Hoa hồng Valentine tăng gần gấp 8 lần so với ngày thường

13/02/2025 - 10:29

PNO - So với ngày thường, giá hoa hồng đã tăng từ 5-8 lần, cao nhất là hoa hồng đỏ. Do giá quá cao, dự báo nhu cầu sẽ không tăng nên nhiều chủ vựa hoa không dám nhập số lượng lớn như các năm về trước.

Ghi nhận tại chợ hoa Đầm Sen (quận 11, TPHCM), khá ít chủ vựa trưng bày hoa hồng mà chỉ trưng bày các loại hoa cúng rằm
Ghi nhận tại chợ hoa Đầm Sen (quận 11, TPHCM), khá ít chủ vựa trưng bày hoa hồng phục vụ cho ngày lễ tình nhân (Valentine) 14/2 mà chỉ trưng bày các loại hoa cúng rằm tháng Giêng.

Chúng tôi đi hàng chục vựa thì chỉ có vài vựa trưng bày hoa hồng.
Đa số các vựa chỉ trưng bày số lượng khoảng 10-20 bó trở lại, tất cả đều là hoa hồng Đà Lạt. Nếu hoa hồng đỏ thì có giá 350.000 đồng/bó, các loại hồng còn lại thì có giá khoảng 280.000 đồng/bó 30 bông.

Vựa nhiều nhất, chuyên cung cấp chỉ mặt hàng hoa hồng thì số lượng mà chủ vựa này nhập chỉ khoảng vài chục bó

Ngay cả vựa chuyên cung cấp mặt hàng hoa hồng lớn nhất, nhì tại đây thì số lượng mà chủ vựa này nhập cũng sụt giảm 30-40% so với các dịp lễ trước. Theo chủ vựa này, giá hoa hồng đã tăng khoảng 10 ngày trở lại đây. Do giá tăng cao, nhu cầu thị trường không còn sôi động giống các dịp lễ tình nhân các năm trước nên vựa không dám nhập quá nhiều.

Hiện tại, hoa hồng đỏ Đà Lạt giống thường có giá 280.000 đồng/bó 25 bông, còn hoa hồng ngoại nhập như hoa hồng Ecudo và Pháp thì có 3 loại giá 400 - 420.000 đồng/bó 20 hoặc 25 bông.
Hiện tại, hoa hồng đỏ Đà Lạt giống thường có giá 280.000 đồng/bó 25 bông, còn hoa hồng ngoại nhập như hoa hồng Ecudo và Pháp thì có 3 loại giá 400 - 420.000 đồng/bó 20 hoặc 25 bông.

Do giá hoa hồng tăng cao, sợ hoa bị hư hại nên nhiều chủ vựa còn đem hoa ướp trong thùng đá

Do giá hoa hồng tăng cao, sợ hoa bị hư hại nên nhiều chủ vựa còn đem hoa ướp trong thùng đá.

Theo chủ vựa này thì đây là cách làm cho hoa cứng cáp, tươi lâu.
Theo chủ vựa, đây là cách làm cho hoa cứng cáp, tươi lâu. Tuy nhiên, theo chia sẻ của những người làm trong ngành hoa thì đây là hoa hồng ướp lạnh chứ không phải hoa hồng "nóng" - hoa hồng vừa thu hoạch rồi vận chuyển đem bán trực tiếp. "Hoa uớp lạnh là hoa đã thu hoạch từ lâu, sau đó đem ướp lạnh chờ phục vụ dịp lễ. Hoa này có thường không có độ bền lâu giống hoa "nóng". Thường thì hoa lạnh được nhập khẩu từ Trung Quốc, giá rẻ hơn hoa hồng tại Việt Nam" - một chủ vựa chia sẻ

Tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10, TPHCM), số lượng hoa hồng mà các chủ vựa bày bán cũng không dồi dào giống các năm về trước
Tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10, TPHCM), số lượng hoa hồng mà các chủ vựa bày bán cũng không dồi dào như các năm về trước

Một nhân viên tại vựa hoa lá Diễm Chi cho biết,
Một nhân viên tại vựa hoa lá Diễm Chi cho biết, hiện nhu cầu mua hoa hồng của khách đã tăng hơn nhiều so với ngày thường. Năm nay, số lượng hoa hồng mà vựa nhập về cũng giảm 20-30% so với các dịp lễ trước.

Ông Phạm Hoàng Thái Dương - Giám đốc thương hiệu Hoa Yêu Thương - cho biết, giá hoa hồng năm nay tăng sớm hơn so với mọi năm. Nguyên nhân chính là do thị trường khan hiếm hoa hồng đỏ, đặc biệt là vào dịp Valentine.
Số lượng hoa cắm sẵn phục vụ cho ngày Valentine cũng chưa dồi dào và phong phú, đa số là các mẫu truyền thống.

Ông Phạm Hoàng Thái Dương - Giám đốc thương hiệu Hoa Yêu Thương - cho biết, giá hoa hồng năm nay tăng sớm hơn so với mọi năm. Nguyên nhân chính là do thị trường khan hiếm hoa hồng đỏ, đặc biệt là vào dịp Valentine.

Giá hoa hồng đã tăng cao so với ngày thường, gấp khoảng 5 đến 8 lần. Hiện ngoài thị trường, giá hoa hồng ngoại nhập đã có giá từ 100.000 - 150.000 đồng/bông, riêng hoa hồng Đà Lạt thì có giá từ 30.000 - 40.000 đồng/bông. Song so với dịp Valentine mọi năm thì mức giá này là tương đương, chỉ có điều năm nay giá tăng sớm hơn.

Với các mẫu hoa cắm sẵn, thị hiếu của khách hàng năm nay vẫn ưa chuộng màu đỏ. Tuy nhiên, mỗi người có một sở thích khác nhau nên thị trường nhìn chung khá cân bằng. Mức giá mà khách hàng thường lựa chọn cho hoa hồng dao động từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/sản phẩm trở lên.

Ông Dương dự báo, sức mua năm nay sẽ không cao so với mọi năm. Dự kiến sức mua năm nay sẽ cao hơn khoảng 30% so với những năm mà ngày lễ Valentine rơi vào trước hoặc ngay sau Tết.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ - Giám đốc Công ty Hoa tươi Hoa Mỹ Flower, thị trường hoa hồng Valentine năm nay khá "loạn" với nhiều loại hoa và mức giá khác nhau. Giá hoa hồng nhập khẩu (Ecuador, Pháp) ngày thường có giá khoảng 450.000 đồng/bó 20 bông, dịp lễ Valentine này đã tăng lên 900.000 đồng/bó. Tuy nhiên, trên thị trường cũng xuất hiện hoa hồng nhập từ Trung Quốc nhưng được giới thiệu là hoa Ecuado và Pháp với giá rẻ hơn, khoảng 400.000 đồng/bó. Hoa hồng Đà Lạt cũng có nhiều loại với mức giá khác nhau, loại đẹp đã tăng lên giá khoảng 450.000 - 550.000 đồng/bó 30 bông. Ngoài ra, còn có hoa hồng Hà Nội với giá rẻ hơn, thường được bán cho sinh viên hoặc những người mua về tự cắm.

Điều đáng nói là dù giá hoa tăng cao nhưng lợi nhuận của người kinh doanh hoa không còn được như trước. Ngày trước, giá bó hoa hồng Đà Lạt giống ngoại nhập chỉ 50.000 đồng/bó bông, bán ra với giá 10.000 đồng/bông đã có lời. Ngày nay, giá nhập vào đã hơn 10.000 đồng/bông nên phải bán ra với giá 30.000 đồng/bông nhưng cũng không phải dễ, đó là chưa kể đến các loại chi phí khác nhau như nguyên vật liệu, công sức.

Nếu như ngày xưa, hoa hồng Đà Lạt thường có bông nhỏ và không có nhiều lựa chọn, thì bây giờ thị trường hoa hồng vô cùng đa dạng với nhiều giống hoa đẹp và chất lượng. Tuy nhiên, cũng chính vì sự đa dạng này mà cạnh tranh ngày càng gay gắt, dẫn đến việc kinh doanh hoa không còn dễ dàng như trước.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI