Học đầu bếp làm món ăn đặc trưng vùng miền dịp tết

09/01/2025 - 11:00

PNO - Trong chương trình Siêu bếp vừa ra mắt, các đầu bếp thực hiện các món ăn mang đậm nét ẩm thực vùng miền vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Chương trình Siêu Bếp vừa mới ra mắt là series về ẩm thực văn hóa vùng miền vào dịp Tết đến xuân về với mục đích tôn vinh giá trị ẩm thực truyền thống. Là Quán quân MasterChef Việt Nam mùa 3, Chef Nguyễn Thanh Cường đã mang đến chương trình 3 món ăn. Trong đó, canh sườn xương rồng quyện trà ô long gây bất ngờ nhất. Anh chia sẻ khi đến Bình Thuận, nhận thấy người dân đánh bắt cá thường nấu với xương rồng, hoặc lấy xương rồng xào với mỡ. Khi không ăn hết phần xương rồng, người dân còn trộn nước trà ô long vào xương rồng để ăn tiếp. Câu chuyện này đã trở thành cảm hứng cho chef Cường ý tưởng nấu món ăn độc đáo.
Chương trình Siêu bếp vừa mới ra mắt là series về ẩm thực văn hóa vùng miền vào dịp Tết đến xuân về với mục đích tôn vinh giá trị ẩm thực truyền thống. Quán quân MasterChef Việt Nam mùa 3 - chef Nguyễn Thanh Cường đã mang đến chương trình 3 món ăn. Trong đó, canh sườn xương rồng quyện trà ô long gây bất ngờ nhất. Anh chia sẻ khi đến Bình Thuận, nhận thấy người dân đánh bắt cá thường nấu với xương rồng, hoặc lấy xương rồng xào với mỡ. Khi không ăn hết phần xương rồng, người dân còn trộn nước trà ô long vào xương rồng để ăn tiếp. Câu chuyện này đã trở thành cảm hứng cho chef Cường ý tưởng nấu món ăn độc đáo.
Món gà roti cháy thố, mì xào hoàng gia là những món ăn gắn liền với tuổi thơ và những trải nghiệm của chef Cường. Với anh, những món ăn tuổi thơ là nền tảng để anh bước vào con đường ẩm thực chuyên nghiệp.
2 món ăn khác trong chủ đề Tinh hoa món Việt được chef Cường thực hiện gồm món gà roti cháy thố, mì xào hoàng gia. Đây là những món ăn gắn liền với tuổi thơ và những trải nghiệm của anh. Với nam đầu bếp, những món ăn tuổi thơ là nền tảng để anh bước vào con đường ẩm thực chuyên nghiệp.
Ở tập 1 Siêu Bếp, Chef Ryan cũng đem đến 3 món ăn hấp dẫn. Về món gà xông hương, Chef Ryan chia sẻ đã kết hợp nhiều cung bậc hương từ mía, sả, lá chanh thái, trà lài.... Dùng phương pháp xông hơi gà trong niêu, dùng nhiệt tác động vào gà giúp cho thịt gà chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, độ ngọt của gà.
Ở tập 1 Siêu bếp, chef Ryan cũng đem đến 3 món ăn hấp dẫn. Về món gà xông hương, chef Ryan chia sẻ đã kết hợp nhiều cung bậc hương từ mía, sả, lá chanh thái, trà lài... Dùng phương pháp xông hơi gà trong niêu, dùng nhiệt tác động vào gà giúp cho thịt gà chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, độ ngọt của gà.
Với món Giò heo kho củ kiệu hương cóc non, Chef Ryan dùng cóc non tạo độ chua giúp giò heo mau mềm hơn. Lá cóc non tạo hương thơm, mang hương vị tươi mới khi ăn.
Với món giò heo kho củ kiệu hương cóc non, chef Ryan dùng cóc non tạo độ chua giúp giò heo mau mềm hơn. Lá cóc non tạo hương thơm, mang hương vị tươi mới khi ăn.
Món lẩu mắm xiên que được giám khảo nhận xét rất hợp với không khí ngày Tết. Khác với cách làm lẩu thông thường, Chef Ryan sáng tạo món ăn bằng cách xiên các nguyên liệu vào que để mang đến trải nghiệm thưởng thức mới. Anh chia sẻ bí quyết nấu lẩu mắm, để có nước lẩu ngon thì kết hợp giữa mắm cá linh và mắm cá lóc.
Món lẩu mắm xiên que được giám khảo nhận xét rất hợp với không khí ngày tết. Khác với cách làm lẩu thông thường, chef Ryan sáng tạo món ăn bằng cách xiên các nguyên liệu vào que để mang đến trải nghiệm thưởng thức mới. Anh chia sẻ bí quyết nấu lẩu mắm, để có nước lẩu ngon thì kết hợp giữa mắm cá linh và mắm cá lóc.

Thu Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI