Hoa tươi tăng giá gấp đôi theo lễ 20/10

19/10/2013 - 05:41

PNO - PN - Chợ hoa Hồ Thị Kỷ ngày 17/10 tấp nập và đông người mua sỉ. Tại hầu hết các gian hàng đều có nhiều chủng loại hoa với số lượng dồi dào. Giá của tất cả các loại hoa đều tăng ít nhất 30%. Cụ thể: hoa cát tường, hoa cúc:...

Hoa tuoi tang gia gap doi theo le 20/10

Ảnh minh họa: internet

Nhiều gian hàng còn dùng chai xịt màu để biến tấu màu sắc cho hoa hồng, xịt toàn bông hoặc một phần giữa của bông hay phơn phớt ngoài rìa cánh. Giá của những loại này nhích hơn loại màu tự nhiên khoảng 10.000-20.000đ/bình. Nếu ai thích có thể mua những chai xịt màu này về tự xịt lên hoa với giá 135.000đ/chai, có đủ màu sắc khác nhau.

Hoa được cắm thành lẵng tại một số shop hoa quanh khu vực chợ hoa Hồ Thị Kỷ, đường Hai Bà Trưng (Q.1), một số shop hoa khu vực Q.3 cũng tăng giá từ 30-50%/lẵng, nếu chỉ toàn hoa hồng thì giá tăng gần gấp đôi, từ 250.000đ/lẵng trở lên. Chỉ một hoa hồng gói trong giấy bóng kiếng cũng có giá tối thiểu là 10.000đ/bông (hoa chất lượng xấu); hoa đẹp hơn thì mỗi bông 20.000-25.000đ. Một số shop ở khu vực Q.3 còn nhập cả hoa hồng Kenya về bán với giá 80.000đ/bông (chưa gói).

Ông Đặng Anh Tuấn, chủ một cơ sở mua bán hoa tươi tại Đà Lạt, cho biết, hoa đã tăng giá từ năm-sáu ngày nay. Các nhà buôn đã đi thu gom hoa từ nhà vườn về để trong kho trữ lạnh. Hút hàng nhất là hoa hồng, nhà vườn không đủ hoa để cung cấp cho các nhà buôn mà chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu. Giá hoa hồng tại vườn trước đây chỉ 1.500đ/bông nay đã tăng lên 3.500đ/bông. Các loại hoa khác như lan, lys, cẩm chướng, cúc, đồng tiền… giá có tăng nhưng không nhiều và nhà vườn có thể đáp ứng đủ nhu cầu thương lái.

Sau khi thu gom từ nhà vườn, các thương lái sẽ phân hoa thành ba loại. Loại một cho vận chuyển ra Hà Nội, loại hai chuyển ra miền Trung, thị trường TP.HCM chủ yếu nhập hoa loại ba. Hoa loại một và loại hai có giá cao hơn nên mới đủ bù cho chi phí cước vận chuyển ra Hà Nội, miền Trung.

Ông Đặng Anh Tuấn tư vấn thêm về cách nhận biết hoa trữ lạnh: Do để trong phòng lạnh rồi chuyển ra nhiệt độ bình thường và thiếu nước nên cánh hoa đã trữ lạnh sẽ hơi bị nhăn, không được căng phồng, mịn như hoa mới.

Được biết, trước khi cắt hoa khoảng hai-ba ngày, nhiều nhà vườn sẽ xịt thuốc sâu để giữ cho hoa được nguyên vẹn, không bị sâu ăn. Giáo viên Bùi Thị Kiều Oanh, khoa Nông nghiệp, Trường Trung cấp Nông nghiệp TP.HCM, lưu ý: nếu cắm hoa mà thấy có mùi nồng gắt, khó chịu là do trên hoa còn dư lượng thuốc sâu nhiều. Khi đó, không nên để hoa trong phòng lạnh vì hít thở lâu sẽ gây độc cho cơ thể.

Cũng theo bà Bùi Thị Kiều Oanh, nên chọn nước dưỡng hoa có thành phần an toàn cho sức khỏe người dùng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Với loại dưỡng lá cho bóng, khi dùng nên mang ra ngoài phòng xịt và đợi cho khô nước rồi mới đem vào.

 An Hà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI