Giá bánh Trung thu tăng, sức mua thấp

29/07/2023 - 06:08

PNO - Một số nhà sản xuất bánh trung thu cho biết giá một số nguyên liệu làm bánh tăng từ 3% - 10%, nên giá bánh tăng nhẹ từ 3% - 5%.

Ông Kao Siêu Lực - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) - cho biết, công ty hiện đã nhận được đơn đặt hàng từ 17 công ty với tổng cộng hơn 2 triệu bánh, tăng khoảng 200.000 bánh so với năm ngoái. Một số công ty trong nước thường đặt mua bánh Trung thu nay đã ngưng hoạt động nhưng bù lại, có thêm nhiều công ty có vốn nước ngoài đặt mua. Năm nay, ABC tăng giá bánh Trung thu các loại 3 - 5%, tương ứng với mức tăng giá của các loại nguyên liệu đầu vào. 

Ông Lương Việt Chương - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Đất Phú - cho biết, công ty cũng nhận được một số đơn đặt mua bánh Trung thu nhưng dự đoán, thị trường bánh Trung thu năm nay kém sôi động hơn mọi năm do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Đất Phú đã giảm hơn 30% sản lượng bánh so với năm ngoái, từ 6.000 bánh còn 4.000 bánh. Bù lại, công ty tạo ra sản phẩm đa dạng hơn, như làm bánh mơ tây rum, bánh sầu riêng trứng muối, bánh lava matcha, lava trứng muối (nhân lỏng). 

Các sạp chuyên doanh nguyên liệu làm bánh Trung thu ở các chợ truyền thống của TPHCM khá vắng khách, sức tiêu thụ chậm
Các sạp chuyên doanh nguyên liệu làm bánh Trung thu ở các chợ truyền thống của TPHCM khá vắng khách, sức tiêu thụ chậm

Cho đến nay, lượng khách mua nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu ở các chợ Bình Tây, Bến Thành, Tân Định, Bà Chiểu (TPHCM) vẫn chưa nhiều. Bà Ứng Thị Liên - Trưởng ngành hàng bánh, kẹo, mứt chợ Bình Tây (quận 6) - cho biết, khách chưa đặt mua nhiều nên tiểu thương cũng nhập hàng nhỏ giọt chứ không trữ. Bà dự đoán, sức tiêu thụ nguyên liệu làm bánh Trung thu năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước.

Giá các loại hạt, mứt để làm nhân bánh Trung thu hiện khá ổn định, không tăng: hạt dưa không vỏ 160.000 đồng/kg, mứt bí 40.000 đồng/kg, mứt chanh 45.000 đồng/kg, hạt điều 95.000 đồng/kg, hạt sen 125.000 đồng/kg, đường thắng sẵn 35.000 đồng/kg, bột dẻo 50.000 đồng/kg, đậu xanh và đậu đỏ 40.000 đồng/kg, đậu đen 43.000 đồng/kg... Chỉ có mứt gừng là tăng giá, từ 35.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg do chưa vào mùa gừng. 

Chào hàng với chúng tôi, nhân viên đại lý bánh Trung thu Cống Quỳnh (quận 1, TPHCM) giới thiệu các loại bánh của các hãng Kinh Đô, Như Lan, Givral, Brodard có giá thấp nhất khoảng 60.000 đồng/bánh, cao nhất 5 triệu đồng/hộp 6 bánh. Tùy số lượng bánh, giá trị đơn hàng và hãng bánh, mức chiết khấu từ 5 - 35%. Mức chiết khấu từ 25 - 35% được áp dụng đối với phân khúc bánh có chất lượng trung bình, mức chiết khấu 20 - 25% được áp dụng cho các dòng bánh cao cấp. 

Theo báo giá của nhà phân phối Hoàng Gia (TP Thủ Đức), giá bánh Trung thu Kinh Đô dao động từ 55.000-167.000 đồng/cái chứa 1-2 trứng, riêng bánh Trung thu cao cấp có giá từ 570.000-4,9 triệu đồng/hộp 2-6 bánh kèm trà, thiệp 3D. Ngoài các dòng bánh Trung thu nướng, dẻo, chay truyền thống với các loại nhân đậu xanh, hạt sen, sữa dừa, trà xanh, khoai môn, thập cẩm, còn có các dòng bánh có nhân 5 loại hạt, nhân bào ngư, gà quay, cua bát bửu, cốm dừa, đậu đỏ kiểu Nhật, việt quất. 

Năm nay, ngoài bánh Trung thu của các cơ sở sản xuất trong nước, còn có bánh Trung thu nhập khẩu từ Malaysia, phần lớn là bánh có nhân ngọt. Bánh Trung thu nhập khẩu thường được bán theo hộp. Hộp 2 bánh có giá 300.000 đồng, hộp 6 bánh giá 1,5 triệu đồng. Chủ một cơ sở chuyên phân phối bánh kẹo nhập khẩu cho biết, năm nay, cơ sở phân phối thêm nhiều loại bánh Trung thu mới của Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông, loại bánh ngàn lớp và nhân chảy tràn bán khá chạy, giá từ 150.000 đến 2,2 triệu đồng/hộp. 

Dù phải cạnh tranh với bánh Trung thu ngoại nhập nhưng ông Kao Siêu Lực tự tin cho rằng, bánh Trung thu trong nước vẫn có ưu thế do tươi mới, ngon và có nhiều vị, nhiều loại nhân hơn.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI