Giải tỏa nỗi lo cho người đái tháo đường trong dịp tết

04/01/2020 - 11:35

PNO - Với những người bệnh đái tháo đường, việc tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng và chủ động chuẩn bị những “món ăn riêng” trong những ngày tết là việc cực kỳ quan trọng để đảm bảo đường huyết luôn ổn định.

Những món ăn truyền thống trong ngày tết đa phần là những món nhiều năng lượng, chất bột đường, chất béo và nhiều muối - tiềm ẩn nguy cơ cho người bệnh đái tháo đường. Người đái tháo đường cần chủ động kiểm soát số lượng ăn vào theo từng nhóm chất để giữ sự ổn định cho đường huyết.

Mâm cỗ ngày tết luôn là một sự đe dọa với đường huyết của những người mắc bệnh đái tháo đường
Mâm cỗ ngày tết luôn là một sự đe dọa với đường huyết của những người mắc bệnh đái tháo đường

Nhóm chất bột đường

Chất bột đường có trong nhiều món ăn ngày tết như: bánh chưng, bánh tét, xôi chè, bánh mứt kẹo, đồ uống có gas, hoa quả sấy khô… Các thực phẩm này chứa đường hấp thu nhanh, dễ khiến đường trong máu tăng nhanh.

Nếu không thể kim lòng với những món đôi khi một năm chỉ ăn một lần, bạn nên để nguyên tắc ăn có chọn lọc, ăn từng phần nhỏ. Chẳng hạn, bạn chỉ nên chọn 1 trong 2 món chứa tinh bột trong mỗi lần ăn: đã ăn bánh chưng thì bỏ qua xôi hay cơm để tổng lượng chất bột đường nạp vào người tương đương với ngày thường. 

Với các món nhiều chất bột đường, chỉ nên ăn 1 góc nhỏ để bảo vệ đường huyết
Với các món nhiều chất bột đường, chỉ nên ăn 1 góc nhỏ để bảo vệ đường huyết

Nhóm đạm, chất béo

Có rất nhiều món ngon của ngày tết như: thịt đông, thịt kho tàu, giò thủ… chứa nhiều chất đạm (protein) và chất béo (lipid)dễ khiến người bị đái tháo đường rơi vào tình trạng mất kiểm soát mỡ máu, huyết áp, dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Chưa kể, các món này thường nhiều chất béo bão hòa và muối, có thể gây rối loạn chuyển hóa.

Bạn có thể ăn ít, loại bỏ mỡ, chỉ ăn nạc và tuyệt đối không ăn các món chế biến từ phủ tạng động vật. Với các món ăn này, cũng với nguyên tắc chọn lọc, giữa những món ăn tương tự nhau thì bạn chỉ nên ăn 1 phần vừa phải những món thật sự thích để cân bằng lượng đạm, chất béo nạp vào cơ thể.

Nhóm rau củ - chất xơ

Đây là nhóm thức ăn thân thiện nhất với đường huyết của người đái tháo đường. Các món ngày tết thường nhiều chất béo, đạm, bột đường và thiếu chất xơ, vì vậy, bạn cần chủ động bổ sung chất xơ nhiều nhất có thể. Các loại rau củ như: súp lơ, cà rốt, rau xanh, ớt, cà chua, khoai tây, ngô và đậu xanh; trái cây bao gồm cam, dâu, ổi, táo, chuối... rất tốt cho người đái tháo đường.

Trái cây dù tốt nhưng bạn cần hạn chế những loại quả chứa quá nhiều đường như: mít, nhãn, vải, sầu riêng, dưa hấu... Không nên uống nước ép trái cây mà nên ăn quả để kiểm soát lượng đường và tận dụng được chất xơ trong quả.

Các loại quả mọng như: dâu, mâm xôi, việt quất có chứa chất ôxy hóa phù hợp với người bị tiểu đường
Các loại quả mọng như: dâu, mâm xôi, việt quất có chứa chất ôxy hóa phù hợp với người bị tiểu đường

Để có thể đảm bảo dinh dưỡng cho mình và không làm phiền đến những người xung quanh, người bệnh đái tháo đường có thể “thủ” sẵn cho mình những “thức ăn” cần thiết như: bánh, sữa, ngũ cốc...

Người bệnh tiểu đường nên nhớ bổ sung 2 ly sữa dành cho người tiểu đường mỗi ngày, để giúp ổn định đường huyết và bảo vệ tim mạch tốt hơn. Ảnh:…………………
Người bệnh tiểu đường nên nhớ bổ sung 2 ly sữa dành cho người tiểu đường mỗi ngày, để giúp ổn định đường huyết và bảo vệ tim mạch tốt hơn. Nguồn ảnh do Nutifood cung cấp 

Có nhiều loại sữa được sản xuất chuyên biệt dành cho người bị đái tháo đường, trong đó có Dr.Luxia Diabet. Sản phẩm được nhiều người tin dùng bởi hội đủ các yếu tố quan trọng: được bổ sung đường hấp thu chậm giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng không làm tăng đường huyết; sữa có các loại axit béo không no có lợi hỗ trợ ổn định huyết áp, giảm cholesterol; đồng thời, thành phần sữa cần có sự xuất hiện của chất xơ hòa tan FOS giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Chuẩn bị sẵn những món thay thế như sữa, sẽ giúp người bệnh luôn chủ động bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để tận hưởng những ngày tết vui vẻ, khỏe mạnh.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood, có  trụ sở đặt tại 281 - 283 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4, TP.HCM.

 

Dr. Luxia của US Cali là dòng sản phẩm chuyên biệt dành cho từng đối tượng và độ tuổi khác nhau với nhiều sản phẩm đa dạng, sản xuất tại nhà máy được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng bởi ABS-QE, Hoa Kỳ.

Dr. Luxia Diabet với công thức ProCare Diabet có chỉ số đường huyết thấp, được bổ sung các loại đường hấp thu chậm, kết hợp cùng FOS/Inulin và các axít béo không no có lợi MUFA, PUFA giúp ổn định đường huyết, giảm cholesterol, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, ngăn ngừa táo bón. Sự có mặt của các vitamin, khoáng chất giúp người bệnh ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc hơn.

Dr. Luxia Diabet còn bổ sung nano canxi với kích thước mịn hơn so với canxi thông thường rất dễ hấp thu, cùng với vitamin D3, phốt pho, magiê giúp gia tặng sự chắc khỏe của hệ xương.

Đặc biệt, sản phẩm được thiết kế hạn chế chất béo, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả, sản phẩm cũng không chứa gluten và lactose, thấp cholesterol.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây.

Châu Thanh

 

 

Được tài trợ bởi Nutifood

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI