Giá heo hơi tăng, Vissan xin tăng giá thịt thêm 22.000 đồng/kg

12/10/2018 - 10:00

PNO - Vissan xin điều chỉnh tăng mạnh giá thịt bình ổn, nhưng ban Vật giá của Sở Tài chính TP.HCM chỉ đề xuất duyệt mức tăng bình quân 4.000 - 5.000 đồng/kg.

Theo công văn mà Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) gửi Sở Tài chính TP.HCM xin tăng giá bán bình ổn mặt hàng thực phẩm tươi sống và giò lụa, do giá heo hơi tăng so với thời điểm xét duyệt giá (ngày 4/8), cụ thể, Vissan xin điều chỉnh hàng loạt sản phẩm như thịt heo đùi, thịt vai, thịt cốt lết, sườn già, chân giò, thịt nách, thịt nạc (dăm, vai, đùi), thịt ba rọi theo hướng tăng bình quân thêm 22.000 đồng/kg.

Chẳng hạn, thịt heo đùi tăng từ 100.000 đồng/kg lên 122.000 đồng/kg, thịt vai từ 91.000 đồng/kg lên 113.000 đồng/kg, thịt cốt lết 95.000 đồng/kg lên 117.000 đồng/kg…

Gia heo hoi tang, Vissan xin tang gia thit them 22.000 dong/kg
 

Tuy nhiên, theo ban Vật giá của Sở Tài chính TP.HCM, so với thời điểm đầu chương trình (ngày 1/4), mức tăng mà Vissan kiến nghị lên đến 71%, tương đương với 26.650 đồng/kg. Trong khi đó, theo tiêu chí của chương trình bình ổn giá thị trường, giá bán các mặt hàng thịt phải thấp hơn thị trường 5 - 10%.

Do đó, ban này kiến nghị, chỉ có thể điều chỉnh tăng giá bán các mặt hàng thịt gia súc trong chương trình bình ổn thị trường thêm từ 1.000 - 7.000 đồng/kg, trong đó, thịt heo đùi và ba rọi có mức tăng cao nhất là 7.000 đồng/kg, thịt cốt lết và thịt nạc tăng thêm 6.000 đồng/kg, chân giò tăng ít 1.000 đồng/kg. Ngoài ra, mặt hàng giò lụa không hàn the của doanh nghiệp này cũng được đề xuất tăng thêm 4.000 đồng/kg.

Theo khảo sát của tổ chuyên viên thuộc ban Vật giá, tại các hệ thống siêu thị không thuộc diện bán hàng bình ổn thị trường như Lotte, Aeon, Metro, mức giá thịt gia súc được điều chỉnh tăng từ 5.000 - 11.000 đồng/kg, tương đương 2 - 7% so với thời điểm điều chỉnh trước. Tại các chợ truyền thống, giá thịt gia súc cũng tăng từ 5.000 - 15.000 đồng/kg tùy từng loại. 

Trái với diễn biến giá thịt heo, giá trứng gia cầm có xu hướng giảm mạnh. Giá trứng gia cầm trong chương trình bình ổn cũng được điều chỉnh giảm bình quân 2.000 đồng/chục, áp dụng cho cả trứng gà và trứng vịt loại 1.

Giá heo hơi tăng cao hiện nay là do tác động từ bệnh dịch tả heo châu Phi và một phần do tình hình thu mua từ Trung Quốc. Tình hình tăng giá hiện nay đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2018, theo hướng tăng so với cả nước.

Do đó, để ổn định giá thị trường vào những tháng cuối năm, Sở Tài chính TP.HCM đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch dự trữ nguồn hàng bình ổn giá; đồng thời đề nghị Sở Công thương TP.HCM làm việc với các hệ thống phân phối, xem xét điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu đối với các mặt hàng tham gia chương tình bình ổn thị trường, từ đó cùng hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định giá bán.

Tại buổi họp báo định kỳ của Sở Công thương TP.HCM ngày 11/10, đại diện sở này cho biết, hiện giá thịt gia súc và trứng gia cầm đã được điều chỉnh theo đề xuất của ban Vật giá Sở Tài chính TP.HCM. Các sở, ngành cũng đang xây dựng chương trình bình ổn thị trường tết Kỷ Hợi 2019.

Hiện có khoảng 90 đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá của TP.HCM. Nhiều nhóm hàng thiết yếu đang chịu sức ép tăng giá do giá nguyên liệu đầu vào tăng và do giá xăng dầu tăng cao, nhưng các doanh nghiệp tham gia chương trình đã cam kết giữ đúng mục tiêu của chương trình là giữ giá cả ổn định. 

Đăng Thư

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI