Độc đáo mì Quảng xí quách "khủng" ở Tân Bình

01/03/2025 - 09:13

PNO - Nếu đã quen với mì Quảng gà, hải sản, thập cẩm... bạn sẽ ngạc nhiên với tô mì Quảng có cục xí quách chiếm gần trọn mặt tô của quán.

Mì Quảng xí quách là một trong những món ăn được mì Quảng Sâm (quận Tân Bình, TPHCM) giới thiệu với người Sài Thành và du khách quốc tế có dịp ghé quán.
Mì Quảng xí quách là một trong những món ăn được mì Quảng Sâm (quận Tân Bình, TPHCM) giới thiệu với người Sài thành và du khách quốc tế có dịp ghé quán.
Cô Hoàng Liên, chủ quán mì Quảng Sâm hiện nay cho biết: Mì Quảng xí quách là một trong những dòng mì hút khách của quán, nhất là với du khách quốc tế. Họ thường gọi món ăn, chụp hình, chia sẻ trên mạng xã hội trước khi thưởng thức. Hầu hết, thực khách đều ngạc nhiên với tạo hình - cục xí quách to chiếm gần hết mặt tô.
Cô Hoàng Liên - chủ quán mì Quảng Sâm hiện nay - cho biết: "Mì Quảng xí quách là một trong những dòng mì hút khách của quán, nhất là với du khách quốc tế. Họ thường gọi món ăn, chụp hình, chia sẻ trên mạng xã hội. Hầu hết, thực khách đều ngạc nhiên với tạo hình - cục xí quách to chiếm gần hết mặt tô".
Tọa lạc tại đường Ca Văn Thỉnh, phường 11, quận Tân Bình giữa khu vực chợ Bà Hoa, nổi tiếng với những món ăn đặc trưng miền Trung, quán mì Quảng Sâm hấp dẫn thực khách bởi thể hiện được cái hồn và nét tinh túy trong nghệ thuật ẩm thực Quảng Nam. nhờ vậy quán được giới thiệu qua các chương trình như: Hành trình việt, ẩm thực miền trung, hương vị việt, sài gòn buổi sáng…
Mì Quảng Sâm là một trong những quán mì Quảng trứ danh tọa lạc gần khu chợ người Quảng (chợ Bà Hoa, Tân Bình, TPHCM).
Quán được dẫn dắt bởi anh Võ Văn Sâm, vốn là nhà giáo tại Quảng Nam, sau đó vào Sài Gòn lập nghiệp từ nghề đạp xích lô cho đến gánh mì Quảng ven đường. Nhờ vào tinh thần chịu thương chịu khó cùng sự nỗ lực vượt khó, anh và gia đình đã gầy dựng nên cơ ngơi một quán ăn mì Quảng Sâm thật tươm tất và đắt khách.
Quán được sáng lập bởi một người Quảng Nam tên Võ Văn Sâm, vốn là nhà giáo sau đó vào Sài Gòn lập nghiệp từ nghề đạp xích lô cho đến gánh mì Quảng ven đường. Nhờ hương vị đặc trưng, gánh mì ban đầu dần phát triển và trở thành mì Quảng Sâm bề thế như hiện nay. Cô Hoàng Liên là thế hệ thứ hai của quán.
Với quan niệm “Món ăn lúc nào cũng phải mới, nóng và tươi..” nên khi thưởng thức tô mì quảng tại đây, bạn sẽ thấy được nét đa sắc từ sợi mì, nước nhưn, phần tôm, thịt, rau sống, bánh tráng cho đến những trái ớt sừng cay xé lưỡi của vùng đất Quảng Nam đầy nắng gió. Từ sợi mì đến nước nhưn đều do quán tự làm qua những giai đoạn rất công phu. Để đảm bảo chất lượng sợi mì, quán có hợp tác với các nhà chế biến làm mì, dùng gạo còn nguyên vỏ cám đem ngâm rồi xay . Bột xay đem tráng thành bánh và cắt thành những sợi đều đặn. Phần nước nhưn thì được ninh từ nước hầm từ xương, sau đó chỉ chan sền sệt vừa đủ thấm vào từng sợi mì, làm mềm rau sống và bánh tráng ăn kèm. Một tô mì ngon về chất lượng chưa đủ, nó còn nhờ thêm các hương vị của hành, đậu, dầu tất cả quyện chunh vào nhau tạo nên hương vị đậm đà của mì quảng. Và mì Quảng Sâm đáp ứng được tất cả những yếu tố ấy.
Theo chia sẻ của cô Liên, hầu hết nguyên liệu của mì Quảng từ tôm, thịt, rau sống, bánh tráng cho đến ớt sừng, đậu phộng... đều chuyển từ Quảng Nam vào.
Với quan niệm “Món ăn lúc nào cũng phải mới, nóng và tươi..” nên khi thưởng thức tô mì quảng tại đây, bạn sẽ thấy được nét đa sắc từ sợi mì, nước nhưn, phần tôm, thịt, rau sống, bánh tráng cho đến những trái ớt sừng cay xé lưỡi của vùng đất Quảng Nam đầy nắng gió. Từ sợi mì đến nước nhưn đều do quán tự làm qua những giai đoạn rất công phu. Để đảm bảo chất lượng sợi mì, quán có hợp tác với các nhà chế biến làm mì, dùng gạo còn nguyên vỏ cám đem ngâm rồi xay . Bột xay đem tráng thành bánh và cắt thành những sợi đều đặn. Phần nước nhưn thì được ninh từ nước hầm từ xương, sau đó chỉ chan sền sệt vừa đủ thấm vào từng sợi mì, làm mềm rau sống và bánh tráng ăn kèm. Một tô mì ngon về chất lượng chưa đủ, nó còn nhờ thêm các hương vị của hành, đậu, dầu tất cả quyện chunh vào nhau tạo nên hương vị đậm đà của mì quảng. Và mì Quảng Sâm đáp ứng được tất cả những yếu tố ấy.
Đặc biệt, nước dùng của món mì không chỉ được ninh từ nước hầm từ xương mà còn nêm với củ nén, dầu phộng... để tạo ra hương vị đặc trưng.
Có khá nhiều nhân mì Quảng tại quán để khách lựa chọn, từ thập cẩm, sườn non, giò heo đến gà, tôm, đến cá thu… Trên tấm bảng thực đơn cũng ghi rõ khách có thể kêu nước nhiều hay ít, béo hay ít béo. Lý do của điều này là người Quảng gốc thường ăn mì Quảng với ít nước dùng hơn, trong khi, các nơi khác thì ngược lại.
Có khá nhiều nhân mì Quảng tại quán để khách lựa chọn, từ thập cẩm, sườn non, giò heo đến gà, tôm, cá thu, xí quách... Mỗi loại topping ăn kèm có hương vị khác nhau, tùy sở thích và khẩu vị của thực khách.
Có khá nhiều nhân mì Quảng tại quán để khách lựa chọn, từ thập cẩm, sườn non, giò heo đến gà, tôm, đến cá thu… Trên tấm bảng thực đơn cũng ghi rõ khách có thể kêu nước nhiều hay ít, béo hay ít béo. Lý do của điều này là người Quảng gốc thường ăn mì Quảng với ít nước dùng hơn, trong khi, các nơi khác thì ngược lại.
"Mình được người quen dẫn đến quán lần đầu vào 5 năm trước. Mình thích hương vị của món ăn tại đây. Số lượng của món ăn cũng vừa đủ dùng" - chị Mai P. (nhà ở Tân Phú) chia sẻ.
Bên cạnh sự cải biên về hương vị, lượng mì Quảng và topping trong món ăn cũng được tính toán vừa đủ với nhu cầu của thực khách Sài thành - vừa đủ no bụng. Dù vậy, những thực khách có sức ăn mạnh hơn cũng không phải e ngại việc phải trả gấp đôi để ăn no - quán có phục vụ mì Quảng không nhân với giá 20.000 đồng.
"Mình từng thưởng thức mì Quảng nhiều nơi, nhưng lần đầu tiên, mình thấy nhiều loại mì Quảng đến vậy trong thực đơn. Để có thể thưởng thức từng loại một, mình phải quay lại quán ít nhất 20 lần nữa" - chị Uyên Trần (chung cư 8X Đầm Sen) hóm hỉnh.

Mì Quảng Sâm, 8 Ca Văn Thỉnh, phường 11, quận Tân Bình, TPHCM. Quán bán từ 6g - 22g (đông khách nhất từ 6-8g). Giá: 20.000 - 52.000 đồng. Giữ xe miễn phí.
Mì Quảng Sâm, 8 Ca Văn Thỉnh, phường 11, quận Tân Bình, TPHCM. Quán bán từ 6g - 22g (đông khách nhất từ 6g-8g). Giá từ 20.000 (mì không) đến 52.000 đồng. Giữ xe miễn phí.

Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI