Đồ uống có đường liên quan đến hàng triệu ca mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mới mỗi năm

07/01/2025 - 16:09

PNO - Theo một nghiên cứu mới, đồ uống có đường là nguyên nhân gây ra hơn 2,2 triệu ca mắc bệnh tiểu đường mới và 1,1 triệu ca mắc bệnh tim mới mỗi năm trên toàn thế giới.

Đồ uống có đường gây ra sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu và tiêu thụ chúng thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề về chuyển hóa. Chúng góp phần gây ra hơn một phần năm các trường hợp tiểu đường mới trên toàn cầu. Ảnh: Reuters
Đồ uống có đường gây ra sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu và tiêu thụ chúng thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề về chuyển hóa. Chúng góp phần gây ra hàng triệu trường hợp tiểu đường mới trên toàn cầu - Ảnh: Guardian

Ngày 7/1, theo một phân tích toàn cầu được công bố trên tạp chí Nature Medicine đã nêu bật sự bất bình đẳng ngày càng tăng về sức khỏe. Ở Mỹ Latinh và Caribe, đồ uống có đường chiếm gần 1/4 (24%) số ca mắc bệnh tiểu đường mới vào năm 2020.

Ở khu vực cận Sahara châu Phi, khu vực chứng kiến ​​tỷ lệ gia tăng ca bệnh cao nhất từ ​​năm 1990 đến năm 2020, đồ uống có đường đã gây ra hơn 1 trong 5 (21%) ca mắc bệnh tiểu đường mới và hơn 11% ca mắc bệnh tim mới.

Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts ở Hoa Kỳ, Colombia, Mexico và Nam Phi là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đồ uống có đường là nguyên nhân gây ra gần một nửa (48%) tổng số ca tiểu đường mới ở Colombia. Gần 1/3 tổng số ca tiểu đường mới ở Mexico có liên quan đến đồ uống có đường, đồ uống có đường cũng liên quan đến hơn 1/4 (27,6%) ca tiểu đường mới và 14,6% ca bệnh tim mạch ở Nam Phi.

Đồ uống có đường được tiêu hóa nhanh chóng, gây ra sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu với ít giá trị dinh dưỡng. Uống những thức uống này thường xuyên theo thời gian sẽ dẫn đến tăng cân, kháng insulin và một loạt các vấn đề về chuyển hóa liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Dariush Mozaffarian, một trong những tác giả của bài báo và là giám đốc của Viện thực phẩm là Y học của Tuft, cho biết: "Các loại đồ uống có đường được tiếp thị và bán rất nhiều ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Những cộng đồng này không chỉ tiêu thụ các sản phẩm có hại mà còn thường kém trang bị hơn để đối phó với hậu quả sức khỏe lâu dài".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 830 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường, phần lớn sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, ước tính cướp đi sinh mạng của 17,9 triệu người mỗi năm. Số ca tử vong này xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tiến sĩ Catherine Kanari, chuyên gia về bệnh không lây nhiễm của Amref Health Africa tại Kenya, cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng mức độ phổ biến của đồ uống có đường được thúc đẩy bởi văn hóa người có sức ảnh hưởng trực tuyến. Ở các trung tâm đô thị, những người trẻ tuổi là mục tiêu của những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội được trả tiền để quảng cáo đồ uống có đường có thương hiệu cho họ, lấp đầy khoảng trống thông tin do thiếu giáo dục dinh dưỡng tại trường học để lại".

Bà nói thêm: “Cuối cùng, sự gia tăng các ca bệnh tiểu đường có nguy cơ gây quá tải cho hệ thống y tế của chúng ta”.

Các tác giả của nghiên cứu kêu gọi một loạt các biện pháp, bao gồm các chiến dịch y tế công cộng, quy định về quảng cáo đồ uống có đường và đánh thuế đồ uống có đường. Mexico, một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ đồ uống có đường cao nhất thế giới, đã áp dụng đối với đồ uống vào năm 2014.

“Cần phải làm nhiều hơn nữa, đặc biệt là ở các quốc gia ở Mỹ Latinh và châu Phi, nơi mức tiêu thụ cao và hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe" - Mozaffarian cho biết.

Trọng Trí (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI