Học sinh nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai đã qua cơn nguy kịch

03/05/2024 - 10:43

PNO - Sáng ngày 3/5, em N.H.T.A. (13 tuổi, ở Đồng Nai) đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại, em đang được theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM.

Em A. là trường hợp nặng trong vụ hàng hàng trăm người có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng trên đường Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, khi phát hiện A. bị nôn ói, đau bụng, đi tiêu chảy, thở mệt... người nhà đã đưa em vào bệnh viện địa phương điều trị. Sau đó, nhận thấy tình trạng của A. ngày càng nặng, gia đình đưa em đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cấp cứu, rồi em được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị.

Bác sĩ Quang đang kiểm tra sức khỏe cho em A.
Bác sĩ Quang đang kiểm tra sức khỏe cho em A.

Em A. nhập viện khoảng 3g45 ngày 2/5 trong tình trạng đau âm ỉ vùng bụng, thượng vị, sau đó đau quặn từng cơn, buồn nôn, sốt cao, tiêu chảy hơn 10 lần, có dấu hiệu mất nước, tiên lượng nặng. Các bác sĩ chẩn đoán A. bị viêm ruột, tiêu chảy cấp nghi do vi trùng, nhiễm trùng máu từ đường tiêu hóa.

Em được truyền kháng sinh, truyền bù dịch tích cực và nhập khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp tục điều trị. Đến sáng nay, em A. đang dần hồi phục, sinh hiệu ổn định, em tỉnh táo, hết sốt, chỉ còn hơi đau vùng bụng và vẫn đang được theo dõi sát diễn tiến bệnh. Em A. cho biết đã thấy đỡ hơn, hết chóng mặt, hết đi ngoài, khi bác sĩ ấn bụng khám thì hơi đau.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện khuyến cáo, phụ huynh nên cẩn trọng trong việc nấu nướng, bảo quản thức ăn cho con em mình, nhất là cần kiểm tra kỹ trước khi ăn. Không ăn nếu thức ăn có mùi hôi, vị lạ, đặc biệt là thức ăn không rõ nguồn gốc, không được bảo quản đúng cách. Nên quan sát các biểu hiện của bản thân cũng như con em mình sau khi ăn, nếu có dấu hiệu nghi ngờ ngộ độc, nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Theo thông tin ban đầu, trong ngày 30/4, tiệm bánh mì Băng phục vụ 1.100 ổ bánh mì (sáng 500 ổ và chiều 600 ổ). Sau sự việc xảy ra, đoàn kiểm tra liên ngành đã niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở và yêu cầu ngưng hoạt động từ 11g ngày 1/5.

Theo thống kê của các bệnh viện, đến sáng ngày 3/5, số lượng bệnh nhân nhập viện sau khi ăn bánh mì đã tăng lên 469 ca.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Đồng thời yêu cầu địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống bảo đảm vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI