Hà Nội: Quýt Trung Quốc "gắn nhãn" Sài Gòn bán khắp phố

26/10/2015 - 07:19

PNO - Quýt “Sài Gòn” trên những chiếc xe thồ di động được bán với mức giá khá thấp, chỉ 15.000đ/kg.

Những ngày gần đây, quýt “Sài Gòn” được bày bán tràn lan khắp các vỉa hè, tuyến phố Hà Nội. Tại đường Lê Văn Lương (Hà Đông, Hà Nội), quýt “Sài Gòn” trên những chiếc xe thồ di động được bán với mức giá khá thấp, chỉ 15.000đ/kg.

Chủ cửa hàng liên tục khẳng định với chúng tôi, đây là quýt Việt Nam “xịn”. Thậm chí, để minh chứng, chị này còn cầm trái quýt, vỏ đã hơi héo, giải thích: “Hàng Việt Nam nên héo vậy, tươi quá thường là hàng Trung Quốc”.

Ha Noi: Quyt Trung Quoc

Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Phụ Nữ, bà Nguyễn Thị Hà - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII (Lạng Sơn) cho biết, quýt Trung Quốc đang “đổ bộ” về cửa khẩu với số lượng lên tới 80 tấn/ngày.

Theo bà Hà, số lượng quýt Trung Quốc nhập về tăng hơn hẳn so với cùng kỳ. Đây là điều khá bất ngờ bởi nhiều tháng nay, trái cây Trung Quốc như táo, lê về Việt Nam không nhiều, do tâm lý của người Việt không chuộng hàng Trung Quốc.

Khảo sát tại nhiều cửa hàng hoa quả sạch tại Hà Nội, quýt từ miền Nam đưa ra số lượng chưa nhiều. Giá quýt dao động từ 60.000- 70.000đ/kg. Chị Lương Thị Mai - cửa hàng hoa quả trên phố Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, quýt “Sài Gòn” là tên gọi chung cho giống quýt đường từ Cần Thơ, Tiền Giang, An Giang, Hậu Giang, Trà Vinh…

Thông thường, quýt Trung Quốc có màu vàng óng, đều và đẹp nhưng năm nay, có thể do chưa vào chính vụ nên quýt có màu vàng nhạt hoặc xanh, khá giống với quýt Việt.

Theo nhiều chủ cửa hàng, người tiêu dùng không nên dựa vào màu sắc để lựa chọn mà nên căn cứ vào hình dáng. Quýt đưa ra từ các tỉnh miền Tây có kích cỡ lớn, gần bằng quả trứng, giá cao, còn quýt Trung Quốc trái nhỏ hơn, thường chỉ bằng 2/3, giá thấp.

“Mặc dù là giống quýt đường nhưng quýt Việt Nam không ngọt như quýt Trung Quốc, thậm chí, thời điểm mới vào mùa, quýt còn khá chua. Bên cạnh đó, quýt Việt Nam nhiều hạt, còn quýt Trung Quốc thậm chí không có hạt”, chị Mai chia sẻ.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu nông sản Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam được bày bán tràn lan trên vỉa hè, nhưng dường như vẫn vắng bóng lực lượng chức năng.

H. Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI