Hội An tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tết Trung thu sau vụ ngộ độc bánh mì Phượng

21/09/2023 - 17:25

PNO - Sau vụ hàng trăm thực khách ngộ độc do ăn bánh mì Phượng, UBND TP Hội An đang tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2023.

Phó chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) Nguyễn Văn Lanh vừa ký công văn về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tết Trung thu 2023 trên địa bàn TP Hội An.

Động thái này được triển khai sau vụ khoảng 150 người phải nhập viện điều trị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Phượng, trong đó có 80 người là du khách nước ngoài.

Theo UBND TP Hội An, việc triển khai nhằm chủ động trong công tác an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt trong dịp tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, thực phẩm bao gói sẵn, nhất là bánh trung thu dự kiến sẽ gia tăng đột biến.

Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh uy tín, sản phẩm đảm bảo, an toàn, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tết Trung Thu ở Hội An
Tết Trung thu ở Hội An

UBND TP Hội An đề nghị Văn phòng HĐND - UBND thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố, Trung tâm y tế thành phố và các đơn vị liên quan kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp tết Trung thu như bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố...

Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong quá trình kiểm tra, cần kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật, kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

Trung tâm y tế thành phố chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng lấy mẫu, truy xuất nguồn gốc, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đồng thời phối hợp với Văn phòng HĐND - UBND thành phố điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, phải báo cáo ngay cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, UBND thành phố để được chỉ đạo kịp thời.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đúng quy định (điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm).

UBND TP Hội An cũng đề nghị Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Hội An chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Bánh mì Phượng là một tiệm thức ăn nhanh nổi tiếng ở Hội An được du khách trong và ngoài nước biết đến. Ngày 11/9, tiệm bánh mì này bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì; ngày 12/9 bán tổng cộng 1.700 ổ. 

Bắt đầu từ trưa 11/9, một số người ăn bánh mì có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các bệnh nhân đã đến các cơ sở y tế để nhập viện, điều trị.

Thống kê từ cơ quan chức năng, có khoảng 150 người bị ngộ độc thực phẩm phải đi điều trị ở các cơ sở y tế; trong đó có 80 du khách nước ngoài. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ăn bánh mì Phượng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lấy các mẫu lưu của cơ sở và mẫu có liên quan gửi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang; đồng thời yêu cầu cơ sở bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động từ ngày 13/9.

Sau nhiều ngày xảy ra sự cố, mới đây thông qua mạng xã hội, chủ tiệm bánh đã gửi lời xin lỗi đến khách hàng; đồng thời thừa nhận “đây là sơ sót của chúng tôi trong quy trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như chưa đảm bảo chất lượng trước khi đưa đến tay người dùng”.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI