Ngày tết, nhà nào cũng ê hề thức ăn. Ấy vậy mà vẫn sẽ thiếu nếu không nhắc đến món dưa cải muối. 3 ngày tết, có món dưa cải chua giòn thanh thanh, bắt cơm phải biết.
|
Là món ăn không thể thiếu trong ngày tết, nhưng cách chế biến dưa cải lại đơn giản vô cùng - Ảnh minh họa |
Cải muối phải là loại cải bẹ to, lá xanh đậm, cuống trắng và dày, vị cay. Vì cây cải to nên chỉ cần 2 cây là đủ cho 1 hũ dưa ắp đầy.
Muối dưa cải cũng giản đơn vô cùng. Chuẩn bị 1 cái hũ thủy tinh hoặc hũ sành, rửa sạch, để ráo. Cải tách bẹ, cho ít muối vào thau nước, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Để dưa cải thêm thơm ngon, có thể thêm ít hành lá. Hành nguyên cây, bỏ phần gốc rễ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc.
Đổ nước vào nồi, cho muối vào, nếm vừa miệng là được, tùy khẩu vị mà có thể muối nhạt hay mặn, thích ngọt một chút thì cho thêm xíu đường, đun sôi, để nguội. Cho cải và hành đã được cắt khúc vào hũ, nén thật chặt, đổ nước muối ngập qua mặt cải. Chèn thêm một chiếc dĩa nhỏ để đảm bảo cải luôn ngập dưới mặt nước. Đậy kín hũ dưa lại.
Sau vài ngày, cải bắt đầu ngả sang màu vàng là có thể ăn dần được rồi. Muốn dưa thật chua thì để thêm vài ngày nữa. Muốn giữ dưa được lâu, có thể gắp hết dưa ra, cho vào một cái thố, để vào ngăn mát tủ lạnh. Cứ thế, mấy ngày tết, chỉ cần mở tủ lạnh, gắp dưa ra dĩa là đã có món ăn kèm.
Ăn dưa cải cũng đơn giản như muối dưa. Chỉ cần chén nước mắm thơm cay. Cũng có thể ăn kèm rau sống để có đủ các vị chua, giòn, ngọt, mát.
Ngoài ra, còn có nhiều cách chế biến dưa cải kèm các món khác khiến bữa cơm ngày tết thêm bắt miệng, thơm ngon. Này nhé, đem một lát cá ngừ chiên sơ, đổ thêm ít nước, cho ít dưa cải vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thịt kho dưa cải cũng ngon lành không kém. Hoặc một nồi canh chua cá hồi, cho thêm ít dưa cải để vị chua của dưa làm cho canh thật đậm đà và bớt phần béo ngậy.
|
Với vị chua giòn, dưa cải muối sẽ khiến cho bữa cơm ngày tết thêm bắt miệng, thơm ngon |
Nếu đã chán các món thịt cá trong ngày tết, có thể thử món dạ trường xào dưa. Dạ trường rửa sạch, cắt khúc, phi hành thật thơm cho vào chảo đảo đều, cho dưa cải vào xào lẹ tay. Vị giòn giòn, sần sật của dạ trường hợp một cách lạ lùng với vị chua giòn của dưa cải. Một dĩa dạ trường vừa xào xong, nóng ấm và dậy mùi thơm, thêm ly rượu hoặc ly bia, có thể lai rai đàm đạo đủ thứ chuyện đời.
Dưa cải là món ăn phù hợp với ngày thường lẫn dịp lễ, tết. Mâm cơm ngày thường với rau luộc, cá kho mà có dĩa dưa cải thì thêm ngon, mà giữa mâm cỗ ắp đầy, có thêm dĩa dưa cải chua sẽ khiến vị tết thanh đạm hẳn ra. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tết đến, nghe vị dưa chua, thêm chút thơm hăng của hành là thấy luôn cả hơi xuân ấm.
Duyên An