Độc đáo phiên chợ “tôm bay” ở Nghệ An

10/08/2022 - 11:26

PNO - Cào cào xanh - còn được gọi với cái tên hảo hạng là “tôm bay” có giá bán hơn 400.000 đồng/kg song nhiều tiểu thương vẫn không đủ hàng để bán cho khách.

 

Clip: Độc đáo phiên chợ "tôm bay"
Phiên chợ độc đáo này ở Nghi Kim - xã ngoại ô thành phố Vinh (Nghệ An). Bước vào cổng chợ, nhiều người mới đến đây sẽ không khỏi trầm trồ khi chứng kiến những bao lưới chứa đầy cào cào xanh - một loại đặc sản mà người dân nơi đây vẫn thường gọi với cái tên mỹ miều là “tôm bay” được bày bán đầy 2 bên.
Phiên chợ độc đáo này ở Nghi Kim - xã ngoại ô thành phố Vinh (Nghệ An). Bước vào cổng chợ, nhiều người mới đến đây sẽ không khỏi trầm trồ khi chứng kiến những bao lưới chứa đầy cào cào xanh - một loại đặc sản mà người dân nơi đây vẫn thường gọi với cái tên mỹ miều là “tôm bay” được bày bán đầy 2 bên.
Chị Trần Thị Tình (một tiểu thương bán cào cào xanh) cho biết, cào cào xanh có giá từ 350.000 đến gần 500.000 đồng mỗi kg tùy loại. “Cũng tùy thuộc vào lượng hàng đổ về mỗi ngày nữa. Hôm nào nhiều quá thì rẻ, có những hôm hàng ít, khách đông nên gần nửa triệu một cân cũng không có để bán”, chị Tình nói.
Chị Trần Thị Tình (một tiểu thương bán cào cào xanh) cho biết, côn trùng này có giá từ 350.000 đến gần 500.000 đồng mỗi kg tùy loại. “Cũng tùy thuộc vào lượng hàng đổ về mỗi ngày nữa. Hôm nào nhiều quá thì rẻ, có những hôm hàng ít, khách đông nên gần nửa triệu một cân cũng không có để bán”, chị Tình nói.
Theo chị Tình, cứ đến mùa cào cào hàng năm, người dân xã Nghi Kim lại kéo nhau đi khắp tỉnh Nghệ An, thậm chí đánh xe sang cả Thanh Hóa, Hà Tĩnh để bắt săn cào cào xanh. Không chỉ người lớn, nhiều em nhỏ cũng háo hức theo bố mẹ đi săn bắt cào cào, kiếm thêm thu nhập.
Theo chị Tình, cứ đến mùa cào cào hàng năm (thường là thời điểm các cánh đồng lúa chuẩn bị trổ bông), người dân xã Nghi Kim lại kéo nhau đi khắp tỉnh Nghệ An, thậm chí đánh xe sang cả Thanh Hóa, Hà Tĩnh để bắt săn cào cào xanh. Không chỉ người lớn, nhiều em nhỏ cũng háo hức theo bố mẹ đi săn bắt cào cào, kiếm thêm thu nhập.
Mùa săn bắt cào cào xanh tập trung vào các tháng 6, 7, 8 âm lịch hàng năm. Bởi tháng thời điểm này cào cào xanh béo nhất, thịt không có mùi tanh, vị bùi, ngon và béo.
Mùa săn bắt cào cào xanh tập trung vào các tháng 6, 7, 8 âm lịch hàng năm. Bởi tháng thời điểm này cào cào xanh béo nhất, thịt không có mùi tanh, vị bùi, ngon và béo.
Cào cào xanh thường trú ngụ trên các bụi cây rậm và cao, do đó để bắt được loại côn trùng này đôi lúc rất mất thời gian, công sức leo trèo. Dụng cụ bắt cào cào cũng khá đơn giản, chỉ cần đèn pin, túi đựng… mỗi đêm một người có thể bắt được 3-4kg, bỏ túi cả triệu đồng.
Cào cào xanh thường trú ngụ trên các bụi cây rậm và cao, do đó để bắt được loại côn trùng này đôi lúc rất mất thời gian, công sức leo trèo. Dụng cụ bắt cào cào cũng khá đơn giản, chỉ cần đèn pin, túi đựng… mỗi đêm một người có thể bắt được 3-4kg, bỏ túi cả triệu đồng.
Thời điểm lý tưởng nhất để bắt cào cào xanh là vào đêm muộn, khi trời đất đã yên tĩnh, cào cào cũng đã ngủ trên các bụi cây. “Loại này nhảy và bay xa lắm, nếu chúng đã bay đi thì không tìm được mà bắt nữa”, một người dân nói.
Thời điểm lý tưởng nhất để bắt cào cào xanh là vào đêm muộn, khi trời đất đã yên tĩnh, cào cào cũng đã ngủ trên các bụi cây. “Loại này nhảy và bay xa lắm, nếu chúng đã bay đi thì không tìm được mà bắt nữa”, một người dân nói.
Từ những con cào cào vốn được xem là loại sâu bọ chuyên phá hoại mùa màng, giờ đây nó lại trở thành món ăn thượng hạng giúp người dân có thêm nguồn thu nhập. Món “tôm bay” này cũng chẳng cần phải giới thiệu nhiều khi đã có quá nhiều người biết tìm đến để mua.
Từ những con cào cào vốn được xem là sinh vật gây hại, chuyên phá hoại mùa màng, giờ đây nó lại trở thành món ăn thượng hạng giúp người dân có thêm nguồn thu nhập. Món “tôm bay” này cũng chẳng cần phải giới thiệu nhiều khi đã có quá nhiều người biết tìm đến để mua.
Khách khi mua “tôm bay” được thoải mái chọn lựa từng con mình ưng ý nhất.
Khách khi mua “tôm bay” được thoải mái chọn lựa từng con mình ưng ý nhất.
“Ngày xưa loại này nhiều lắm nhưng giờ thì hiếm rồi vì cây cối có mấy nữa đâu. Thịt cào cào xanh được chế biến thành món ăn giàu dinh dưỡng bởi thức ăn của cào cào xanh là các loại hoa sắp ra quả, ăn lúa đứng đòng và hoa cỏ”, anh Nguyễn Văn Hoài (trú huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cười nói sau khi đã lựa xong 2kg cào cào.
“Ngày xưa loại này nhiều lắm nhưng giờ thì hiếm rồi vì cây cối có mấy nữa đâu”, anh Nguyễn Văn Hoài (trú huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cười nói sau khi đã lựa xong 2kg cào cào.
Cào cào xanh được chế biến thành nhiều món, tuy nhiên trong đó món thượng hạng nhất vẫn là cào cào rang lá chanh. Sau chi cắt bỏ cánh, các chân trước và sau và rút bỏ ruột. Làm xong, ngâm cào cào với nước muối trong vòng 3 - 4 phút, sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước lã trước khi luộc rồi rang chúng lên thành món nhậu.
Cào cào xanh được chế biến thành nhiều món, tuy nhiên trong đó món thượng hạng nhất vẫn là cào cào rang lá chanh. Sau chi cắt bỏ cánh, các chân trước và sau và rút bỏ ruột. Làm xong, ngâm cào cào với nước muối trong vòng 3 - 4 phút, sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước lã trước khi luộc rồi rang chúng lên thành món nhậu. Tuy nhiên, các món ăn từ cào cào không phải phù hợp với cơ địa mọi người. Đã không ít trường hợp phải nhập viện do dị ứng sau khi ăn cào cào dẫn đến sốc phản vệ.

Phan Ngọc

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=