Hàng quán đồng loạt tăng giá sau tết

24/02/2025 - 07:54

PNO - Anh Đức Thịnh (ngụ quận Tân Bình, TPHCM) không khỏi ngạc nhiên khi gần đây giá các món ăn sáng tại khu vực này đều đồng loạt tăng thêm 5.000 đồng mỗi món so với trước tết.

Anh Thịnh cho biết sau tết, giá đồ ăn sáng tăng đều 5.000 đồng mỗi món. Giá mới của mì quảng là 35.000 đồng/tô, cơm tấm 40.000 đồng/dĩa, bánh cuốn 25.000 đồng/phần… Hỏi thì người bán cho biết do thịt heo tăng giá quá cao.

Tại một số quán ăn trên địa bàn quận Bình Tân, nhiều quán ăn cũng tăng giá thêm 5.000 đồng/phần. Trên các hội nhóm kinh doanh thực phẩm online, nhiều người bán cũng thông báo tăng giá từ 5.000-10.000 đồng/phần so với trước tết. Lý do được đưa ra là giá đầu vào tăng cao.

Hiện giá thịt heo đang ở mức cao nhất tính từ năm 2020 đến nay  - ẢNH: THANH HOA (chụp tại chợ Nhật Tảo, quận 10, TPHCM)
Hiện giá thịt heo đang ở mức cao nhất tính từ năm 2020 đến nay - Ảnh: Thanh Hoa (chụp tại chợ Nhật Tảo, quận 10, TPHCM)

Hiện giá thịt heo tại các chợ truyền thống dao động từ 120.000-240.000 đồng/kg, là mức cao nhất tính từ năm 2020 đến nay. Tại chợ Bàu Cát (quận Tân Bình, TPHCM), giá sườn non của C.P đang là 240.000 đồng/kg, ba rọi là 200.000 đồng/kg. Tại chợ Nhật Tảo (quận 10, TPHCM), giá sườn non là 200.000 đồng/kg, ba rọi là 180.000 đồng/kg. Theo một tiểu thương tại đây, so với tháng 12/2024, giá thịt heo các loại đã tăng thêm khoảng 20.000-40.000 đồng/kg.

Giá các loại thủy hải sản cũng đang ở mức cao. Hiện giá tôm thẻ là 220.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 30.000 đồng so với trước tết. Giá mực ống là 300.000 đồng/kg (khoảng 4-6 con/kg), cao hơn trước tết 30.000 đồng. “Thời gian qua, tất cả các nguyên liệu đầu vào để chế biến món ăn đều tăng giá (trừ giá rau tăng ít hơn) nhưng do sức mua yếu nên người kinh doanh không dám tăng giá. Giá thịt, các loại hải sản cao nên người bán phải tăng thì mới có lời” - chị Hằng - chủ quán hủ tíu nam vang trên đường số 2, quận Bình Tân, TPHCM - nói.

Theo bà Đỗ Hồng Hoa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Hồng Hoa (Cà Mau) - giá tôm tăng cao do nguồn cung giảm. Tình trạng giá tôm xuống thấp kéo dài trước đây khiến nhiều hộ nuôi thua lỗ. Hiện chi phí đầu vào như điện, thức ăn, thuốc… cao trong khi giá bán thấp khiến nhiều người nuôi ngại đầu tư, dẫn đến nguồn cung tôm giảm.

Ông Lê Phúc Hậu - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn - cho biết, trong ngày 17/2, lượng heo về chợ là 4.143 con, có tăng thêm 600 con so với tuần trước nhưng vẫn còn thấp hơn 2.000 con so với thời điểm trước tết. So với ngày 5/2 (mùng Tám tết), giá heo hơi loại 1 của C.P hiện là 71.000 đồng/kg, loại 2 là 70.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng; giá các loại rau củ ổn định; giá sườn non giảm 30.000 đồng, còn 150.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn giảm 40.000 đồng còn 120.000 đồng/kg; giá các loại giò trước, giò sau, cốt lết, nạc dăm… đều giảm 5.000 đồng/kg. “Tuy nhiên so với trước tết, giá các loại thịt này tăng khoảng 5 - 10%” - ông Lê Phúc Hậu thông tin.

Theo ông Lê Văn Quyết - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ - nguồn cung thịt heo giảm do thời gian qua, dịch tả heo châu Phi đã gây ra nhiều thiệt hại, khiến số lượng đàn heo giảm sút đáng kể. Nhiều trại chăn nuôi không đạt yêu cầu về bảo vệ môi trường buộc phải ngừng hoạt động hoặc di dời, trong khi việc xây dựng chuồng trại, tái đàn heo cần thời gian dài đến cả năm.

Ông dự báo giá thịt heo có thể tiếp tục tăng trong 1 năm tới do nguồn cung vẫn còn hạn chế. Nhà nước có thể can thiệp bằng cách điều tiết cung cầu, hỗ trợ người chăn nuôi và kiểm soát giá cả, hỗ trợ nông dân chăn nuôi áp dụng công nghệ mới vào chăn nuôi giúp tăng năng suất và giảm giá thành.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI