Đổi vị với thực đơn hải sản đơn giản nhưng đậm đà khó quên

26/02/2019 - 08:25

PNO - Sau những ngày Tết bạn dễ bội thực những món ăn quen thuộc, để thay đổi khẩu vị bạn có thể sử dụng những cách chế biến khác đơn giản nhưng vẫn giàu dưỡng chất và thơm ngon.

Các món ăn vẫn sử dụng những nguyên liệu bạn gặp hàng ngày nhưng phong phú, đặc sắc và dễ thực hiện hơn, kết hợp các hương vị quyến luyến vị giác cùng vị hải sản tươi ngon, cách trình bày đẹp mắt, giúp bạn mang lại cho gia đình một bữa ăn đậm đà khó quên.

Cua sốt ớt Singapore

Nguyên liệu

Cua thịt: 2 con (khoảng 1kg); tỏi: 3 tép; hành tím: 3 củ; ớt sừng bằm: 2 trái; gừng non bằm nhỏ: 1 nhánh; tương cà: 1 muỗng cà phê; tương ớt: 2 muỗng cà phê; dầu hào: 1 muỗng cà phê; xốt bào ngư: 1 muỗng cà phê; giấm Tứ Xuyên: 2 muỗng cà phê.

Trứng gà: 1 quả; bơ lạt: 1/2 muỗng cà phê; bột năng: 1 muỗng cà phê; bánh mì: 1 ổ.

Nước dùng: 0,5 lít; bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê; đường: 1/4 muỗng cà phê; tiêu trắng: một ít.

Thực hiện

- Cua làm sạch, chặt miếng vừa, tẩm bột chiên giòn (phần gạch cua chiên vừa chín). 

- Cho bơ phi tỏi, hành, gừng vào phi thơm. Sau đó cho tiếp các loại gia vị: xốt bào ngư, đường, dầu hào, bột ngọt, giấm Tứ Xuyên, tương ớt vào nêm nếm vừa ăn theo 
khẩu vị. 

- Cho cua đã chiên vào cho thấm gia vị.

- Đánh trứng gà cho tơi với nước dùng. Hỗn hợp xốt phải có màu đỏ tươi, sệt.

- Cho món ăn ra dĩa và trang trí theo sở thích. 

- Dùng kèm bánh mì.

Doi vi voi thuc don hai san don gian nhung dam da kho quen
 

Gỏi tép trộn đu đủ 

Nguyên liệu

Tép đồng tươi: 200g; đậu phộng: 100g; đu đủ xanh: 1/2 trái; cà rốt: 1 củ; chanh: 1 trái; ớt: 2 trái; tỏi: 1 củ; rau răm: vài lá; muối: 1/2 muỗng canh; đường trắng: 2 muỗng canh. 

Nước cốt chanh: 2 muỗng canh; nước mắm: 3 muỗng canh; dầu ăn: 1 muỗng canh.

Thực hiện

- Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch với nước muối loãng cho hết nhựa, vớt ra để ráo. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, bào sợi đu đủ và cà rốt. 

- Tép đồng rửa sạch. 

- Rau răm rửa sạch xắt nhỏ, đậu phộng giã nhỏ. 

- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi rang tép, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, khi tép khô cho vào dĩa riêng.

Pha nước mắm gồm: 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi; 2 muỗng canh đường; 3 muỗng canh nước mắm cùng tỏi, ớt băm nhỏ. Nêm nếm lại cho nước có vị chua - mặn - ngọt vừa miệng. 

- Cho tất cả nguyên liệu vào trộn nhẹ, từ từ rưới phần nước mắm trộn lên. 

Doi vi voi thuc don hai san don gian nhung dam da kho quen
 

Lẩu cá măng chua

Nguyên liệu

Cá chim: 1kg; cà chua: 1 trái; măng chua: 200g; thơm: 100g; me vàng: 50g; bún: 500g; tỏi băm: 20g; hành tím băm: 20g; ngò gai: 3 nhánh; ngò ôm: 3 nhánh; ớt hiểm đỏ: 1 trái  

Rau muống: 300g; rau nhút: 300g; bắp chuối bào: 100g.

Đường, nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm, dầu ăn. 

Thực hiện

- Me hòa tan với ít nước ấm, thơm xắt lát, cà chua xắt múi cau, măng chua rửa sạch để ráo. 

- Phi thơm hành tỏi, sau đó cho măng đã rửa + thơm vào xào. Cho nước dùng vào nấu đến khi măng và thơm ra mùi, sau đó cho tiếp me đã ngâm vào (vớt bỏ hạt).

- Nêm gia vị vừa đủ, tùy theo khẩu vị mỗi gia đình có thể cho thêm nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc giúp vị chua dịu hơn.

- Cho nước dùng vào nồi lẩu, thêm cà chua xắt múi cau, ngò ôm, ngò gai xắt khúc vào. Nếu bạn muốn có vị chua cay thì thêm ớt hiểm vào.

Lưu ý: Món này ăn ngon nhất khi nấu trên bếp kèm theo 1 dĩa rau thật ngon, bún và nước mắm ớt.

Doi vi voi thuc don hai san don gian nhung dam da kho quen
 

Nguyễn Bích Trâm  

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI