Độc đáo với món "súp hồng"

11/06/2023 - 15:06

PNO - Món súp Saltibarsciai lạnh được làm từ kefir (sữa lên men), dưa chuột, củ dền và thì là, là món khoái khẩu trong ngày hè nóng nực của người dân ở Litva (Lithuania).

 

Súp hồng trở thành món ăn được yêu thích bậc nhất tại Litva.
Súp hồng trở thành món ăn được yêu thích bậc nhất tại Litva

Trong khi súp củ cải đường được yêu thích ở nhiều quốc gia Đông Âu, thì món Saltibarsciai (hay còn gọi là súp hồng) đang trở thành món ăn đặc trưng, độc đáo làm nhiều thực khách quốc tế xuýt xoa khi đến thăm Litva.

Thậm chí, người dân Litva còn bày tỏ tình yêu của họ đối với súp hồng, khi nhiều khu vực tại thủ đô Riga tràn ngập đồ ăn, đồ trang trí và trang phục sặc sỡ với màu sắc tương tự của món súp. Bởi với người dân, Saltibarsciai không chỉ đơn thuần là món súp mà còn gắn bó với văn hóa, cuộc sống của họ.

Cận cảnh món súp hồng.
Cận cảnh món súp hồng

Súp hồng là món ăn chính trong mùa hè ở Litva, thường được ăn kèm với khoai tây, trứng luộc hoặc chiên. Thoạt nhìn tưởng chừng như món ăn khá phức tạp nhưng thực chất, súp hồng được làm từ những nguyên liệu khá đơn giản, dễ tìm.

Sắc hồng giúp món súp thêm phần độc đáo.
Sắc hồng giúp món súp thêm phần độc đáo

Đầu tiên, mọi người cho củ dền đã ngâm trong giấm cùng dưa chuột, thì là và một nửa số hành lá vào trộn. Sau đó, cho kefir đã làm lạnh vào, nêm muối và tiêu rồi trộn đều.

Cho súp ra dĩa, rắc hành lá còn lại lên trên và dùng kèm với khoai tây luộc nóng hổi. Chỉ vài thao tác đơn giản, chúng ta đã có ngay món súp thơm ngon, bổ dưỡng.

Súp Saltibarsicai được nấu từ củ dền, sữa và kefir (gần giống với sữa chua) nên chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Dù món khá lạ nhưng có vị rất ngon, béo ngậy, hơi chua chua và là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, thích hợp cho ngày hè nóng bức.

Với màu sắc thú vị, món súp hồng còn trở thành món ăn khả nổi tiếng trên mạng xã hội. Phần lớn người dân Litva cho biết sẽ thưởng thức nó hầu như mỗi tuần trong những tháng mùa hè. 

Minh Hương (theo Straitstimes)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI