EU đưa mì ăn liền khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm

13/06/2024 - 13:13

PNO - Mì ăn liền của Việt Nam vốn là sản phẩm bị tăng tần suất kiểm tra do chứa etylen oxyde nhưng mới đây EU đã đưa sản phẩm này ra khỏi diện kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thông tin từ Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam) cho biết, SPS vừa nhận được thông báo từ Ban thư ký Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về việc Ủy ban châu Âu (EC) đã đăng Công báo Quy định số 2024/1662 ký ngày 11/6/2024 về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào thị trường EU sửa đổi Quy định (EU) 2019/1973.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 2/7/2024.

Mì ăn liền được EU đưa ra khỏi danh sách kiểm soát an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa
Mì ăn liền được EU đưa ra khỏi danh sách kiểm soát an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa

Theo đó, sản phẩm mì ăn liền (có chứa gói gia vị hoặc nước sốt) của Việt Nam là sản phẩm bị tăng tần suất kiểm tra biên giới từ tháng 12/2021 do chứa etylen oxyde (EO). Kết quả kiểm soát và việc tuân thủ tốt các quy định của EU đối với các sản phẩm mì ăn liền. Do vậy EU đã đưa mì ăn liền khỏi diện bị kiểm soát an toàn thực phẩm.

Được biết, tại EU, các sản phẩm nông sản, thực phẩm muốn nhập khẩu vào khối thị trường này phải đảm tuân thủ các quy định về đăng ký danh sách doanh nghiệp, quy định về mức dư lượng tối đa cho phép (MRL) đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, quy định về mức dư lượng kháng sinh đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật, các quy định về chất phụ gia thực phẩm…

Do vậy, theo SPS Việt Nam, việc được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm là một bước tiến quan trọng, giúp mì ăn liền Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường EU và các thị trường trên thế giới.

Cũng theo SPS Việt Nam, ngoài mì ăn liền, đối với quả thanh long của Việt Nam, do còn có một số lô hàng vi phạm Quy định (EU) 2019/1793, nên EU áp dụng tần suất kiểm tra tại biên giới là 30%.

Đối với quả ớt của Việt Nam, do còn có một số lô hàng vi phạm Quy định (EU) 2019/1793, nên EU áp dụng tần suất kiểm tra tại biên giới là 50%.

Đối với đậu bắp của Việt Nam, do còn 2 lô hàng bị vi phạm Quy định (EU) 2019/1793, nên EU giữ nguyên tần suất kiểm tra tại biên giới là 50%.

Đối với sầu riêng của Việt Nam, EU giữ nguyên tần suất kiểm tra tại biên giới là 10%.

Như vậy, so với kỳ thông báo lần trước của EU số 2024/286 ký ngày 18/01/2024, Việt Nam chỉ còn 4 sản phẩm bị áp dụng tần suất kiểm tra biên giới theo Quy định (EU) 2019/1973.

Mai Ca

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI