngành công nghiệp chế biến sữa lỏng đã ứng dụng rộng rãi công nghệ tiệt trùng UHT và công nghệ chiết rót vô trùng của Tetra Pak từ năm 1994.

 THANH CHÂU

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI