Hàng nghìn người “đội nắng” tham quan Lễ hội bánh dân gian lớn nhất miền Tây

18/04/2024 - 15:22

PNO - Bất chấp thời tiết nắng nóng gay gắt, hàng nghìn người từ khắp mọi nơi vẫn đổ về TP Cần Thơ tham quan Lễ hội bánh dân gian lớn nhất miền Tây.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 được tổ chức tại Quảng trường quận Bình Thủy (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).
Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 được tổ chức tại Quảng trường quận Bình Thủy (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Khu ẩm thực

Khu ẩm thực
Lễ hội kéo dài đến hết ngày 21/4, với quy mô hơn 200 gian hàng bánh dân gian, ẩm thực, đặc sản vùng miền và các gian hàng OCOP (chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) thu hút khoảng 100 nghệ nhân tham gia.
Lễ hội kéo dài đến hết ngày 21/4, với quy mô hơn 200 gian hàng bánh dân gian, ẩm thực, đặc sản vùng miền, và các gian hàng OCOP (chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) thu hút khoảng 100 nghệ nhân tham gia.
Qua 10 năm tổ chức, lễ hội đã thành sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định được hình ảnh, thương hiệu và sức lan tỏa, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực dân gian vùng đất Nam bộ.
Qua 10 năm tổ chức, lễ hội đã trở thành sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định được hình ảnh, thương hiệu và sức lan tỏa, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực dân gian vùng đất Nam bộ.
Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh du lịch TP Cần Thơ đến du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy du lịch thành phố và vùng ĐBSCL ngày càng phát triển theo hướng bền vững.
Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh du lịch TP Cần Thơ đến du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy du lịch thành phố và vùng ĐBSCL ngày càng phát triển theo hướng bền vững.
Theo ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết, thành phố đã và đang tập trung phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch.
Theo ông Nguyễn Thực Hiện - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, thành phố đã và đang tập trung phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch.
Đến với lễ hội, du khách được thưởng thức nhiều loại bánh dân gian được chế biến từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.
Đến với lễ hội, du khách được thưởng thức nhiều loại bánh dân gian được chế biến từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.
Hội thi bánh dân gian quy tụ các nghệ nhân giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong cách làm bánh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian.
Hội thi bánh dân gian quy tụ các nghệ nhân giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong cách làm bánh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian.
Theo Ban Tổ chức, những năm qua, ngành du lịch đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ. Năm 2023, thành phố đón gần 6 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 17% so với cùng kỳ. Khách lưu trú đạt hơn 3 triệu lượt, tăng 19% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 5.400 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ.
Theo Ban Tổ chức, những năm qua, ngành du lịch đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ. Năm 2023, thành phố đón gần 6 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 17% so với cùng kỳ. Khách lưu trú đạt hơn 3 triệu lượt, tăng 19% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 5.400 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ.
Lực lượng công an túc trực đảm bảo an ninh trật tự
Lực lượng công an túc trực đảm bảo an ninh trật tự
Một gian hàng tò he
Một gian hàng tò he
Đến với lễ hội, du khách được thưởng thức nhiều loại bánh dân gian được chế biến từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.
Đến với lễ hội, du khách được thưởng thức nhiều loại bánh dân gian được chế biến từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

Một số hình ảnh ghi nhận tại lễ hội bánh dân gian:

Bánh lá dừa
Bánh lá dừa
Bánh đúc
Bánh đúc

Bánh da lợn
Bánh da lợn

Bánh bò
Bánh bò

Đa dạng bánh dân gian
Đa dạng bánh dân gian

Với nguyên liệu từ gạo, nếp và rau củ quả, các loại bánh được chế biến sáng tạo, chứa đựng giá trị văn hóa sâu sắc, gần gũi và đi vào tâm thức người dân.
Với nguyên liệu từ gạo, nếp và rau củ quả, các loại bánh được chế biến sáng tạo, chứa đựng giá trị văn hóa sâu sắc, gần gũi và đi vào tâm thức người dân.

Tại tỉnh Vĩnh Long:

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương, trước đó, ngày 17/4, tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vĩnh Long tổ chức “Thực hành truyền dạy gói bánh chưng, bánh giầy”.
Nằm trong chuỗi hoạt động hướng về giỗ Tổ Hùng Vương, trước đó, ngày 17/4, tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vĩnh Long tổ chức “Thực hành truyền dạy gói bánh chưng, bánh dày”.

Hoạt động này nhằm trao truyền, bảo tồn và phát huy phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc; đồng thời, thể hiện lòng thành kính tri ân của người dân Vĩnh Long đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng.
Hoạt động này nhằm trao truyền, bảo tồn và phát huy phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc; đồng thời, thể hiện lòng thành kính tri ân của người dân Vĩnh Long đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng.

Năm nay là năm thứ hai Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức truyền dạy gói bánh chưng và là năm đầu tiên trình diễn, trao truyền kỹ thuật gói bánh giầy.
Năm nay là năm thứ hai Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức truyền dạy gói bánh chưng, và là năm đầu tiên trình diễn, trao truyền kỹ thuật gói bánh dày.
Buổi “Thực hành truyền dạy gói bánh chưng, bánh giầy” do nghệ nhân Vũ Trung Kiên giảng viên Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long hướng dẫn. Ông là một trong những người nắm giữ kỹ năng, trải nghiệm trong kỹ thuật, nghệ thuật gói bánh chưng cũng như bánh giầy truyền thống.
Buổi “Thực hành truyền dạy gói bánh chưng, bánh dày” do nghệ nhân Vũ Trung Kiên - giảng viên Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long hướng dẫn. Ông là một trong những người nắm giữ kỹ năng, trải nghiệm kỹ thuật, nghệ thuật gói bánh chưng cũng như bánh dày truyền thống.
Nghệ nhân Vũ Trung Kiên, giảng viên Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long hướng dẫn thực hành gói bánh, bánh giày
Nghệ nhân Vũ Trung Kiên - giảng viên Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long hướng dẫn thực hành gói bánh chưng, bánh dày
Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh (đứng giữa) với sản phẩm bánh vừa hoàn thành
Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh (đứng giữa) với sản phẩm bánh chưng vừa hoàn thành
Buổi truyền dạy với sự tham gia của 26 đội, mỗi đội gồm 3 người là cán bộ lãnh đạo, nhân viên của các cấp, sở ngành và địa phương trong tỉnh
Buổi truyền dạy với sự tham gia của 26 đội, mỗi đội gồm 3 người là cán bộ lãnh đạo, nhân viên của các cấp, sở ngành và địa phương trong tỉnh
Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh tặng hoa chúc mừng cho Nghệ nhân Vũ Trung Kiên
Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh tặng hoa chúc mừng cho Nghệ nhân Vũ Trung Kiên
Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Xuân Hoanh cho biết, đây là dịp các thành viên tham gia thực hành, đến từ các đơn vị khác nhau trong tỉnh, có dịp tiếp thu được kỹ thuật, kỹ năng làm bánh chưng, bánh giầy truyền thống của dân tộc. Đồng thời, cũng là dịp để mọi người gặp gỡ giao lưu trong ngày lễ hội lớn của non sông và hướng về cội nguồn dân tộc.
Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Xuân Hoanh cho biết, đây là dịp để các thành viên đến từ các đơn vị khác nhau trong tỉnh tiếp thu được kỹ thuật, kỹ năng làm bánh chưng, bánh dày truyền thống của dân tộc. Đồng thời, cũng là dịp để mọi người gặp gỡ giao lưu trong ngày lễ hội lớn của non sông và hướng về cội nguồn dân tộc.

Thanh Lâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI