Độc đáo món đá xào ở Trung Quốc

22/06/2023 - 10:47

PNO - Với sự sáng tạo của các đầu bếp, những viên đá thô sơ tưởng chừng chỉ dùng để làm vật trang trí hay ốp lát lại trở thành nguyên liệu hấp dẫn giúp tăng gia vị cho các món ăn.

Đá xào

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, một nguyên liệu mới giúp tiết kiệm tiền đang trở nên phổ biến đối với người dân Trung Quốc những ngày gần đây chính là đá. Những viên đá cuội cứng, thô sơ này sau khi được chế biến lại giúp làm tăng mùi vị cho các món ăn.

Món đá xào độc đáo đang được yêu thích ở Trung Quốc.
Món đá xào độc đáo đang được yêu thích ở Trung Quốc

Các đầu bếp cho biết, món đá xào này được thực hiện khá đơn giản, sau khi rửa đá thật sạch, chúng sẽ được đem đi xào với ớt, tỏi, tía tô và hương thảo. Mỗi đĩa đá xào thường có giá 16 nhân dân tệ (khoảng 50.000 đồng), giá được đánh giá khá đắt vì các viên đá có thể được tái sử dụng. 

Trên thực tế, món ăn này không phải là sáng chế mới mà đã có truyền thống từ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc với lịch sử nhiều thế kỷ.

Theo một blog chuyên viết về ẩm thực, đá sông có vị tanh tự nhiên, những viên đá này không phải để ăn mà chỉ dùng để ngậm, bổ sung hương vị cho các nguyên liệu khác. 

Một số thực khách có cơ hội nếm thử món ăn này cho rằng nó khá khó ăn những cũng không quên bày tỏ sự thích thú với món ăn độc đáo này.

Đá cuội nướng thịt

Ngoài nướng bằng bếp than, củi hay bếp điện, gần đây các món nướng bằng đá cũng đang được nhiều thực khách ưa chuộng. Hầu hết những viên đá được sử dụng để nướng đều là đá cuội, có bản chất là đá núi lửa, chứa nhiều khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe của con người.

Đá cuội có tác dụng giữ nhiệt khá tốt.
Đá cuội có tác dụng giữ nhiệt khá tốt

Cụ thể, sau khi nướng đá trên bếp gas hoặc than tầm 15-20 phút, chờ đá đủ độ nóng thì cho vào nồi rồi để thịt lên nướng. Độ nóng của đá có thể kéo dài từ 35-40 phút, đảm bảo các món ăn luôn tươi ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có.

Hiện nay, khá nhiều nhà hàng sử dụng đá cuội để nướng thịt, bởi nó không chỉ tạo thêm điểm nhấn độc đáo cho món ăn mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gà nấu nồi đá

Gà nấu nồi đá là món ăn nổi tiếng của người dân Tây Tạng, Trung Quốc. Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của món ăn này là gà Tây Tạng được chăn thả tự nhiên.

Gà nấu nồi đá.
Gà nấu nồi đá

Bên cạnh việc sử dụng các vị thuốc bắc thì điểm đặc biệt không thể thiếu của món ăn chính là nồi đá. Việc hầm gà 3 tiếng trong chiếc nồi này, giúp thịt gà thơm ngon và mềm hơn.

Nhờ tính chất hấp thụ nhiệt rất tốt, nồi đá vẫn có thể duy trì nhiệt độ ổn định kể cả khi đã tắt lửa. Điều này giúp thực khách có thể tận hưởng món gà nóng hổi suốt cả bữa ăn.

Minh Hương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI