Hoành thánh thanh long, tại sao không?

02/03/2020 - 06:00

PNO - Trong khi bánh mì thanh long vẫn đang sốt, chị em nội trợ đã bắt đầu sáng tạo món mới.

Những ngày này mọi người đều e ngại việc ra quán ăn, tụ tập chỗ đông người khi dịch bệnh viêm phổi Covid – 19 vẫn chưa thấy dấu hiệu khả quan. Việc nấu ăn tại nhà hiện đang được ưu tiên với các tiêu chí sạch, an toàn, tránh được nguy cơ lây nhiễm khi lê la quán xá.

Hoành thánh thanh long lên màu rất đẹp và hấp dẫn.
Hoành thánh thanh long lên màu rất đẹp và hấp dẫn.

Trong khi bánh mì thanh long vẫn đang sốt, chị em nội trợ đã bắt đầu sáng tạo món mới. Hoành thánh thanh long khá dễ làm lại lên màu rất đẹp mắt. Kết hợp vỏ bánh này với nhân tôm thịt và nước dùng thanh ngọt tạo nên món ăn thật hấp dẫn. 

Cuối tuần, các mẹ có thể tự tay chuẩn bị món ngon này cho cả nhà theo công thức được chị Bích Ngọc - một người dạy làm bánh chuyên nghiệp chia sẻ dưới đây.

CLip hoành thánh thanh long tôm thịt.

  •  

     

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho vỏ hoành thánh

- 400gram bột mì đa dụng
- 200gram nước thanh long đỏ (lọc bỏ hạt)
- 1 muỗng café muối trắng
- 20g dầu ăn

Nguyên liệu cho phần nhân

- 300gram thịt heo xay nhuyễn
- 200gram tôm tươi
- 5,6 tai nấm đông cô
- Vài củ hành tím băm nhỏ
- Tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm mỗi thứ 1 muỗng café, dầu hào, dầu mè (mỗi thứ 2 muỗng café)

Nguyên liệu nước dùng:

- 1kg xương ống chặt miếng vừa
- 2,5 lít nước lọc
- 2 củ hành tây
- 1 củ cải trắng
- 200gram tôm khô
Nguyên liệu thịt xá xíu

- 500gram thịt nạc
- 1 gói sốt xá xíu
- Giá, hẹ, hành lá, ngò rí, rau bó xôi, ớt, chanh…

Thực hiện:

1. Nấu nước lèo:

Cho xương ống + 200gram tôm khô + 2 củ hành tây, củ cải trắng cắt khoanh vào 2,5 lít nước lọc, nêm hạt nêm, đường, muối cho vừa ăn, hầm trong vòng 2 giờ.

2. Làm bột hoành thánh:

Xay nhuyễn thanh long đỏ, lọc qua rây để bỏ hạt, chỉ lấy 200gram nước thanh long. Cho nước thanh long + bột mì + 20g dầu ăn, xíu muối vào thau, trộn đều rồi nhồi cho khối bột mịn, đồng nhất. Bọc kín khối bột trong lớp màng nilon mỏng, ủ khoảng 1 giờ.

Bột sau khi ủ mang ra dùng cây cán bột cán đều khối bột, dàn mỏng rồi gấp bột lại, cán gấp nhiều lần cho bột thật dẻo, vỏ bánh dai, ngon.

Cho khối bột vào máy cán bột cán thành tấm thật mỏng (hoặc cán bột bằng tay vẫn được). Áo đều lớp bột khô lên 2 mặt tấm bột, dùng khuôn hình vuông cắt bột thành miếng hoành thánh. Phần bột dư có thể cắt sợi dài.

3. Làm nhân

Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, cắt hạt lựu. Trộn đều tôm + thịt xay + nấm đông cô cắt sợi nhỏ. Nêm hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu hào, dầu mè, hành tím băm vào hỗn hợp, trộn đều, để khoảng 15 phút cho thấm.

4. Thịt xá xíu

Ướp thịt nạc cùng 1 gói sốt xá xíu cho thấm, sau đó rim trên bếp cho miếng thịt thấm sốt, săn đều. Cho thịt vào lò nướng 220 độ C khoảng 30 -45’, lấy ra, để nguội rồi xắt lát mỏng.

Gói hoành thánh đẹp mắt.
Gói hoành thánh đẹp mắt.

5. Gói hoành thánh

Cho khoảng 1 muỗng nhân tôm thịt vào giữa miếng hoành thánh, phết xíu nước lên các mép bánh, gấp lại hình tam giác. Túm phần rìa bánh hai bên gấp chồng lên nhau hướng vào giữa. Cột túm miệng bánh bằng cọng hẹ (chần qua nước sôi).

Luộc các gói hoành thánh trong nước sôi. Khi các gói hoành thánh nổi lên, vớt ra để ráo.

6. Trình bày

Cho hoành thánh vào tô, xếp thịt xá xíu, cải bó xôi (hoặc giá hẹ) lên trên. Chan nước lèo cho ngập hoành thánh, rắc ít hành ngò, tiêu, hành phi lên trên. Chúng ta cũng có thể thay thế cải bó xôi bằng bất cứ món rau nào hợp khẩu vị.

Món hoành thánh thanh long gây ấn tượng bởi các gói hoành thánh lên màu đẹp mắt. Nguyên liệu chế biến cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đầy đủ năng lượng.

Bài: Trần Huyền Trang

Công thức & hình ảnh: Bích Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI