Giới hạn nào cho quảng cáo?

18/05/2013 - 05:16

PNO - PNO - Sau tập 11 MasterChef Việt Nam vừa lên sóng tối 17/5, chẳng rõ nhãn hiệu bột nêm tài trợ chương trình có "dụ dỗ" được thêm bà nội trợ nào sử dụng sản phẩm của mình không, nhưng thu về vô số phàn nàn và cái nhìn thiếu thiện...

Gioi han nao cho quang cao? 

Gioi han nao cho quang cao?

Mọi việc khởi đầu khá suôn sẻ. Ở vòng thi Chiếc hộp bí mật, khi những chiếc hộp được mở ra, thay vì nguyên liệu bắt buộc để người thi chế biến món ăn, người xem bất ngờ và xúc động bởi trong hộp là ảnh mỗi thí sinh thuở xa xưa. Chủ đề món ăn gắn liền với tuổi thơ tạo nhiều cảm xúc, có thể gây hiệu ứng tốt cho Vua đầu bếp Việt giống bắp, sắn, bo bo từng làm nhiều người rưng rưng trong tập 8. Óc heo chưng trứng, bánh bèo và bánh ram ít, cơm nắm muối mè, cá kho, tôm rim và rau muống luộc... xuất hiện đầy thân thương, gần gũi, tạo ra bản sắc Việt thật sự cho một TV show nguyên bản từ Anh.

Gioi han nao cho quang cao?

Với xôi xéo đặc trưng xứ Bắc, được chọn là món ngon nhất và giúp tác giả lọt vào top 10, cô Minh Thuỷ có thể nguôi ngoai nỗi buồn tiếc cho con trai Hồng Nam bị loại ở tập trước.

Gioi han nao cho quang cao?

Chọn món canh bóng thả - một món thường xuất hiện trên cỗ Bắc cho các thí sinh còn lại thi thố, cô Thuỷ không ngờ Thuỳ Dương - người bị cô đánh giá thấp lại trở thành người xuất sắc nhất dưới sự hỗ trợ của... nhãn hiệu hạt nêm nhà tài trợ. Bạn xem đài, đặc biệt những người thực sự biết nấu ăn và tin vào tiêu chí ẩm thực nghiêm túc, cũng không ngờ ê-kíp biên tập, giám khảo lại có thể quảng cáo lộ liễu, vụng về đến như thế.

35 phút cho một món canh, kể cả thời gian chọn nguyên liệu, đương nhiên không thể đủ thì giờ ninh xương theo cách thông thường. Nhưng thay vì khuyến khích các đầu bếp tại gia tận dụng phương tiện hỗ trợ như sử dụng nồi áp suất hầm sườn, hoặc luộc rau củ, sử dụng tôm khô cho ngọt nước... giám khảo Tuấn Hải nói ngay từ khi ra đề là phải sử dụng hạt nêm của nhà tài trợ như yêu cầu bắt buộc. Ông còn khẳng định trong lúc mười người đang nấu rằng Thuỳ Dương sẽ an toàn vì rất tích cực thả liên tục hạt nêm vào nồi nước (máy quay cũng quay rất kỹ và tích cực cảnh ấy).

Trước sự ngỡ ngàng của khán giả, thí sinh không nổi trội từ đầu mùa Thuỳ Dương lần đầu tiên được vinh danh trong vòng loại người. Sau đó, giám khảo Tịnh Hải khuyên Nguyên Giáp nên bỏ thêm "gia vị cơ bản" cho đậm đà, Tuấn Hải liên tục thuyết giáo về việc thay vì bỏ bảy tiếng hầm xương thì "không cần phải bỏ đường, muối, thịt, xương thì chỉ cần một loại gia vị cơ bản mà không làm thay đổi mùi vị" - nói trơn tru và máy móc như đọc slogan quảng cáo... Còn người xem quá chán ngán, phản cảm mỗi lần cái tên nhà tài trợ thêm một lần vang lên!

Hạt nêm, không như quảng cáo "100% từ thịt, từ nấm", vẫn là một dạng chất liệu hoá học tổng hợp, vẫn được xem xét về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng, nhất là khi dùng quá nhiều. Trong một chương trình về ẩm thực, tôn vinh sản phẩm tài trợ thô thiển như thế, bất chấp các tiêu chí ngon - bổ đích thực, tính bổ ích và nghiêm túc sẽ là điều cần được xét lại, chưa nói đến nâng tầm, tôn vinh món ăn Việt như đầu bếp Tuấn Hải đến từ công ty tài trợ ra rả tuyên bố. Còn hiệu quả quảng cáo? Ngay sau khi tập 11 kết thúc, hàng loạt ý kiến trên fanpage của MasterChef Việt Nam và các diễn đàn đều đồng thuận phê phán nhãn hiệu K..

Gioi han nao cho quang cao?

Cuối cùng, hai người có nguy cơ bị loại là Anh Thư - cô gái hầm xương chưa tới và Lan Hương - được chú ý vì hay khóc lóc hơn tài nghệ. Cũng dễ đoán, Anh Thư - gương mặt sáng giá, ăn hình và đông fan hơn được giữ lại. Lan Hương phản ứng khá gay gắt và tỏ rõ thái độ "không phục".

Đã đi qua 11/20 tập mùa đầu tiên, bộ phận thực hiện, dàn dựng, biên tập và xử lý hình ảnh Vua đầu bếp Việt vẫn tỏ rõ sự thất thường và thiếu uyên bác trong lĩnh vực chương trình họ đang làm. Điển hình trong tối 17/5, những đầu bếp tại gia "chính gốc" Bắc có thể lắc đầu ngao ngán chứng kiến món canh bóng thả có hoa atiso, hay bỏ quả lê, nấu bóng nát vẫn được chấp nhận.

CÁT TƯỜNG
 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI