Dọn tủ lạnh sau tết, những món nên vứt ngay

05/02/2025 - 08:36

PNO - Tủ lạnh có thể trở thành "điểm tập kết" đầy thực phẩm bỏ quên, vết bẩn và thậm chí là mùi hôi.

Tủ lạnh luôn sạch sẽ, ngăn nắp giúp bạn tiết kiệm tiền, ít lãng phí cũng như giữ thực phẩm tươi lâu hơn.

Ngày tết, nếu đã dọn dẹp mọi ngóc ngách trong nhà, bạn đừng quên dọn tủ lạnh và vứt ngay một số thứ không dùng tới.

Bạn cần thường xuyên
Bạn cần thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh, vứt bỏ các thực phẩm hết hạn bị bỏ quên - Ảnh minh họa: Pexels

1. Thực phẩm hết hạn

Không có lý do gì để giữ thực phẩm hết hạn. Bạn nên bắt đầu với các sản phẩm từ sữa như: sữa, sữa chua và phô mai, sau đó, vứt bỏ các món ăn thừa từ tuần trước.

Cuối cùng, kiểm tra các ngăn rau quả. Hãy loại bỏ các loại rau quả đã héo, nhầy nhụa hoặc không còn tận dụng được.

Hãy nhớ rằng không cần phải đợi đến khi tất cả thực phẩm tươi của bạn hư hỏng, bạn mới làm việc này mà nên dành ra 5 phút mỗi tuần để kiểm tra các món đã hết hạn.

2. Các loại gia vị chưa bao giờ dùng

Nhớ lại lọ mù tạt đặc biệt mà bạn thử 1 lần và tiếc đã mua cách đây 4 tháng? Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, nhưng không có lý do gì để giữ những gia vị không bao giờ dùng. Chúng ta đều có một lọ gia vị kỳ lạ mà chúng ta nghĩ sẽ dùng nhưng cuối cùng lại không bao giờ động đến.

Có thể xem 6 tháng qua bạn có sử dụng gia vị đó chưa, hoặc liệu bạn có thích nó không. Nếu câu trả lời là không, đã đến lúc phải vứt bỏ.

Đối với những gia vị bạn thích hoặc sử dụng thường xuyên, như xốt cà chua và mayonnaise, nên lưu trữ chúng trong các hộp đựng trong suốt, dễ dàng nhìn thấy và lấy ra.

3. Thực phẩm bạn không thích

Nếu bạn mua một món ăn vặt hoặc thực phẩm sức khỏe mới nhưng không hợp khẩu vị, đừng để chúng chiếm không gian. Nếu bạn không ăn chúng, đã đến lúc phải vứt bỏ.

Đôi khi chúng ta mua thực phẩm mà mình không thích. Đừng giận bản thân. Chỉ cần vứt đi và đừng phạm phải sai lầm đó nữa.

Nếu bạn mua một món ăn vặt hoặc thực phẩm sức khỏe mới nhưng không hợp khẩu vị, đừng để chúng chiếm không gian
Nếu lỡ mua 1 món ăn vặt hoặc thực phẩm sức khỏe mới nhưng không hợp khẩu vị, đừng để chúng chiếm không gian - Ảnh minh họa: Freepik

4. Các hộp đựng bí ẩn

Tất cả chúng ta đều có những hộp thực phẩm hoặc túi đựng đồ ăn thừa mà chúng ta không nhớ đã để vào đó. Những thứ này cần phải đi. Nếu bạn không thể nhận ra nó là gì hoặc bạn cho nó vào tủ lạnh lúc nào, hãy vứt bỏ chúng, không nên mạo hiểm với sức khỏe.

Để tránh lặp lại điều này trong tương lai, bạn nên sử dụng các hộp đựng trong suốt và có nhãn để đựng thức ăn thừa.

5. Hộp đựng bị hỏng hoặc không thích hợp

Hãy vứt bỏ những chiếc hộp mà bạn vô tình cho vào máy rửa chén hoặc hộp quá cũ mà nắp không còn khớp. Các hộp đựng thực phẩm không phải là thứ dùng được mãi mãi và chúng có thể không giữ thực phẩm tươi. Cái hộp không vừa hoặc nắp luôn bị rơi ra không giúp tủ lạnh của bạn gọn gàng. Hãy đầu tư vào các hộp đựng có thiết kế phù hợp để lưu trữ trong tủ lạnh. Chúng sẽ giúp bạn tận dụng không gian trong tủ lạnh hiệu quả và đẹp mắt hơn.

6. Các món giống nhau

Tất cả chúng ta đều phạm phải sai lầm (như việc mở cùng lúc 3 chai xốt giống nhau). Điều này không sao cả (cuối cùng bạn sẽ dùng hết chúng), nhưng hãy nhớ rằng những chai đó chiếm nhiều không gian. Hãy gom chúng lại hoặc vứt bỏ các món giống nhau.

Khi gom các chai hoặc lọ thực phẩm, gia vị, hãy đảm bảo chúng có ngày hết hạn gần giống nhau, hoặc chắc chắn rằng bạn sẽ sử dụng hết chúng trước khi có 1 lọ hết hạn để tránh nhiễm bẩn.

7. Hộp baking soda cũ

Một hộp baking soda mở sẽ giữ cho tủ lạnh không có mùi. Nhưng nó không tồn tại mãi mãi. Nếu bạn nhận thấy mùi hôi, có lẽ đã đến lúc mua một hộp mới. Hộp baking soda đã mở sau 30 ngày cần được thay mới.

Bạch Vân (theo RS)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI