Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ

02/11/2024 - 13:40

PNO - Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cả mẹ và bé, đồng thời giúp phòng ngừa các biến chứng sau sinh.

Tại Hội thảo khoa học toàn quốc chuyên đề "Dinh dưỡng thai kỳ, chăm sóc và điều trị dọa sẩy thai", diễn ra vào sáng ngày 2/11 ở TPHCM, các bác sĩ cho biết, sẩy thai, thai chết lưu là những thách thức lớn trong quá trình mang thai và sinh nở. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cả mẹ và bé, đồng thời giúp phòng ngừa các biến chứng sau sinh.

Theo PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - sau khi thụ thai, chỉ 30% em bé chào đời khỏe mạnh. Sẩy thai, thai chết lưu là những nỗi đau thường gặp.

Phó giáo sư – Tiến sĩ – bác sĩ Huỳnh Nguyễn Khánh Trang – Trưởng khối Sản Bệnh viện Hùng Vương, Phó giáo sư - Tiến sĩ - bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương,Tiến sĩ – bác sĩ Tạ Thị Thanh Thuỷ - Giám đốc Y khoa Bệnh viện quốc tế City tại buổi hội thảo. Ảnh: Thanh Huyền.
PGS-TS-BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang - Trưởng khối Sản Bệnh viện Hùng Vương, PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, TS-BS Tạ Thị Thanh Thủy - Giám đốc Y khoa Bệnh viện quốc tế City - tại hội thảo - Ảnh: Thanh Huyền

TS-BS Tạ Thị Thanh Thủy - Giám đốc Y khoa Bệnh viện quốc tế City - cho rằng, dinh dưỡng kém trong thai kỳ dẫn đến nhiều hệ lụy. Có những nhóm vitamin và khoáng chất đóng vai trò giúp bảo vệ thai kỳ an toàn, giúp em bé chào đời khỏe mạnh. Một số phụ nữ khi mang thai thích ăn chay, nếu ăn chay, cơ thể không được cung cấp đủ các nguồn vitamin từ động vật.

Bác sĩ Thanh Thủy cho biết, dọa sẩy thai là khi sản phụ có triệu chứng ra máu âm đạo hoặc đau bụng trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Khoảng 25% phụ nữ mang thai bị dọa sẩy thai, 30% sẽ bị sẩy thai.

"Lần sẩy thai đầu tiên là do cơ chế điều hòa dân số của tạo hóa. Thế nhưng sẩy thai cũng có nguyên nhân của nó. Trong đó có nguyên nhân can thiệp được và không can thiệp được. Nguyên nhân can thiệp được là lối sống, dinh dưỡng, yếu tố nội tiết, tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ…" - bác sĩ Thanh Thủy nói.

Bà cũng cho biết, thiếu máu, thiếu sắt, axit folic và vitamin D là những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến sẩy thai. Thiếu máu làm giảm khả năng vận chuyển ô xy tới thai nhi gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Thiếu axit folic có thể gây dị tật ống thần kinh thai nhi…

Cũng tại buổi hội thảo, Ths - dược sĩ Trần Thị Mỹ Hương chia sẻ, tại Việt Nam, có đến 25,5% phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Trong đó, 70% thiếu máu do thiếu sắt. Chế độ ăn thông thường không cung cấp đủ sắt cho cơ thể. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các mẹ bầu cần bổ sung sắt, axit folic trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, canxi, omega cũng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe thai kỳ.

Thanh Huyền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI