Đi bazaar ở Istanbul

26/07/2013 - 21:35

PNO - PN - Vốn không đam mê mua sắm, nhưng mỗi khi đi du lịch, tôi vẫn luôn dành thời gian dạo quanh các khu chợ địa phương. Đối với tôi, chợ không chỉ là địa điểm lý tưởng để tìm hiểu các sản vật, nghề thủ công truyền thống mà...

Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), từ hàng thế kỷ trước, đã là cầu nối giao thương giữa châu Âu và vùng Trung Đông. Đây cũng là thành phố duy nhất trên thế giới nằm giữa hai châu lục, đánh dấu điểm giao nhau giữa châu Âu và châu Á. Vì vậy các khu chợ truyền thống càng trở thành một nét đặc trưng quan trọng, lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử cũng như văn hóa của thủ đô có từ thế kỷ thứ VII trước Công nguyên này.

Di bazaar o Istanbul

Một góc xanh mát của Zincirli Han trong lòng Grand Bazaar

Cũng giống như các nước khu vực Trung Đông, chợ ở Istanbul được gọi là bazaar, và bazaar nổi tiếng nhất chắc chắn là Grand Bazaar (Chợ Lớn). Nằm ngay trong khu vực phố cổ Istanbul, Grand Bazaar được xây dựng từ năm 1455, sau khi đế quốc Ottoman chinh phục thành Constantinople. Với sự lớn mạnh của đế chế Ottoman, Grand Bazaar khởi thủy chỉ là một khu chợ bán vải vóc, nhưng đến đầu thế kỷ XVII đã trở thành trung tâm giao thương chính của vùng Địa Trung Hải. Không chỉ là chợ, Grand Bazaar đã phát triển thành một khu buôn bán sầm uất với các nhà trọ và dịch vụ đi kèm phục vụ các đoàn lữ hành, các thương gia lưu trú.

Tổng số các cửa hàng trong Grand Bazaar lúc ấy đã lên tới khoảng 3.000 cửa hàng trong chợ và 300 cửa hàng nằm ngay tại các han tức là các khu nhà được thiết kế gồm những dãy nhà hai, ba tầng bao quanh một sân trong. Han là nơi chứa hàng hóa và cũng là nhà trọ của các thương gia, lữ khách. Để lên kế hoạch tham quan Grand Bazaar, chúng tôi đã mất không ít thời gian tìm hiểu thông tin vì bazaar này như một ma trận thu nhỏ với hơn 60 đường nội bộ đan xen chằng chịt.

Di bazaar o Istanbul

Các quầy hàng hương liệu, gia vị, kẹo lokum quyến rũ

Lộ trình tham quan của chúng tôi bắt đầu từ cổng Bayezit, đi qua các khu phố buôn bán sầm uất và đông đúc. Theo truyền thống Hồi giáo, tất cả người bán hàng đều là nam giới và mỗi loại hàng hóa được tập trung bán trong khu vực riêng. Bên cạnh các quầy hàng là những quán cà phê, nhà hàng nơi du khách có thể ngồi nhâm nhi chén trà đường truyền thống của người Thổ và ngắm dòng người qua lại. Trên đường khám phá bazaar, chúng tôi không quên ghé qua các han cổ hàng trăm tuổi như Astarci Han, Zincirli Han, Cuhaci Han, ngắm kiến trúc đặc trưng, tận hưởng chút khoảng xanh và không gian yên tĩnh giữa bazaar náo nhiệt.

Nếu như Grand Bazaar lôi cuốn chúng tôi bởi màu sắc rực rỡ của các cửa hàng thảm, gốm sứ, đồ thủ công mỹ nghệ, thì Spice Bazaar (chợ gia vị) lại khiến chúng tôi choáng ngợp bởi các loại gia vị phong phú của vùng Trung Đông. Được thành lập từ thế kỷ XVII, Spice Bazaar là thiên đường gia vị cho các bà nội trợ với hàng trăm loại gia vị, hương liệu, trái cây sấy khô và kẹo lokum mà chúng tôi không thể nhớ hết tên gọi.

Nhắc tới ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ không thể không nhắc tới lokum, loại kẹo dẻo truyền thống được gọi là Turkey Delight, nghĩa là món ăn khoái khẩu của người Thổ. Lokum được làm từ đường và bột mì, sau đó hòa với chanh, nước hoa hồng, quế và bạc hà, nhân có khi là các loại hạt đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân... Lạc bước trong Spice Bazaar, đắm mình trong màu sắc và hương vị ngọt ngào của lokum, ấn tượng về Istanbul trong tôi càng trở nên sâu đậm và quyến rũ hơn bao giờ hết.

 Hạnh Liên

Từ khóa Istanbulbazaar
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI