Đồng bằng sông Cửu Long tìm giải pháp chế biến, bảo quản...

26/10/2023 - 14:09

PNO - 150 đại biểu đã góp ý, đưa giải pháp tại hội thảo “Thúc đẩy phát triển công nghệ bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa nông nghiệp ứng dụng cho ĐBSCL và vùng phụ cận” do Trường đại học Cửu Long phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức vào sáng 26/10 tại Vĩnh Long.

 

Quang cảnh hội thảo khoa học
Hội thảo nhằm tìm kiếm giải pháp nâng cao giá trị ngành nông nghiệp ĐBSCL

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong 10 năm trở lại đây, ngành công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng hằng năm đạt khoảng 8 - 10%. Tuy nhiên để giúp ngành công nghiệp chế biến nông sản phát triển ổn định, bền vững, bắt buộc phải cải thiện trình độ và năng lực công nghệ.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn - Chủ nhiệm Chương trình KC.07/21-30 - cho biết, chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước này tập trung nghiên cứu 5 nội dung. Trong đó đáng chú ý là nghiên cứu ứng dụng, hoàn thiện công nghệ, tích hợp các giải pháp kỹ thuật mới để phát triển một số mô hình sản xuất tiên tiến, đồng bộ theo chuỗi giá trị từ khâu canh tác, nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm ở quy mô công nghiệp.

Trong đó chú trọng các vấn đề như: sơ chế bảo quản rau quả tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu, sơ chế bảo quản thủy sản trên tàu đánh cá, bảo quản một số nông sản dạng hạt bằng tổ hợp silo (bồn chứa) điều khiển tự động. Đồng thời, nghiên cứu phát triển công nghệ chế biến sâu một số nông sản chủ lực (rau quả, lúa gạo, chè, cà phê, điều, tiêu, sắn, cao su), thủy súc sản và gia cầm, chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ…

Thanh Lâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI