Gừng Trung Quốc để 3 tháng không thối, làm sao để nhận biết?

17/05/2016 - 13:34

PNO - Gừng ta để 3 tháng vẫn không hề bị thối trong khi đó, gừng mình thì chỉ để được nửa tháng đến gần 1 tháng là bị thối.

Gừng vừa là loại gia vị cũng vừa là vị thuốc được người Việt dùng nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, thông tin về việc gừng Trung Quốc nhiễm chất trừ sâu cực độc được bán tràn lan tại nhiều chợ Việt Nam khiến các bà nội trợ hoang mang khi chọn mua gừng.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lan, một người bán hành, tỏi, gừng lâu năm tại một chợ cóc ở Hà Đông cho biết: "Thông thường gừng tàu sẽ có giá rẻ hơn gừng ta hơn thế nhiều người mua lại rất chuộng vì mẫu mã đẹp, củ to, dễ chế biến đặc biệt là các hàng quán. Vì thế, nhiều khi, giá gừng Tàu bán cho người dân còn đắt hơn cả giá gừng ta.

Tuy nhiên, để phân biệt được đâu là gừng ta và không phải là khó. Trước hết về kích thước, củ gừng của Trung Quốc bao giờ cũng to gấp đôi so với gừng ta, trung bình một củ gừng của Trung Quốc có trọng lượng từ 3 – 5 gram, trong khi gừng ta trọng lượng chỉ đạt từ 0,5 đến 1,5gr.

Gung Trung Quoc de 3 thang khong thoi, lam sao de nhan biet?
Củ gừng của Trung Quốc bao giờ cũng to gấp đôi so với gừng ta.

Thường gừng ta, củ sẽ có nhiều nhánh, da sần sùi, nhiều đường vân, có bám đất xung quanh, có màu nâu sẫm, trong khi đó củ gừng của Trung Quốc không dính đất, củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, ít đường vân, rất dễ bóc vỏ".

Còn chị Thu Hà, một người bán hàng rau củ khác thì cho biết: "Gừng ở trong nước mình, khi người dân trồng, thu hoạch là chỉ rũ qua đất rồi đem bán. Còn gừng Tàu thì người ta sẽ rửa nước sạch bóng, trông rất bắt mắt.

Tuy nhiên, nhiều thương lái cũng rất mánh khóe, đôi khi họ mua gừng Tàu về nhưng để đánh giả là gừng ta, họ lại dùng đất và bùn chát vào cho giống. Vì vậy khi đi mua, chị em cần chú ý nhiều hơn vào kích thước, màu sắc và mùi vị của gừng

Gừng ta có vị thơm đậm, cay nồng, trong khi đó gừng Trung Quốc không cay, không có mùi thơm đậm như gừng ta. Phần lõi, gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn.".

Chị Hà cũng đặt ra thắc mắc: "Không hiểu sao gừng của Trung Quốc đã rửa sạch với nước lại vận chuyển xa nhưng để 3 tháng vẫn không hề bị thối. Trong khi đó, gừng mình thì không hề rửa qua nước, để kho ráo mà chỉ để được nửa tháng đến gần 1 tháng là bị thối".

 Minh Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI