Đun sôi nước uống giúp loại bỏ hạt vi nhựa

09/03/2024 - 06:13

PNO - Việc đun sôi nước có thể giúp khử nhiễm hạt vi nhựa (NMP) khỏi nước máy gia đình và giảm bớt lượng NMP mà con người hấp thụ hằng ngày.

Những mảnh vi nhựa nhỏ đang xâm nhập sâu vào cơ thể chúng ta với số lượng đáng kể, đặc biệt là qua thức ăn và đồ uống.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Y Quảng Châu và Đại học Tế Nam ở Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm đối với nước máy “mềm” và nước máy “cứng” (giàu khoáng chất hơn). Họ thêm nhựa vi mô (NMP) vào chất lỏng trước khi đun sôi và sau đó lọc sạch phần kết tủa. Trong một số trường hợp, có tới 90% NMP được loại bỏ bằng quá trình đun sôi và lọc, mặc dù hiệu quả có sự thay đổi tùy theo loại nước. 

Lợi ích lớn nhất của việc đun sôi là hầu hết mọi người đều có thể thực hiện điều này ngay tại căn bếp gia đình. Các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường của Hiệp hội Hóa học Mỹ: “Việc đun sôi nước đơn giản có thể giúp khử nhiễm NMP khỏi nước máy gia đình và có khả năng giảm bớt lượng NMP mà con người hấp thụ hằng ngày”.

Nồng độ NMP cao hơn cũng được loại bỏ khỏi các mẫu nước máy cứng. Lượng khoáng chất dồi dào trong “nước cứng” vốn là nguyên nhân tạo thành sự tích tụ cặn vôi (hoặc calci carbonat) thường thấy bên trong ấm đun nước. Chất dạng phấn hình thành quanh đáy ấm đun khi thay đổi nhiệt độ đẩy calci carbonat ra khỏi dung dịch.

Ngay cả trong nước mềm, nơi calci carbonat hòa tan ít hơn, khoảng 1/4 NMP đã được lấy đi khỏi nước nhờ quá trình đun sôi.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bất kỳ mảnh nhựa phủ vôi nào kết tủa cũng có thể được loại bỏ thông qua một bộ lọc đơn giản như lưới thép không gỉ dùng để lọc trà. 

Các nghiên cứu trước đó từng cảnh báo về dư lượng vi nhựa polystyrene, polyetylen, polypropylen và polyethylene terephthalate trong nước máy mà con người đang tiêu thụ hằng ngày. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng việc uống nước đun sôi có thể trở thành thói quen phổ biến hơn khi nhựa tiếp tục chiếm lĩnh thế giới.

Mặc dù y học vẫn chưa rõ mức độ gây hại của vi nhựa đối với cơ thể con người, chúng chắc chắn không phải là “món ăn” lành mạnh. Nhựa được cho là có liên quan đến những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột và làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh của cơ thể.

Ngọc Hạ (theo Science Alert)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI