Đổi vị với lá mỳ - món ăn dân dã vùng Tây Nguyên

12/04/2017 - 15:01

PNO - Lá mỳ (sắn) được người dân các tỉnh Gia Lai, Kom Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng ưa chuộng.

Chắc hẳn các bạn từng ăn khoai mỳ hay còn gọi là củ sắn, nhưng lá mỳ, cũng là một món ăn ngon đặc trưng ít ai biết của người vùng cao ở Tây Nguyên.

5 tỉnh Tây Nguyên Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng đều là nơi tập trung nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, những nét văn hóa riêng trong cuộc sống hàng ngày của họ cũng có nhiều điểm tương đồng. Món “lá mỳ” lại là một trong những thực phẩm được người dân nơi đây ưa chuộng.

Doi vi voi la my - mon an dan da vung Tay Nguyen
Lá mỳ là món ăn quen thuộc của người đồng bào dân tộc thiểu số.

Lá mỳ tưởng chừng như không thể ăn lại trở thành món ăn quen thuộc của người dân tộc thiểu số. Không những vậy, họ còn chế biến thành các món khác nhau để bữa ăn thêm lạ miệng.

Súp lá mỳ

Tùy theo khẩu vị của từng người mà súp lá mỳ sẽ được chế biến theo kiểu khác nhau. Thông thường, người dân sẽ hái đọt non của lá mỳ rồi rửa sạch, đem giã thật nhuyễn. Sau đó, họ sẽ bắc nồi lên, đun sôi nước và cho lá mỳ xay nhuyễn vào.

Để món canh không đơn điệu, người dân sẽ cho thêm một ít thịt xay và các gia vị vào. Đặc biệt, với người KơHo, món súp này sẽ được nấu chung với gạo đã giã nhuyễn.

Doi vi voi la my - mon an dan da vung Tay Nguyen
Súp lá mỳ được giã nhuyễn.

Lá m xào

Có 2 cách để chế biến món này. Đa phần, người dân ở Đăk Lắk, Kon Tum, Gia Lai sẽ giã nhuyễn rồi cho dầu ăn, xào chung với các loại cá nhỏ hoặc thịt. Tuy nhiên, với vùng Lâm Đồng, Đắk Nông, họ lại luộc sơ, vắt hết nước, để nguyên lá rồi đem xào.

Món này sẽ ngon hơn nếu kết hợp chung với quả cà người đồng bào. Tất nhiên, không thể thiếu những trái ớt nhỏ cho hương vị thêm chút cay.

Doi vi voi la my - mon an dan da vung Tay Nguyen
Lá mỳ xào có thể kết hợp chung với quả cà người đồng bào.

Lá mỳ luộc

Đây có thể gọi là một trong những cách chế biến đơn giản nhất của lá mỳ. Đem luộc vào nước sôi chung với quả cà sau đó bạn có thể chấm mắm ăn liền. Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc rồi dầm quả cà ăn kèm với lá mỳ.

Doi vi voi la my - mon an dan da vung Tay Nguyen
Luộc lá mỳ là cách chế biến đơn giản nhất.

Dù dân dã, mộc mạc, nhưng lá mì lại rất dễ ăn và đặc biệt hợp khẩu vị cho đa phần người đồng bào ở Tây Nguyên.

Di Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI