Hoa phượng, chôm chôm... "giải cứu" gỏi gà măng cụt

12/05/2023 - 15:19

PNO - Khi trào lưu gỏi gà măng cụt chưa kịp hạ nhiệt, một số group ẩm thực lại chia sẻ gỏi hoa phượng, gỏi chôm chôm...

Gỏi măng cụt
Từ nhiều năm trước, món gỏi gà măng cụt là một trong những đặc sản nhất định phải thử khi đến Lái Thiêu (Bình Dương) vào khoảng tháng Năm dương lịch hàng năm - đây là thời điểm măng cụt đã già và chín bói. Măng cụt dùng trong món gỏi là măng cụt xanh, đầu bếp phải khéo léo gọt bỏ phần vỏ, lấy phần thịt để trộn cùng gà luộc hay hấp, xé miếng vừa ăn. Theo chia sẻ của một số đầu bếp, việc gọt, tách lấy phần thịt từ măng cụt xanh không chỉ tốn thời gian mà còn dễ dính mủ - mủ măng cụt gần như không có biện pháp tẩy rửa. Chưa kể, mỗi ký măng cụt xanh, người gọt chuyên nghiệp, sẽ tách được tầm 200g phần thịt. Người mới học việc thì chỉ được khoảng 100-150g. "Giá gỏi gà măng cụt cao vì trung bình, mỗi phần gỏi cần từ 100-500g măng cụt xanh" - người này chia sẻ - Ảnh: Saigonanuong
Tuy nhiên, gần một tháng nay, từ khóa gỏi gà măng cụt liên tục
Tuy nhiên, gần một tháng nay, món gỏi gà măng cụt liên tục xuất hiện trên nhiều diễn đàn, group ẩm thực. Mọi người đều chia sẻ hình ảnh, công thức, hương vị của món ăn. Một số group chung cư cũng rao bán măng cụt xanh gọt vỏ với mức giá từ 400.000 đồng/kg - Ảnh: Saigonanuong
Gỏi gà chôm chôm: Vì măng cụt xanh khá gọt, giá cao, nên một người anh em khác được mang ra để gánh phụ - chôm chôm.
Gỏi gà chôm chôm: Vì măng cụt xanh khó gọt, giá cao, nên một người anh em khác được mang ra để "gánh phụ" - chôm chôm. Tương tự măng cụt, chôm chôm được sử dụng trong món gỏi là chôm chôm hơi chuyển màu vàng (chôm chôm hườm) để có vị chua song vẫn có thể tách bỏ hạt - Ảnh: ThanhHangNguyenThi
1
Nickname Thanh Hằng Nguyễn Thị chia sẻ: "Gỏi chôm chôm cho vị ngon, lạ không kém gỏi gà măng cụt xanh nhưng giá thành thấp hơn, việc tách thịt từ quả chôm chôm cũng đơn giản". Cách làm gỏi gà chôm chôm như sau: 1kg chôm chôm hơi chuyển từ màu xanh sang vàng-đỏ, tách vỏ, bỏ hạt. Gà hấp hay luộc, xé vừa ăn. Làm mắm trộn gỏi gồm 3 trái ớt sừng +5 tép tỏi + 1 muỗng nước mắm ngon + 2 muỗng đường + 1 muỗng nước cốt chanh +1/4 muỗng bột ngọt, giã nhuyễn, trộn đều. Bạn có thể làm nhiều hơn, để sẵn nước mắm trộn gỏi trong tủ lạnh, khi cần, lấy sử dụng. Lần lượt cho chôm chôm, gà, nước trộn gỏi vào, trộn đều, để gia vị thấm khoảng 5 phút, thêm rau xanh vào và dọn ra đĩa thưởng thức.
Gỏi gà
Gỏi gà hoa phượng - loại hoa gắn với tuổi học trò được một số group và tài khoản facebook chia sẻ như một cách "đổi vị" cho những ai đã thưởng thức thức gỏi gà măng cụt nên muốn tìm đến món gỏi mới - Ảnh: Tramnguyen
gỏi gà
"Cánh hoa phượng màu đỏ có vị chua, đắng nhẫn nhẹ, cánh hoa phượng pha màu trắng có vị đậm hơn, giòn hơn, khi kết hợp cùng thịt gà, cùng vị chua cay lạ miệng" - chị Thu Hường (TP Thủ Đức) chia sẻ - Ảnh: Trâm Nguyễn
ẢnH: group ở đây có đồ ăn ngon
Nếu hè 2022 rộ lên các món như vỏ sầu riêng chiên giòn, vỏ sầu riêng nấu canh thì hè năm nay món được cộng đồng mạng dự báo gây sốt là sầu riêng nhúng lẩu, sầu riêng chiên giòn, sầu riêng hầm sườn non... Trong đó, thịt sầu riêng được lấy ở những trái già, chỉ còn khoảng 1-2 ngày sẽ có mùi thơm (chín) - Ảnh: Group ở đây có đồ ăn ngon
1
Điểm chung trong công thức chế biến của các món ngon từ phần thịt sầu riêng này là bạn chỉ nấu sầu riêng vừa chín tới để giữ lại vị giòn sần sật đặc trưng. Ngược lại, nếu bạn nấu chín kỹ, thịt  sầu riêng sẽ bị bở, mất ngon - Ảnh: Kimloannguyenthi
Mùa hè cũng là mùa thu hoạch của dâu da (có màu xanh hay vàng) vì thế không ít người đã thử kết hợp loại trái cây này với thịt gà để có món gỏi gà dâu da thú vị. Khác với các loại trái cây khác, dâu để làm gỏi phải chín để có vị chua ngọt (dâu xanh rất chua).
Mùa hè cũng là mùa thu hoạch của dâu da (có màu xanh hay vàng) vì thế không ít người đã thử kết hợp loại trái cây này với thịt gà để có món gỏi gà dâu da thú vị. Khác với các loại trái cây khác, dâu để làm gỏi phải chín để có vị chua ngọt (dâu xanh rất chua).  Lưu ý, không bỏ nước cốt chanh vì dâu đã có vị chua. Khi trộn các nguyên liệu nên dùng tay bóp nhẹ một ít múi dâu để lấy vị chua cho món gỏi.

 An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI