Đông Nam Á: 72% đồ ăn nhẹ cho trẻ dưới 3 tuổi chứa đường và chất tạo ngọt

18/12/2023 - 21:52

PNO - Công bố của UNICEF cho biết, đây là kết quả nghiên cứu hơn 1.600 sản phẩm tại 7 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng đường và muối trong sản phẩm thương mại dành cho trẻ em ở Đông Nam Á
Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng đường và muối trong sản phẩm thương mại dành cho trẻ em ở Đông Nam Á cao - ảnh minh họa

Tối 18/12, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã công bố một nghiên cứu mới do tổ chức này và các đối tác của Hiệp hội cải thiện thực phẩm bổ sung Đông Nam Á (COMMIT) tài trợ.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã khảo sát hơn 1.600 loại ngũ cốc trẻ sơ sinh, thực phẩm xay nhuyễn, thực phẩm dạng túi, đồ ăn nhẹ và đồ ăn liền được bán cho trẻ nhỏ ở Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Kết quả cho thấy gần một nửa số sản phẩm được nghiên cứu (44%) có chứa đường bổ sung và chất tạo ngọt. Con số này đã tăng lên 72% ở các đồ ăn nhẹ.

Liên quan đến hàm lượng muối, hơn 1/3 các sản phẩm được nghiên cứu chứa nhiều muối hơn mức khuyến nghị.

Gần 90% nhãn trên các sản phẩm được nghiên cứu đưa ra các thông tin có khả năng gây hiểu lầm hoặc không chính xác về thành phần của sản phẩm.

“Tại Việt Nam, nhiều loại thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại (CPCF) trên thị trường không đạt tiêu chuẩn về giá trị dinh dưỡng và việc ghi nhãn của các sản phẩm có thể gây hiểu lầm cho cha mẹ. Cần phải giải quyết những thiếu sót đáng kể này trong khung pháp lý quốc gia”, bà Lesley Miller - Quyền Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam cho biết.

Cũng theo UNICEF, thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại là đồ ăn phổ biến của trẻ nhỏ ở Đông Nam Á, với 79% bà mẹ ở thành phố cho con sử dụng hàng ngày. Doanh số bán thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại ở Đông Nam Á đã tăng 45% trong năm năm qua.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng 3/4 bà mẹ tham gia khảo sát tại Việt Nam nói rằng họ cho con ăn thực phẩm này ít nhất một lần mỗi ngày. Phần lớn các bà mẹ này đã mua sản phẩm tại các siêu thị (48%) hoặc cửa hàng cho trẻ em (33%).

UNICEF nhấn mạnh, trẻ ăn các thức ăn có đường sớm có thể dẫn đến sâu răng, tăng cân và thói quen ăn uống không tốt, hàm lượng natri cao có thể dẫn đến huyết áp cao và tác động có thể kéo dài suốt đời.

Mặt khác, dinh dưỡng yếu kém làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân, béo phì và bệnh tật, làm tăng chi phí cho trẻ em, gia đình và cả các hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.

Do đó, UNICEF và các đối tác COMMIT kêu gọi các Chính phủ cải thiện các quy định của chính phủ đối với thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại, bao gồm cấm sử dụng đường và chất tạo ngọt bổ sung, hạn chế hàm lượng đường và muối, cấm tiếp thị và ghi nhãn gây hiểu lầm. Đồng thời, các bậc cha mẹ cần được hỗ trợ để có những thực phẩm bổ dưỡng đa dạng cho con em mình.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI