Gà hầm sâm - "thần dược" giải nắng của Hàn Quốc

16/05/2024 - 08:02

PNO - Nếu vào những tháng nắng nóng, người Việt thường ưu tiên các món nguội, chế biến nhanh thì ở xứ sở kim chi, người dân chọn samgyetan (gà hầm sâm).

Gà hầm sâm
Gà hầm sâm Hàn Quốc có vị thanh, ngọt, thoảng hương thảo dược

Gà hầm sâm hay samgyetan là một trong những món ăn yêu thích vào mùa hè của người dân Hàn Quốc. Tại xứ sở kim chi còn có 3 ngày nóng nhất năm hay sambok để ăn món này. Sambok diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng Sáu đến tháng Bảy âm lịch (từ 8/7 - 23/8 dương lịch).

Vào sambok, tại Hàn Quốc, hàng ngàn người xếp hàng dọc các quán bán samgyetang để đợi ăn gà hầm sâm. Một số giả thuyết được đưa ra cho việc người dân Hàn Quốc dùng samgyetan "giải nóng". Trong đó, lý giải theo Đông y, khi cơ thể ra mồ hôi tức là bên trong cơ thể đang bị lạnh đi, vì thế cần phải "lấy nóng trị nóng, lấy độc trị độc" - ăn những thức ăn có tính nhiệt để giúp khí huyết tuần hoàn, giải độc trong người.

Khi ăn canh gà hầm sâm, độ nóng của món ăn sẽ khiến thực khách toát nhiều mồ hôi - giúp cơ thể thải độc. Về nguyên liệu chế biến, cũng theo Đông y, thịt gà, nhân sâm, tỏi, táo tàu, ngân hạnh, cam thảo... đều có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Gà hầm sâm
Gà hầm sâm được xem là một trong những món nên thử khi du lịch Hàn Quốc được bán tại TPHCM với giá từ 340.000 đồng/phần

Để nấu samgyetang, đầu bếp thường chuẩn bị một con gà mái hoặc gà tơ nặng khoảng 0,8 - 1kg, gạo nếp ngâm ít nhất 2 tiếng; táo đỏ, hạt dẻ, hạt bạch quả và nhân sâm tươi.

Sau khi làm sạch gà, đầu bếp sẽ nhồi gạo nếp, nhân sâm tươi, táo đỏ, tỏi đã được ướp với một ít muối và tiêu vào bụng gà, dùng dây cột để cố định các nguyên liệu bên trong không rơi ra khi chế biến. Cho gà đã nhồi vào nồi, thêm nước dùng đã được hầm sẵn với hoang kỳ, cam thảo, gừng, tỏi. Hầm gà khoảng 30-40 phút với lửa lớn, đến khi gà được hầm chín mềm, nước dùng sánh lại, thì thêm ít hành boaro xắt nhỏ. Món ăn phục vụ kèm muối và tiêu để thực khách nêm tùy ý.

Không nêm, ướp nhiều gia vị, nên nước dùng của gà hầm sâm có vị ngọt thanh, thoảng hương các loại thảo dược. Thịt gà mềm ngọt tự nhiên. Theo chia sẻ của người chế biến sâm được dùng trong món ăn là nhân sâm trồng 6 năm, có kích thước tương đương ngón tay út. Khi ăn, củ nhân sâm có vị đắng nhẹ.

Tại TPHCM, một phần gà hầm sâm Hàn Quốc có giá từ 340.000- 400.000 đồng. Hầu hết nhà hàng bán món ăn này tại TPHCM đều có địa điểm để khách ngồi ăn tại chỗ hay đặt mua về. Nếu đặt mua về, món ăn được đựng trong giấy bạc để giữ nóng trong khoảng 2 tiếng.

Địa chỉ thưởng thức Saimdang - gà hầm sâm Hàn Quốc, 64/1 Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú (gọi món mang về hay ăn tại chỗ).

Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI