Đồ ngọt vẫn có mặt tốt cho sức khỏe

10/12/2024 - 09:43

PNO - Nghiên cứu từ Thụy Điển cho thấy, việc tiêu thụ bánh ngọt và sô-cô-la chừng mực có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Chất đường trong mật ong và mứt có tác dụng giảm nguy cơ suy tim — Ảnh: The Telegraph
Chất đường trong mật ong và mứt giúp làm giảm nguy cơ suy tim - Ảnh: The Telegraph

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Lund của Thụy Điển cho thấy, thói quen ăn đồ ngọt 2 lần mỗi ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, đau tim, cũng như các bệnh về tim mạch.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Public Health của Thụy Sĩ vào ngày 8/12. Đại diện nhóm chuyên gia cho biết, nghiên cứu được thực hiện trên gần 70.000 người Thụy Điển. Những người tham gia khảo sát được nhận bảng câu hỏi và ghi lại tần suất tiêu thụ đồ uống có đường, nước ép trái cây và nước ngọt ăn kiêng, cũng như thói quen ăn ngọt.

Tiếp đó, các nhà khoa học xem xét hồ sơ bệnh án về đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ xuất huyết, đau tim, suy tim, hẹp động mạch chủ, rung nhĩ và phình động mạch chủ bụng của những người tham gia khảo sát, phạm vi tối đa 22 năm.

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ khoảng 14% đồ ngọt mỗi tuần, với tỉ lệ 2 khẩu phần mỗi ngày, có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 25%, nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyết não thấp hơn 24%, nguy cơ bị đau tim thấp hơn 22%, nguy cơ bị suy tim thấp hơn 30%, nguy cơ bị hẹp động mạch chủ thấp hơn 27%, nguy cơ bị rung nhĩ thấp hơn 17% và nguy cơ bị phình động mạch chủ bụng thấp hơn 50% so với những người ít ăn ngọt.

Tương tự, nghiên cứu cho thấy, thói quen ăn uống kèm với mứt, đặc biệt là mứt cam như Paddington, có thể giúp giảm nguy cơ suy tim tới 11%. Các loại chất ngọt như mật ong, mứt trái cây cũng được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ suy tim và hẹp động mạch chủ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra tác hại từ việc ăn ngọt quá nhiều: những người uống 8 loại đồ uống có đường trở lên mỗi tuần có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 19%, nguy cơ suy tim cao hơn 18% và nguy cơ rung nhĩ cao hơn 11%, so với những người ăn ngọt có chừng mực.

Trường An (theo The Telegraph)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI