Hội An: Người trồng bắp điêu đứng vì tin đồn

26/02/2013 - 17:26

PNO - PNO - Từ khi xuất hiện tin đồn bắp luộc bằng hóa chất và pin gây bệnh ung thư, hàng trăm nông dân trồng bắp ở TP.Hội An cùng hàng trăm người bán bắp luộc dạo trở nên lao đao bởi người mua không còn mặn mà với món bắp luộc nghi...

Tại các phường của TP.Hội An có hàng trăm hộ dân sống bằng nghề trồng bắp, cung cấp bắp trái cho các lò luộc bắp với trên 150 ha đất trồng. Từ các lò nấu bắp, hơn 400 lao động làm nghề bán bắp dạo khắp các xã, phường của tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng cùng các địa phương lân cận.

Trước Tết Nguyên đán, trên một số phương tiện truyền thông có phản ánh việc luộc bắp bằng pin và hóa chất ở các địa phương khác làm người dân cả nước lo sợ, không dám ăn bắp luộc. Từ đó, bắp trái rớt giá thê thảm. “Mọi năm giá bắp từ 4 đến 5 ngàn đồng/ 1 trái, nay giảm xuống còn chưa đến 2 ngàn đồng. Người trồng bắp chúng tôi sợ không thu hồi đủ vốn cho mùa bắp này chứ chưa nói đến tiền lời”, ông Nguyễn Văn Lộc, người có kinh nghiệm hơn 30 năm trồng bắp ở phường Cẩm Kim cho hay.

Hoi An: Nguoi trong bap dieu dung vi tin don

Bà Ninh khẳng định bắp được nấu hoàn toàn không có hóa chất

Không chỉ nông dân điêu đứng vì bắp mất giá, các chủ lò bắp cũng trở nên ế ẩm bởi người bán bắp dạo cũng dần bỏ nghề. Bà Trần Thị Xuyến (chủ lò luộc bắp ở phường Cẩm Nam) cho biết trước đây bà thu mua bắp trái về luộc rồi cung cấp cho hơn 30 lao động bán bắp dạo. Hơn một tháng nay, số lượng người bán bắp giảm xuống chỉ còn hơn 10 người. “Trước đây mỗi người lấy hơn 300 trái bắp, bây giờ giảm xuống chỉ còn 100 bắp mà có ngày bán không hết. Chúng tôi luộc bắp bằng củi, chỉ thêm 1 ít muối và đường phèn để bắp có vị ngon chứ không hề dùng thêm thứ gì khác. Đây là cách nấu bắp từ đời bà ngoại đến mẹ tôi và bây giờ tôi tiếp nối”, bà Xuyến cho hay.

Tin đồn luộc bắp bằng pin và hóa chất đã khiến cho thương hiệu bắp luộc truyền thống ở Hội An cũng bị "hất hủi". Kéo theo đó là hàng ngàn nông dân và lao động nghèo bị thiệt hại. Bà Lê Thị Ninh (người bán bắp dạo) cho biết thu nhập bán bắp mỗi ngày của bà giảm hơn một nửa. “Mỗi ngày bán bắp dạo từ trưa đến tận rạng sáng hôm sau, rao đến khan cả cổ mà chỉ lời chưa đến 100 ngàn đồng”, bà Ninh buồn bã. Trước khi xuất hiện tin đồn, mỗi ngày bà Ninh lời hơn 300 ngàn từ một ngày bán bắp dạo.

Hoi An: Nguoi trong bap dieu dung vi tin don

Lò bắp bà Xuyến chỉ hoạt động cầm chừng

Ngày 26/2, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Tường, Phó phòng kinh tế TP.Hội An khẳng định, tin đồn người dân Hội An nấu bắp bằng pin và hóa chất là thất thiệt. Theo ông Tường, tin đồn đã tác động xấu tới người nông dân trồng bắp và người bán bắp lẻ ở Hội An. Tuy nhiên, ông Tường cho biết thêm, giá bắp giảm một phần cũng do lợi nhuận cao nên nông dân các huyện lân cận mở rộng diện tích trồng khiến nguồn cung vượt cầu.

ĐÌNH THỨC
 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI