Giải rượu với những thực phẩm bếp nhà nào cũng có

28/01/2025 - 06:54

PNO - Mặc dù rượu bia không tốt cho sức khỏe, nhưng ngày tết, uống nhiều bia rượu là điều không thể tránh khỏi. Tết này bạn hãy trữ sẵn các loại thực phẩm dưới đây trong bếp để nhanh chóng giải cơn say nhé!

Nhà tôi ở quê, đất rộng, ngoài trồng các loại cây khác thì đất nhà tôi không bao giờ thiếu vắng bóng dáng cây đậu xanh. Má nói, đậu xanh ăn mát, thanh nhiệt, giải độc nên rất tốt cho sức khỏe, nhất là vào mùa hè. Vì vậy, mỗi mùa thu hoạch đậu xanh xong, ngoài một ít để dành làm giống cho mùa sau, còn lại má dùng nấu chè, nấu nước cho cả nhà ăn, uống.

Đậu xanh là loại hạt, thực phẩm dân dã tốt cho sức khỏe nên ở quê tôi hầu như bếp nhà nào cũng luôn có sẵn, nhất là những dịp lễ tết thì phải gọi là “trữ”. Vì ngoài nấu chè, làm bánh, nấu nước uống thì đậu xanh còn có công dụng giải rượu, giải độc gan khá hiệu quả. Còn nhớ trước đây, mỗi lần ba tôi đi chúc tết về bị say rượu má tôi bao giờ cũng dùng đậu xanh làm “thuốc” giải rượu cho ba.

Má hay làm nhất là món cháo đậu xanh. Bởi ăn cháo đậu xanh nóng sẽ giúp toát mồ hôi, giải bớt hơi bia rượu, giảm tình trạng mệt mỏi khó chịu khi say và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, má cũng giải rượu bia cho ba tôi bằng chén nước đậu xanh nấu. Má bốc một nắm đậu xanh rửa sạch sau đó cho vào nồi với khoảng 1 lít nước, nấu đến khi đậu xanh chín. Đậu chín, má múc ra tô để nguội bớt rồi bảo ba uống nước và ăn luôn đậu.

Mấy chị em tôi lớn lên, ai cũng đi làm và có gia đình, trong cuộc sống vẫn có những lúc không thể tránh được rượu bia. Học theo má, bếp nhà tôi lúc nào cũng có sẵn đậu xanh để dùng khi cần. Nhờ vậy, ít ai bị say hoặc bị các vấn đề khó chịu khác liên quan đến rượu bia, dù có lỡ uống quá chén trong những cuộc tụ họp bạn bè hay khi tiếp khách.

Ngoài món cháo đậu xanh và nước đậu xanh giải rượu“gia truyền” của má, do tính chất công việc đi nhiều và gặp gỡ nhiều người nên tôi còn “sưu tầm” được một số bí quyết uống rượu bia không say, và nếu lỡ say nếu nhà không có sẵn đậu xanh thì có thể thay thế bằng một số thực phẩm khác cũng rất tốt.

Các thực phẩm quen thuộc có tác dụng giải rượu khá hiệu quả: nước dừa, nước ép dưa hấu, nước ép dưa hấu cà chua, nước cam, nước rau cần, ăn chuối chín…

Còn bí quyết uống không say, đó là: ăn trước khi uống, điều này sẽ giúp rượu hạn chế tiếp xúc với niêm mạc dạ dày và ruột, giúp uống rượu lâu say hơn; bổ sung đủ nước trước và sau khi uống rượu bia để tránh tình trạng cơ thể mất nước; không uống chung rượu với các loại nước có gas khác vì bọt khí trong nước có gas sẽ làm cho cồn hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn; uống bia rượu từ từ, không uống quá nhanh bởi nếu nạp vào cơ thể một lượng cồn nhiều và đột ngột sẽ làm dễ say hơn; cuối cùng là chỉ nên uống vừa đủ và nên chọn thức uống có độ cồn nhẹ.

Lan Hồ

Ảnh: Internet

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI