Đẹp dáng, đẹp da cùng nấm tuyết

31/01/2023 - 06:07

PNO - Nấm tuyết chứa đầy đủ các dưỡng chất căn bản, từ đạm, béo, chất xơ; hàng loạt các nguyên tố vi lượng như Ca, P, Mg, S, K, Fe, Na và các vitamin như B1, B2, C…

 

Canh nấm tuyết, đỗ trọng, linh chi
Canh nấm tuyết, đỗ trọng, linh chi

Theo các nghiên cứu, nấm tuyết làm giảm viêm, chống sưng, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ chức năng phổi, gan, đường ruột; giúp duy trì làn da sáng mịn; đặc biệt phù hợp dùng thường xuyên cho người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, béo phì. Dưới đây là một số món ăn từ nấm tuyết.

Salad nấm tuyết: 25g nấm tuyết, ngâm nở, làm sạch, nấu với lượng nước vừa đủ trong khoảng 5-7 phút, vớt ra để ráo, đem trộn với dầu mè và gia vị vừa đủ làm salad. Để món salad thêm hấp dẫn, nên kết hợp thêm với ớt chuông, bông cải xanh, bắp cải tím, táo đỏ, táo xanh, kỷ tử… Ăn trước khi dùng các món chính hoặc ăn thay bữa tối nếu đang áp dụng chế độ giảm cân. Dùng thường xuyên giúp đẹp da, giảm cân, hỗ trợ trị chứng ho kéo dài.

Song nấm đường phèn: 10g nấm tuyết, 10g mộc nhĩ đen. 2 loại đem ngâm nở, xé miếng vừa ăn, đem chưng cách thủy với nước và đường phèn, chia ăn 2 lần trong ngày. Hoặc dùng 25g nấm tuyết, 25g đường phèn, cùng chưng cách thủy trong khoảng 30 phút, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn thay bữa chính giúp giảm cân; hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn lipid máu…

Canh măng, nấm tuyết: 10g nấm tuyết, 10g măng tre khô, 1 quả trứng gà, gia vị vừa đủ. Nấm và măng đem ngâm nở (ngâm riêng), rửa sạch, xé sợi. Trứng gà luộc chín, bỏ vỏ, dùng tăm xăm lỗ trên bề mặt. Đun dầu nóng, cho hành củ phi thơm, cho măng và nấm vào xào cho thấm gia vị, cho thêm nước vừa đủ nấu thành canh, cho trứng vào nấu cùng. Nêm gia vị vừa ăn, dùng thay bữa chính nếu muốn giảm cân, giảm mỡ. 

Canh nấm tuyết: 20g nấm tuyết, 200g gan heo, 2 quả táo đỏ (bỏ hạt), 1 lát gừng tươi, gia vị vừa đủ. Nấm tuyết ngâm nở, rửa sạch, xé miếng nhỏ; gan thái lát vừa ăn. Nấu sôi nước, cho nấm, gan và ít muối hạt vào nấu; khi gần chín, tiếp tục cho gừng thái sợi vào và nêm nếm vừa ăn. Ăn khi còn nóng, làm món chính. Công dụng: bồi bổ sức khỏe, đẹp da; chữa rối loạn kinh nguyệt. Ăn thay bữa chính giúp giảm cân.

Canh nấm tuyết, đỗ trọng, linh chi: Nấm tuyết 20g, đỗ trọng (sao) 20g, linh chi 10g, đường phèn 150g. Nấm tuyết rửa sạch, xé miếng nhỏ. Đỗ trọng, linh chi sắc riêng, lọc lấy nước thuốc, bỏ bã. Cho nấm tuyết vào nước thuốc nấu chín nhừ, thêm đường vừa ăn; ăn nóng hoặc lạnh đều được. Công dụng: làm đẹp da, chữa mất ngủ, ù tai, hoa mắt chóng mặt, tăng huyết áp, đau lưng. 

Cháo nấm tuyết, khiếm thực: 10g nấm tuyết, 50g khiếm thực (củ súng), 20g nho khô, 100g gạo tẻ, 30g đường phèn. Nấm tuyết làm sạch, cùng ninh với gạo và khiếm thực cho thật nhừ thành cháo. Khi ăn cho đường, rắc nho lên, ăn nóng và lạnh đều được; thay bữa chính cho người muốn giảm cân. Công dụng: làm đẹp da, chữa mất ngủ, mồ hôi trộm, di tinh.

Cháo nấm tuyết, đại táo (táo đen): 10g nấm tuyết, 20 quả táo đen, 100g gạo tẻ, 50g đường phèn. Nấm tuyết làm sạch, đại táo bỏ hạt rồi cùng cho vào nồi ninh với gạo thành cháo; đường phèn nấu tan thành nước sền sệt. Nên ăn nóng, khi ăn chế thêm nước đường phèn vừa đủ, chia ăn vài lần trong ngày; thay bữa chính cho người muốn giảm cân. Công dụng: đẹp da, nhuận phổi, khỏe tiêu hóa. 

Hà Nguyễn

(Hội Đông y quận Phú Nhuận)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI