Dự án giúp người dân dễ tiếp cận nguồn cá địa phương

02/11/2024 - 13:39

PNO - Liên hiệp quốc ước tính hơn 9 triệu tấn cá, tương đương 10% sản lượng đánh bắt toàn cầu, bị thải bỏ hằng năm. Ở Anh, 80% lượng cá và hải sản tiêu thụ chủ yếu là 5 loại: cá hồi, cá tuyết, cá ngừ, cá tuyết chấm đen và tôm. Nhưng ở Plymouth, các loài cá đánh bắt tại địa phương thường bị vứt bỏ hoặc dùng làm mồi câu hay được tiêu thụ ở nơi khác.

Caroline Bennett - người sáng lập Sole of Discretion, một tập thể những người đánh cá quy mô nhỏ - ẢNH: JIM WILEMAN (The Observer)
Caroline Bennett - người sáng lập Sole of Discretion, một tập thể những người đánh cá quy mô nhỏ - ẢNH: JIM WILEMAN (The Observer)

Hiệp hội Đánh bắt cá và hải sản Plymouth (PFSA) đã hợp tác với Sole of Discretion (một doanh nghiệp ủng hộ nghề cá quy mô nhỏ) và Clare Pettinger (phó giáo sư về dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng tại Đại học Plymouth) để ra mắt dự án “Plymouth Fish Finger” nhằm khuyến khích mọi người ăn nhiều cá đánh bắt tại địa phương hơn và hỗ trợ cộng đồng đánh bắt cá địa phương. Caroline Bennett - người sáng lập Sole of Discretion - giải thích: “Đây là vấn đề an ninh lương thực và công bằng xã hội. Nó giúp người dân tiếp cận được nguồn cá địa phương”.

Edward Baker - Tổng giám đốc điều hành của PFSA - cho biết: “Plymouth Fish Finger là một ý tưởng tôi đã ấp ủ từ lâu. Ý tưởng này nhằm sử dụng những loại cá thường bị loại bỏ hoặc có giá trị thấp trên thị trường hay đôi khi không bán được, sau đó định giá để không bị lãng phí”.

Tại một nhà kho nhỏ trên cảng Sutton, Sole of Discretion chế biến 1,5 tấn cá thành những thanh cá mỗi tuần, từ các loại cá chủ lực như cá vược đến các loài ít quen thuộc hơn. Phần lớn được bán thông qua nền tảng giao đồ ăn Abel & Cole. “Họ không vứt bỏ bất cứ thứ gì” - người sáng lập Caroline Bennett nói về những ngư dân mà cô làm việc cùng. Sole of Discretion trả gấp 3 lần số tiền ngư dân thường nhận được.

Baker thông tin thêm: “Thanh cá là một cách tuyệt vời để mọi người làm quen với loại cá mà họ thường không ăn. Thanh cá Plymouth được làm từ cá đánh bắt tại địa phương, chế biến trong ngày đánh bắt để có độ tươi ngon hơn và đảm bảo thu nhập công bằng cho ngư dân địa phương. Thực phẩm có sức mạnh gắn kết mọi người và đó chính xác là những gì dự án này đã làm được”.

Việc biến những loại cá như cá mú và cá nhám thành những thanh cá thủ công rất tốn công và tốn kém. Bennett hiện đang tìm kiếm nguồn tài trợ để đầu tư vào thiết bị sản xuất giúp cơ giới hóa quy trình, giảm chi phí xuống còn 20-25 xu cho mỗi thanh cá.

Hà Thụy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI