Fortune cookies – chiếc bánh may mắn cho năm mới

26/12/2019 - 08:05

PNO - Bánh may mắn luôn xuất hiện ở dịp đặc biệt trong năm hoặc trong các khoảnh khắc hạnh phúc của đời người.

Cookies là loại bánh ngọt vốn đã được ưa chuộng trên khắp thế giới từ rất lâu đời. Tuy nhiên, có một loại bánh cookies vô cùng đặc biệt, nhiều người thường tìm mua để làm quà tặng cho người thân, bạn bè, khách quý trong năm mới: Fortune cookies – bánh may mắn.

Fortune cookies – chiec banh may man cho nam moi
Fortune cookies - bánh may mắn đã xuất hiện tại Sài Gòn.

Fortune cookies là một loại bánh được người Nhật khai sinh, người Trung Quốc góp công quảng bá và được người Mỹ lựa chọn sử dụng. Để có được miếng bánh cookies thơm ngon như ngày nay, là cả một câu chuyện dài cách đây hơn 100 năm.

Vào những năm đầu của thế kỷ 19, tại California - Mỹ, ông Makoto Hagiwara đã tạo ra chiếc bánh may mắn từ công thức bánh quy giòn của người Nhật và đặt một tờ giấy nhỏ ghi lời tri ân đến những người đã cưu mang ông lúc khó khăn. Thế nhưng về sau lại xuất hiện sự tranh cãi về “cha đẻ” của chiếc bánh. Nhiều người lại tin rằng ông David Jung, một người Trung Hoa ở Los Angeles mới thật sự là người khai sinh ra chiếc bánh may mắn.

Tuy nhiên sau này, khi đối chiếu nhiều tài liệu, người ta đã tin rằng ông Hagiwara đúng là “cha đẻ” của bánh may mắn.

Fortune cookies – chiec banh may man cho nam moi
Chiếc bánh may mắn mang một diện mạo khác dựa trên công thức nguyên bản.

Từ thế kỷ 13, nhà Minh đánh nhau với Mông Cổ, vị hoàng đế Chu Nguyên Chương đã nghĩ ra cách nhét các mật hàm vào các loại bánh bao, bánh nướng để truyền tin liên thủ các vị trí quân đội cách xa nhau. Quân Mông Cổ không thể phát hiện ra, và kết quả là bại trận.

Hoàng Đế Chu Nguyên Chương đã lập nên nhà Minh hùng mạnh. Kể từ đó, mỗi dịp đặc biệt trong năm như Trung Thu, Tết, người Trung Hoa thường đặt mẫu giấy chúc phúc nhau vào các loại bánh trái theo mùa, để nhớ đến chiến tích hào hùng của Minh Thái Tổ.

Fortune cookies – chiec banh may man cho nam moi
Những lời chúc may mắn rất trẻ trung, dí dỏm được tiệm khéo léo đặt bên trong chiếc bánh.

Như vậy, tổ tiên của việc nhét giấy vào bánh là người Trung Hoa. Sau đó, các cuộc giao thương mua bán trên con đường tơ lụa và các cuộc di cư vào vùng đất mới. Người Hoa đã đồng thời giao thoa văn hóa với các nước khác trên thế giới. Khoảng đầu năm 1900, ông Hagiwara đã dựa trên ý tưởng nhét giấy vào bánh, dùng công thức bánh quế nướng Senbei của Nhật Bản và tạo ra chiếc bánh may mắn gửi gắm lời cám ơn của mình đến với các ân nhân.

Bánh may mắn luôn xuất hiện ở dịp đặc biệt trong năm hoặc trong các khoảnh khắc hạnh phúc của đời người. Chính vì những ý nghĩa cát tường trong chiếc bánh mà tất cả các nhà hàng người Hoa trên đất Mỹ luôn đặt nó trong thực đơn tráng miệng cùng với tuần trà lưu khách. Người Mỹ lại rất thích thú với chiếc bánh từ các nhà hàng Hoa đó cho những trò chơi nhỏ ấm cúng của gia đình.

Có một điều thú vị là tại sài Gòn, chiếc bánh may mắn đã có mặt tại tiệm bánh nhỏ Nhất Đẳng Phẩm Vị và được mang một diện mạo mới từ công thức nguyên bản. Từ đôi tay khéo léo của những bạn trẻ có tình yêu mãnh liệt với bánh và bếp núc, những chiếc bánh may mắn Fortune cookies lần lượt nên hình nên dạng, chiếm lĩnh sự yêu mến của người dùng.

Công thức bánh may mắn của các bạn vẫn là lòng trắng trứng gà, đường trắng, bột mì và bơ. Kết cấu bánh gần giống với bánh lưỡi mèo, nhưng làm công phu hơn vì phải trải mỏng bột ra khay nướng. Sau khi bánh chín phải đặt giấy và cuộn bánh nhanh tay khi còn mềm, vì khi cứng lại sẽ không tạo hình được.

Fortune cookies – chiec banh may man cho nam moi
Đầu bếp đang tạo hình bánh may mắn.

Vì là bánh mang may mắn cho năm mới nên độ giòn của từng miếng bánh rất quan trọng. Cắn một miếng bánh giòn rôm rốp như pháo hoa cho chúng ta một trạng thái phấn chấn yêu đời, thư thái thong dong trong năm mới.

Fortune cookies – chiec banh may man cho nam moi
Mỗi khi cắn miếng bánh này, nghe giòn rôm rốp như pháo hoa.

Để đảm bảo độ giòn tuyệt đối, các đầu bếp trẻ của tiệm đã sử dụng cách nướng như bánh ốc quế do lòng trắng rất khó giòn khi không áp đủ lửa. Để làm ra được miếng bánh cookies ngon, gom trọn vị yêu thương gửi vào đó, là mất bao nhiêu kỳ công và thời gian.

Vì vậy, khi được thưởng thức chiếc Fortune cokies thơm ngon giòn rụm, là xem như bạn đã nhận được niềm may mắn từ tiệm trao tặng rồi.

Fortune cookies – chiec banh may man cho nam moi

Chiếc bánh may mắn này của tiệm đã được rất nhiều công ty Nhật Bản đặt hàng để tặng đối tác và nhân viên dịp năm mới. Ăn miếng bánh ngon, đọc lời chúc phúc vui tươi, dí dỏm được cẩn trọng ghi trong mảnh giấy nhỏ đính kèm, nhấm tách trà ấm nồng ngày xuân, còn gì thi vị hơn.

Địa chỉ: Giá bánh: 199.000 đồng/ hộp 16 cái.

Trần Huyền Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI