PNO - Dự kiến di tích Hải Vân Quan sẽ mở cửa đón khách tham quan miễn phí từ ngày 1/8, cho đến khi xây dựng được bảng giá vé phù hợp.
Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cơ bản thống nhất phương án mở cửa đón khách tham quan di tích Hải Vân Quan. Dự kiến, ngày 1/8, di tích Hải Vân Quan sẽ bắt đầu đón khách tham quan và miễn phí cho người dân, du khách cho đến khi thống nhất việc xây dựng bảng giá vé phù hợp.
![]() |
Di tích "Đệ nhất hùng quan" trên đỉnh đèo Hải Vân |
Theo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, dù hoàn thành việc tu bổ, sẵn sàng đón khách tham quan nhưng di tích Hải Vân Quan hiện gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành phục vụ du lịch. Di tích vẫn còn thiếu hạ tầng du lịch như bãi đỗ xe, điểm bán vé, nơi làm việc của hướng dẫn viên và bảo vệ... Ngoài ra, do nằm ở độ cao hơn 500m so với mặt nước biển, hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng chưa được đầu tư đồng bộ. Di tích ở vị trí hiểm trở, sóng điện thoại, internet còn hạn chế, nhân lực mỏng khó khăn cho việc quản lý.
Ông Lê Công Sơn - Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế - cho biết: “Trước mắt, giai đoạn đầu chưa có phương án giá vé nên tạm thời miễn phí cho du khách vào tham quan. Từ 1/8 bắt đầu miễn phí, dự kiến đến đầu năm 2025 phương án thu vé phải được 2 địa phương Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng thông qua.
Hiện nay, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đang thuê 6 hợp đồng lao động để tạm thời gìn giữ, bảo quản phục vụ khách”.
Trước đó, ngày 19/12/2021, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng khởi công dự án bảo tồn tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan. Tổng mức đầu tư dự án hơn 42 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách TP Đà Nẵng 50% và ngân sách tỉnh Thừa Thiên Huế 50%, thời gian thực hiện dự án trong 2 năm.
![]() |
Hải Vân Quan đã "lột xác" sau quá trình trùng tu |
Được biết, di tích Hải Vân Quan được xây dựng vào năm 1826, là một đồn lũy quân sự trấn thủ tại đỉnh đèo Hải Vân, ngay ranh giới giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng. Di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2017. Đây là di tích cấp quốc gia duy nhất ở Việt Nam thuộc quyền quản lý của 2 địa phương là tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng.
Đây là nơi có vị trí chiến lược, quân sự vô cùng quan trọng dưới triều Nguyễn và được vua Minh Mạng đặt cho tên gọi "Thiên hạ đệ nhất hùng quan".
Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, từ ngày 1/8, đơn vị sẽ mở cửa đón khách đối với di tích An Lăng. Tọa lạc ở phường An Cựu, TP Huế, di tích An Lăng được xây dựng vào năm 1889 hiện là nơi an táng của 3 vị vua: Dục Đức, Thành Thái và Duy Tân.
So với lăng tẩm khác của các vua nhà Nguyễn, An Lăng có kiến trúc đơn giản và khiêm tốn. Tuy nhiên, nơi đây vẫn mang trong mình nét đặc trưng của kiến trúc nhà Nguyễn. Công trình này đã được công nhận là Di tích cấp quốc gia (loại hình kiến trúc nghệ thuật) theo Quyết định số 2890-VH/QĐ ngày 27/9/1997 của Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Trước đó, vào năm 2019, toàn bộ hệ thống kiến trúc của di tích này đã được tiến hành trùng tu với tổng vốn đầu tư hơn 40 tỉ đồng.
Một số hình ảnh về "Đệ nhất hùng quan" trước khi miễn phí vé cho du khách tham quan khi dừng chân trên đỉnh đèo Hải Vân:
![]() |
Di tích Hải Vân Quan vào ban đêm đẹp lung linh |
![]() |
Từ trên di tích Hải Vân Quan nhìn về thành phố biển Đà Nẵng |
![]() |
Di tích Hải Vân Quan "lột xác" sau gần 3 năm trùng tu |
![]() |
![]() |
Từ Hải Vân Quan nhìn về biển Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) |
![]() |
"Thiên hạ đệ nhất hùng quan" |
![]() |
![]() |
Đây là di tích cấp quốc gia duy nhất ở Việt Nam thuộc quyền quản lý của 2 địa phương là tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng. |
Thuận Hóa
Chia sẻ bài viết: |
Món bánh trứng kiến chỉ có trong mỗi dịp cuối xuân, đầu hạ như gói trọn tinh túy núi rừng trong chiếc lá vả, thơm bùi trứng kiến, dẻo mềm bột nếp.
Làng sinh thái Hương Trà giữa TP Tam Kỳ (Quảng Nam) là nơi sở hữu quần thể sưa cổ thụ, trong đó 9 cây di sản có tuổi đời 100-150 năm.
Những ngày qua, khu di tích Địa đạo Củ Chi đón lượt khách tăng đột biến, đặc biệt vào cuối tuần, ngày nghỉ lễ.
So với canh chua cá lóc, canh chua bông súng, bông điên điển hay canh cá nấu măng chua, cách chế biến món canh với lá chua me đơn giản hơn nhiều.
Mạch nước nóng phun cao, suối nước nóng có sắc màu cầu vồng là nơi mà du khách đều ghé qua khi đến vườn quốc gia Yellowstone, Mỹ.
Không chỉ là điểm check-in nổi tiếng ở Lào, vườn tượng Phật còn đưa du khách vào hành trình chiêm nghiệm giữa nghệ thuật, tôn giáo và sự kỳ bí.
Đây là tuyến đường sắt treo Wuppertal độc đáo ở Đức. Ngoài ra, tại Trung Quốc, Nhật Bản... có những tuyến xe lửa độc lạ và thú vị không kém.
Cút chiên bơ Hố Nai, Biên Hòa có hương vị rất riêng so với cút chiên các nơi khác, ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Điểm nhấn của lễ hội là màn quảng diễn bánh xèo từ 15 nghệ nhân cùng sự đồng hành của nhãn hàng nước mắm Nam Ngư chiêu đãi bà con miền Tây.
Công ty du lịch Adventures By Train tổ chức chuyến hành trình vòng quanh thế giới 100 ngày không đi máy bay, chỉ di chuyển bằng tàu lửa và du thuyền.
TPHCM những ngày tháng Tư không chỉ rực rỡ sắc cờ mà còn rộn ràng dấu chân của bao đoàn khách về nguồn.
Về Củ Chi dịp lễ 30/4, du khách sẽ có dịp trải nghiệm chui địa đạo, đốt lửa trại, ăn bò tơ và trải nghiệm "Trăng chiến khu"...
Lễ hội Songkran còn được gọi là Tết té nước năm nay vẫn diễn ra tại nhiều tỉnh thành ở Thái Lan.
Tạp chí TimeOut mới đây đã công bố danh sách những địa điểm check-in đẹp nhất thế giới năm 2025.
Nếu muốn vừa giải nhiệt vừa sống chậm, tận hưởng thiên nhiên trong lành vừa không đi quá xa TPHCM, hãy đến rừng Mã Đà - hồ Trị An (Đồng Nai).
Những món khai vị giờ đây không chỉ là một món ăn nhẹ, mà còn trở thành một trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Tổ chức The World’s 100 Best Coffee Shops đã chọn ra 100 quán cà phê ngon nhất thế giới, trong đó Toby's Estate Coffee Roasters ở Sydney, Úc xếp đầu bảng.
Dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Thống nhất đất nước, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ chạy đôi tàu mang tên “Đoàn tàu Thống nhất” với thiết kế riêng.