Giá thịt bò, gia cầm, thủy hải sản 'ăn theo' thịt heo

22/11/2019 - 14:30

PNO - Giá thịt heo tăng cao, nhiều người tiêu dùng tại TP.HCM chuyển sang mua thịt bò, gà, vịt, thủy hải sản khiến giá những mặt hàng này cũng tăng theo sức mua.

Đồng loạt tăng giá 5.000-30.000 đồng/kg

Anh Hưng - nhà ở Q.Bình Tân, đi chợ Bình Phú, Q.6 mỗi ngày - cho biết, mấy hôm nay, giá nhiều mặt hàng đồng loạt tăng chóng mặt. Ngoài rau củ quả loại nào cũng tăng 3.000-5.000 đồng/bó, tôm thẻ tăng vọt từ 200.000 đồng/kg lên 230.000 đồng/kg; thịt bò, gà, vịt, cá các loại cũng tăng 5.000-10.000 đồng/kg. Anh Hưng thắc mắc thì được giải thích, do giá sỉ tăng nên tăng theo. 

Tại chợ Căn cứ 26A (đường Phan Văn Trị, Q.Gò Vấp), tiểu thương báo giá thịt bò tăng 10.000 đồng/kg (tùy loại). Loại thịt bò rẻ nhất giá 270.000 đồng/kg hiện tăng lên 280.000 đồng/kg; thịt nấu bò kho 170.000 đồng/kg tăng lên 180.000 đồng/kg; rèm thăn bò từ 150.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg. Các loại thủy hải sản cũng đồng loạt tăng giá: mực từ 270.000 đồng/kg lên 300.000 đồng/kg; cá bạc má từ 95.000 đồng/kg lên 120.000-130.000 đồng/kg; tôm biển từ 400.000-500.000 đồng/kg vọt lên 600.000-700.000 đồng/kg.

Gia thit bo, gia cam, thuy hai san  'an theo' thit heo
Thủy hải sản trên thị trường đã tăng giá

Tương tự, các điểm bán gà, vịt và các loại cá biển, cá đồng ở nhiều chợ cũng tăng giá 5.000-10.000 đồng/kg: vịt cỏ hiện có giá 90.000-100.000 đồng/kg, vịt xiêm giá 100.000-110.000 đồng/kg, gà ta giá 130.000-150.000 đồng/kg… Chị Linh - chuyên bán cá đồng ở chợ Bà Chiểu, Q.Bình Thạnh - cho biết, giá cá rô, cá lóc, ếch, lươn... lấy sỉ vào đều tăng từ 3.000-7.000 đồng/kg. 

Tiếp tục tăng giá thịt heo “bình ổn thị trường”

Theo nhiều tiểu thương, ngược lại với sức tiêu thụ thịt heo, sức mua thịt bò, gà, vịt, thủy hải sản những ngày gần đây tăng hơn trước; hàng lấy vào giá sỉ tăng nên giá bán lẻ tăng theo. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, đại diện chợ đầu mối Bình Điền cho rằng, tiểu thương chợ lẻ tự tăng giá bán lẻ; giá các mặt hàng gia cầm, thủy hải sản tại chợ đầu mối vẫn ổn định. Hiện, tổng lượng gia cầm về chợ trên dưới 30 tấn/đêm; trong đó, lượng gia cầm trong nước chiếm 20-25%, còn lại là gà, vịt đông lạnh nhập khẩu. Giá gà, vịt ổn định quanh mức 35.000-75.000 đồng/kg đối với hàng nhập khẩu và 45.000-85.000 đồng/kg đối với hàng trong nước. 

Theo ban quản lý chợ Bình Điền, thương nhân nhập gia cầm, thủy hải sản theo hợp đồng nên giá tương đối ổn định. Riêng lượng hàng thịt heo về chợ giảm: từ đầu tháng 11 đến nay, giảm từ 250-300 tấn/đêm xuống còn 200 tấn/đêm. Giá heo thịt, heo nái tăng cao lần lượt là 85.000 đồng/kg và 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo đánh giá của ban quản lý chợ, lượng heo về chợ ít nhưng sức tiêu thụ trung bình do người dân chuyển sang dùng thịt bò, gà, vịt, thủy hải sản nhiều nên không xảy ra tình trạng khan hiếm thịt heo. 

Giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường vừa được điều chỉnh tăng thêm 8.000-35.000 đồng/kg tùy loại. Đây là đợt tăng giá thứ hai sau đợt tăng giá ngày 26/10 với  mức tăng từ 6.000-16.000 đồng/kg tùy loại.

Với đợt điều chỉnh giá lần này, hiện giá thịt heo đùi từ 110.000 đồng tăng lên 118.000 đồng/kg; thịt cốt lết từ 107.000 đồng tăng lên 119.000 đồng/kg; thịt vai từ 105.000 đồng tăng lên 117.000 đồng/kg; sườn già từ 110.000 đồng tăng lên 125.000 đồng/kg; giá thịt ba rọi, chân giò, nách, nạc dao động từ 114.000-167.000 đồng/kg. 

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - hiện giá heo hơi đang ở mức khá cao: tại khu vực phía Nam, giá dao động từ 68.000-70.000 đồng/kg. Để phù hợp diễn biến thị trường, đảm bảo thực hiện chương trình bình ổn thị trường đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, Sở Tài chính TP.HCM phối hợp các sở, ngành điều chỉnh giá bán thịt heo trong chương trình phù hợp từng thời điểm để đảm bảo cho doanh nghiệp tham gia chương trình không bị ảnh hưởng nhiều khi giá thị trường tăng cao. Tuy nhiên, từ nay đến tết, các doanh nghiệp cung ứng thịt heo trong chương trình phải bảo đảm giá thịt heo thấp hơn 5% so với giá thịt heo ngoài thị trường. 

Trước tình trạng giá heo hơi trong nước tăng bất thường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường - vừa có cuộc họp khẩn với một số tỉnh, thành và các công ty chăn nuôi heo. Trước mắt, bộ trưởng đề nghị phải tăng nguồn thực phẩm thay thế như thịt gà, vịt, bò, dê, thủy hải sản… phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu với yêu cầu: các địa phương phải tăng cường kiểm soát các mặt hàng thay thế, không để xảy ra tình trạng tăng giá vô tội vạ, ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng. 

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI