Du khách vào nhà dài, thưởng thức món ăn truyền thống của đồng bào Ê Đê

25/02/2024 - 17:57

PNO - Đến buôn Akô Dhông ở TP Buôn Ma Thuột, nhiều du khách không khỏi bị mê hoặc trước những món ăn truyền thống của người Ê Đê.

Tọa lạc tại buôn Akô Dhông (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), quán cà phê Nhà sàn M’Nga Tăng Bi không chỉ là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê mà còn giúp du khách được khám phá những món ăn truyền thống đậm đà hương vị của núi rừng.

Nhiều du khách tìm đến Nhà sàn M’Nga Tăng Bi để thưởng thức ẩm thực và check-in
Nhiều du khách tìm đến Nhà sàn M’Nga Tăng Bi để thưởng thức ẩm thực và check-in

Chủ của quán cà phê nói trên là chị H’Minh Byă (SN 1981). Chị H’Minh cho biết, một trong những nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Ê Đê là nhà dài truyền thống. Ngôi nhà dài đã đi vào truyền thuyết, sử thi, lời nói vần và là một trong những kiến trúc độc đáo của người Ê Đê. Thế nhưng, cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều năm trở lại đây, số lượng những căn nhà dài ở các buôn làng ngày càng mất dần đi, chỉ đếm được trên đầu ngón tay.  

Là một người con Ê Đê, chị H’Minh không khỏi lo lắng nét văn hóa truyền thống bị mai mốt theo thời gian. Do đó, năm 2017, chị đã tìm đến nhiều buôn làng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk để tìm mua nhà dài về phục dựng lại. Sau nhiều tháng lặn lội khắp nơi, chị H’Minh cũng mua được 2 căn nhà dài của người Ê Đê mang về để phục dựng thành 1 căn nhà dài truyền thống của dân tộc mình.

Bên cạnh đó, chị còn tìm mua các hiện vật văn hóa khác của người Ê Đê như: trống da trâu, ghế Kpan... mang về đặt trong nhà dài để phục vụ khách du lịch.

Du khách thích thú khi được trải nghiệm văn hóa cồng chiêng và ẩm thực của người Ê Đê
Du khách thích thú khi được trải nghiệm văn hóa cồng chiêng và ẩm thực của người Ê Đê

Một năm sau đó, chị H’Minh quyết định mở quán cà phê ngay tại căn nhà dài của gia đình mình với cái tên M’Nga Tăng Bi. Tại đây, du khách không chỉ được thưởng thức hương vị cà phê độc đáo của núi rừng Tây Nguyên mà còn được trải nghiệm văn hóa cồng chiêng của người Ê Đê.

Không chỉ vậy, nhiều đoàn khách du lịch còn đặt chị H’Minh làm các món truyền thống để trải nghiệm văn hóa ẩm thực của người Ê Đê. Thời gian gần đây, nhận thấy nhu cầu thưởng thức các món ăn truyền thống của người dân và khách thập phương ngày càng gia tăng, chị H’Minh đã quyết định mở dịch vụ nấu cơm trưa ngay tại không gian nhà dài của mình.

Chị H’Minh Byă - chủ quán cà phê Nhà sàn M’Nga Tăng Bi không ngừng nỗ lực bảo tồn và phát huy các món ăn truyền thống để phục vụ du khách
Chị H’Minh Byă - chủ quán cà phê Nhà sàn M’Nga Tăng Bi không ngừng nỗ lực bảo tồn và phát huy các món ăn truyền thống để phục vụ du khách

Hàng ngày, chị tìm đến các buôn làng của người Ê Đê để tìm mua các nguyên liệu như: cà đắng, kiến vàng, môn, rau nhíp, bông rù rì, lá mì, khoai môn... Đặc biệt, tất cả các món ăn truyền thống của người Ê Đê không thể thiếu gia vị là củ nén và ớt. Chị H’Minh chia sẻ: “Theo người Ê Đê, ớt có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Khi nấu canh thì giã ớt xanh hoặc chín đều được nhưng khi làm muối chấm, bắt buộc phải là ớt xanh và nướng lên rồi mới giã để được dậy nồng hơn. Còn củ nén giúp cho món ăn thơm và dậy mùi hơn”.

Sau khi mua được nguyên liệu mang về, gia đình chị H’Minh đã cùng nhau chế biến hàng chục món ăn truyền thống của người Ê Đê như: lá mì xào, gỏi mít non, đậu đũa giã, canh cà đắng, cà đắng giã lá é, món vếch bò (được chế biến từ ruột non của bò, gan, đuôi…), bắp chuối giã đậu phộng (lạc), canh bột lá yao, thịt heo nướng, gà nướng, cơm lam... để phục vụ người dân và du khách.

Vếch bò - món ăn đặc trưng của người Ê Đê
Vếch bò - món ăn đặc trưng của người Ê Đê
Những món ăn từ cà đắng được người Ê Đê chế biến đậm đà và để lại nhiều cảm xúc khó quên cho du khách
Những món ăn từ cà đắng được người Ê Đê chế biến đậm đà và để lại nhiều cảm xúc khó quên cho du khách
Bắp chuối giã đậu phụng
Bắp chuối giã đậu phộng
Suất cơm với nhiều món ăn đặc sản của người Ê Đê
Suất cơm với nhiều món ăn đặc sản của người Ê Đê
Các món ăn truyền thống được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc trong các buôn làng
Các món ăn truyền thống được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc trong các buôn làng

Mỗi ngày, gia đình chị đều thay đổi các món ăn để du khách có cơ hội trải nghiệm đa dạng các món ăn.

Chị H’Minh không giấu được niềm vui khi mỗi trưa, hàng trăm thực khách lại tìm đến thưởng thức món ăn truyền thống của dân tộc mình. Vị cay, chua, ngọt, đắng… hòa quyện trong từng món ăn của người Ê Đê khiến nhiều thực khách không khỏi thích thú, muốn ăn mãi không thôi. Đây cũng là động lực để chị H’Minh đưa văn hóa ẩm thực của người Ê Đê nói riêng và của Tây Nguyên nói chung đến với đông đảo du khách gần xa.

Thực khách thích thú khi được thưởng thức văn hóa ẩm thực của người Ê Đê
Thực khách thích thú khi được thưởng thức văn hóa ẩm thực của người Ê Đê

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI