Với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) lần thứ 9 năm 2025 không chỉ là sự kiện tôn vinh hạt cà phê Việt Nam, mà còn góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ cà phê toàn cầu.
 |
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 - Ảnh: Nguyên Bảo |
Bằng nhiều hoạt động hấp dẫn, lễ hội tạo nên không gian văn hóa đặc sắc, để lại ấn tượng khó quên trong lòng người dân và du khách.
Ông Marc Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam - chia sẻ, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột được tổ chức một cách bài bản và ấn tượng. Khi trực tiếp tham gia và trải nghiệm các hoạt động tại lễ hội, ông cảm nhận rõ tinh thần nhiệt huyết, năng lượng dồi dào và sự nồng hậu của người dân Đắk Lắk.
 |
Ông Marc Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam - chia sẻ về những ấn tượng tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột - Ảnh: Nguyên Bảo |
“Chúng tôi đã đến rất nhiều sự kiện ở những lễ hội được tổ chức trong thời gian làm việc ở Việt Nam. Tuy nhiên, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột là một lễ hội xuất sắc nhất trong tất cả các lễ hội mà chúng tôi đã có cơ hội được tham dự. Tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến tỉnh Đắk Lắk vì đã cho tôi cơ hội đến thăm và tận mắt chứng kiến những cơ hội tuyệt vời của tỉnh không chỉ trong ngành cà phê mà còn được chứng kiến nền văn hóa vô cùng đa dạng, cũng như cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của tỉnh. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư và du khách tìm hiểu, khám phá tiềm năng hợp tác tại Đắk Lắk” - ông Marc Knapper cho hay.
Bên cạnh đó, Đại sứ Marc Knapper cũng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong việc thúc đẩy canh tác bền vững, không chỉ đối với cà phê mà còn với các sản phẩm nông sản khác như hồ tiêu, điều, mắc ca, sầu riêng - những mặt hàng có tiềm năng vươn xa không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới.
 |
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ khai mạc - Ảnh: Nguyên Bảo |
“Chúng tôi rất mong đợi sẽ tiếp tục có những cơ hội để khuyến khích các doanh nghiệp của Hoa Kỳ và Đắk Lắk thúc đẩy mối quan hệ trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại. Tôi tin tưởng rằng sẽ có rất nhiều cơ hội trong tương lai và hy vọng sớm được quay trở lại thăm tỉnh Đắk Lắk trong thời gian sớm” - đại sứ Marc Knapper bày tỏ.
Ông Dr Vipra Pandey - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM - chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông tham gia Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột. Ấn tượng đầu tiên của ông là lễ hội được tổ chức rất kỳ công, các chương trình ca múa, văn nghệ rất đặc sắc. Qua đó, giúp ông phần nào hiểu được những nét văn hóa đặc trưng ở vùng Tây Nguyên.
 |
Ông Dr Vipra Pandey - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM - cho biết, lễ hội được tổ chức rất kỳ công, các chương trình ca múa, văn nghệ rất đặc sắc - Ảnh: Nguyên Bảo |
Với những trải nghiệm đáng nhớ này, ông Dr. Vipra Pandey mong muốn sẽ tiếp tục có cơ hội tham dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 10, dự kiến diễn ra sau 2 năm tới.
Không chỉ vậy, ông Dr Vipra Pandey cho biết thêm: “Việt Nam và Ấn Độ hiện là đối tác chiến lược toàn diện trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tại tỉnh Đắk Lắk, đã có 1 doanh nghiệp Ấn Độ đang đầu tư trong lĩnh vực trồng cà phê. Vừa qua, Tổng lãnh sự cũng đã tổ chức nhiều chương trình để kết nối với các doanh nghiệp ở Đắk Lắk. Ngoài nhu cầu xuất nhập khẩu các hàng hóa, đầu tư, về phía Ấn Độ rất mong muốn tìm hiểu, mở rộng thêm nhiều thị trường, không chỉ đầu tư ở lĩnh vực nông nghiệp mà còn về các lĩnh hạ tầng, xây dựng đường cao tốc, cải tạo lại sân bay...”.
Bà Vanusia Nogueira - Tổng giám đốc Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) - cho hay: “Tôi là một người xuất thân từ một gia đình có truyền thống trồng cà phê ở Brazil. Do đó, trong suốt cuộc đời của mình, tôi luôn gắn bó với cà phê. Thế nhưng, cả cuộc đời mình, tôi chưa bao giờ từng giam gia lễ hội nào tuyệt vời như Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột. Điều tôi cảm nhận được nhiều nhất chính là năng lượng và niềm hạnh phúc của mọi người khi tổ chức lễ hội cà phê. Lễ hội không chỉ là cơ hội rất tốt để thúc đẩy việc kinh doanh, đồng thời giúp mọi người tận hưởng bầu không khí của thành phố cà phê”.
 |
Bà Vanusia Nogueira - Tổng giám đốc Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) - cho biết, chưa bao giờ từng giam gia lễ hội nào tuyệt vời như Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột - Ảnh: Nguyên Bảo |
Ông Trần Hồng Tiến - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk - thông tin, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 diễn ra từ ngày 9-13/3 tại TP Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh, với nhiều hoạt động gắn với người dân, doanh nghiệp phát triển cà phê, các điểm du lịch, di tích danh lam thắng cảnh... Từ đó, giúp cho du khách đến Đắk Lắk trong dịp này có thể tham quan, trải nghiệm tại nhiều điểm. Theo thống kê sơ bộ, chỉ trong 2 ngày đầu, lễ hội đã thu hút khoảng 140.000 lượt du khách trong và ngoài nước.
 |
Lễ hội đường phố gây ấn tượng với nhiều du khách trong và ngoài nước - Ảnh: Nguyên Bảo |
 |
Nhiều nghệ sĩ nước ngoài tham gia lễ hội đường phố - Ảnh: Nguyên Bảo |
Văn Nguyên