Doanh nghiệp lo sốt vó trước nguy cơ ngưng nhập lúa mì

08/10/2018 - 15:00

PNO - Ngày 8/10, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi có cuộc họp khẩn tại TP.HCM trước nguy cơ phải ngưng nhập khẩu lúa mì.

Nguyên nhân khiến mặt hàng này có thể bị ngưng nhập là do gần đây, nhiều lô hàng nhập về bị phát hiện có cỏ cirsium arvense, một loại cỏ mà Cục Bảo vệ thực vật lo ngại có thể lây lan tại Việt Nam, ảnh hưởng đến cây trồng trong nước.

Doanh nghiep lo sot vo truoc nguy co ngung nhap lua mi
Doanh nghiệp lo sốt vó trước nguy cơ ngưng nhập lúa mì

Tuy nhiên, lúa mì là mặt hàng phải nhập khẩu hoàn toàn và là nguyên liệu sản xuất của hàng loạt các nhà máy sản xuất mì ăn liền, bánh mì, bánh ngọt, thức ăn chăn nuôi, việc ngưng nhập khẩu sẽ khiến các nhà sản xuất trong nước gặp khó khăn. 

Trong tám tháng đầu năm nay, lượng lúa mì nhập khẩu vào Việt Nam là hơn 3,6 triệu tấn, trị giá 877 triệu USD, chủ yếu có nguồn gốc từ Úc, Mỹ, Canada. Một số ý kiến cho rằng, có thể chuyển sang nhập lúa mì từ những nước không phát hiện loại cỏ này trong sản phẩm, nhưng theo các doanh nghiệp, việc đổi nguồn cung không hề dễ dàng. 

 Đăng Thư

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI