Hà Nội: Công bố kết quả kiểm tra các loại nấm ăn

06/03/2014 - 21:18

PNO - PNO - Ngày 6/3, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) công bố kết quả kiểm tra một số cơ sở cung cấp, phân phối các loại nấm ăn trên địa bàn Hà Nội với sự phối hợp của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia và Chi...

edf40wrjww2tblPage:Content

Ha Noi: Cong bo ket qua kiem tra cac loai nam an

Ảnh minh họa: internet

Theo đó, lực lượng chức năng kiểm tra tại 4 cơ sở. Trong đó có 1 cơ sở nhập khẩu, cung cấp là Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát (lô27/7 Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu giấy, Hà Nội) và 3 cơ sở phân phối, bao gồm: Big C Thăng Long (số 222 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội); Metro Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội); Siêu thị TNHH Sài Gòn Coopmart Hà Nội (số 10 Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội).

Kết quả ghi nhận: về nguồn gốc sản phẩm, có hai loại là nấm nhập khẩu và nấm sản xuất trong nước. Đối với nấm nhập khẩu: hiện tại, Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát đang nhập khẩu và cung cấp cho Metro và BigC để bán các loại nấm từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Cơ sở nhập khẩu đã xuất trình giấy tờ khai hải quan, giấy chứng nhận kiểm dịch. Đối với nấm sản xuất trong nước: tại Siêu thị Coopmart Hà Nội, cơ sở đang kinh doanh 9 sản phẩm nấm tươi do 2 cơ sở khác cung cấp là: Công ty TNHH TV thực phẩm Lý Tưởng (59 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cung cấp 7 sản phẩm nấm tươi do Công ty TNHH công nghệ sinh học Phú Gia sản xuất tại đội 2, xã Hùng Sơn, Đại Từ, Thái Nguyên; Công ty TNHH MTV SX KD DV Trâm Anh (số 2, phường 11, Q.Gò Gấp, TP. HCM) cung cấp 2 sản phẩm nấm tươi.

Về thông tin sản phẩm và điều kiện bảo quản: 19 sản phẩm nấm đang được bán có 11 sản phẩm có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; 4/4 cơ sở được kiểm tra có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do cơ quan có thẩm quyền cấp, điều kiện bảo quản đáp ứng yêu cầu. Về kiểm nghiệm mẫu: với 5 mẫu nấm được gửi đi kiểm nghiệm, bao gồm: linh chi nâu, hải sản, đùi gà, đông cô có xuất xứ từ Trung Quốc và nấm kim châm có xuất sứ Hàn Quốc, kết quả kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia về một số chỉ tiêu ATTP ghi nhận 5/5 mẫu đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, trước thông tin cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương tại thôn Quán Hồ, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cung cấp sản phẩm nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ cho một số siêu thị tại Hà Nội, Cục ATTP đã có công văn số 346/ATTP-NĐ gửi Chi cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn, yêu cầu báo cáo một số nội dung như phản ánh. Ngày 3/3/2014 Cục ATTP đã nhận được báo cáo của Chi cục ATVSTP Lạng Sơn về kết quả kiểm tra tại cơ sở Lưu Mai Hương vào ngày 27/02/2014.

Theo đó, cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương đã được Sở NN-PTNT tỉnh Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau an toàn số 03/GCN/SNN ngày 10/01/2010; Chi cục ATVSTP Lạng Sơn cấp g2/3/2010 và 05 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 20; 21; 22; 23/ATTPLS-XNCB ngày 02/5/2013 và số 28/ATTPLS-XNCB ngày 29/5/2013 cho 5 sản phẩm: nấm hương tươi, nấm đùi gà tươi, nấm hải sản tươi, nấm thủy tiên tươi và nấm kim châm.

Cùng với việc kiểm tra, Chi cục ATVSTP Lạng Sơn đã thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP số 18/2010/ATTP-CN cấp ngày 22/3/2010 cho Cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương do đã hết hiệu lực và đề nghị cơ sở khi thu hái mỗi loại nấm thì báo cho cơ quan chức năng đến kiểm tra, giám sát; tiếp tục thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP.

Cục ATTP đã có văn bản chỉ đạo Chi cục ATVSTP Lạng Sơn hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nấm liên hệ với Sở NN-PTNN Lạng Sơn để được xem xét, cấp các loại giấy chứng nhận về ATTP theo phân cấp đã được quy định tại Luật ATTP, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; tiếp tục phối hợp với ngành NN-PTNT tiến hành giám sát, kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nấm trên địa bàn.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI