PNO - Cốm Tú Lệ là món quà quê bình dị đến từ những thửa ruộng bậc thang của người dân vùng Tây Bắc. Hạt cốm xanh màu lúa, tròn mây mẩy, vị ngọt bùi và thơm nức mùi lúa non...
![]() |
Nhắc đến Tú Lệ của Yên Bái là nhắc tới một miền quê với phong cảnh hữu tình được vây quanh bởi ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt to tròn, trắng trong gọi là nếp tan Tú Lệ |
![]() |
Vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10, lúa bắt đầu chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang tại Thung lũng lúa xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái |
![]() |
Người dân tộc Thái ở Yên Bái vẫn làm cốm theo cách truyền thống. Từ sớm tinh sương, bà con người Thái đã phải ra đồng lựa lúa. Những bông lúa nếp phải căng sữa, đủ độ chín mới được chọn làm cốm |
![]() |
Khi mặt trời dần lên cao cũng là lúc các bàn tay cắt bông tạm nghỉ, nhanh chóng thu những bó lúa vừa cắt xong gùi về nhà để kịp làm những công đoạn tiếp theo |
![]() |
![]() |
Lúa gặt về phải chế biến ngay trong ngày. Những đôi chân nhịp nhàng, đôi tay thoăn thoắt khiến hạt nếp căng tròn nhanh chóng rời khỏi bông, nằm gọn dưới tấm bạt kê sẵn |
![]() |
Sau đó, đem lúa nếp ngâm trong nước lạnh để loại bỏ những hạt lép. Hạt chắc, mẩy sẽ chìm xuống dưới, hạt lép sẽ nổi lên trên. Loại bỏ hết những hạt lúa không đảm bảo, người nông dân sẽ bắt đầu công đoạn mới |
![]() |
![]() |
Hạt lúa non phải được đem đi rang ngay để đảm bảo cốm khi ra lò vẫn giữ độ xanh ngon |
![]() |
Theo dân bản, rang cốm là quan trọng nhất. Muốn cốm thơm ngon phải lựa chảo thật kỹ, bếp lò rang cốm phải dùng củi, nồi phải là nồi gang. Cốm được đảo đều trong lửa nhỏ, sao cho hạt lúa nóng đều nở bung trấu |
![]() |
Bếp rang cũng được chuẩn bị công phu, chảo rang thường làm bằng gang đúc, khi rang để lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều, đợi nguội rồi mới đem đi giã. Có vậy, cốm mới giữ được độ mềm dẻo, thơm ngon mà không bị cháy |
![]() |
Cốm sau khi rang được đổ ra, chờ nguội... |
![]() |
Tiếp đến là công đoạn giã cốm được thực hiện đồng thời bởi hai người. Trong thôn bản, tiếng chày cối nhịp nhàng đang chuẩn bị cho ra lò những mẻ cốm Tú Lệ nức tiếng gần xa |
![]() |
![]() |
Một người nhịp chày, một người dùng đũa cả lớn đảo liên tiếp. Người giã phải nhịp đều chân, không được dùng lực quá mạnh hoặc quá nhẹ, người đảo phải phối hợp nhịp nhàng để cốm được giã đều |
![]() |
Khi trấu đã nứt vỏ khỏi lúa, cốm sẽ được múc ra khỏi cối để sảy vỏ. Công đoạn này được lặp đi lặp lại cho đến khi hạt cốm dẹt đều, tròn và không còn vỏ trấu |
![]() |
![]() |
Cốm Tú Lệ có màu xanh ngắt đặc trưng của lúa. Cốm ngon nhất lúc vừa làm xong. Hạt cốm dẻo quyện thơm và hậu vị có một chút đắng sau đó chuyển sang vị thanh và hơi ngọt |
![]() |
Cốm được đánh giá đạt chuẩn khi hạt cốm có màu xanh đặc trưng, thơm mát hương nếp non, vị ngọt thanh và độ dẻo quánh. Giá cốm dao động từ 100 - 120 ngàn đồng/kg |
![]() |
Sản phẩm cốm Tú Lệ đã góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, góp phần gìn giữ phong tục, tập quán, nét văn hóa độc đáo của người dân địa phương |
Ngọc Linh
Chia sẻ bài viết: |
Dưa lê Hàn Quốc (Korean Melon) là một trong những trái cây nhập khẩu đang gây sốt trên thị trường nhờ vào hương vị giòn ngọt và chất lượng vượt trội.
3 thành phố của Việt Nam là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng vừa có tên trong danh sách 100 thành phố tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2025.
Chùa Quốc Ân Khải Tường thu hút du khách với tượng phật ngọc Thích Ca Mâu Ni cao 3,62m, nặng 9.255kg, bên cánh đồng hoa hướng dương nở rộ vào tháng Giêng.
Đối với dân ‘phượt’, khi bắt đầu những bước chân đầu tiên đi qua ngũ hồ của Bạch Mã, là đã bắt đầu hành trình chữa lành cho chính mình.
Ngày 14/2, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas bình chọn 100 món ăn từ hải sản ngon nhất châu Á, chả cá Lã Vọng của Việt Nam lọt top 3.
Trang du lịch Time Out vừa giới thiệu 5 điểm ngắm hoa anh đào không đông đúc ở châu Á, trong đó có Đà Lạt cùa Việt Nam.
Chiều 18/2, tại thôn Vân Cù đã khai mạc lễ hội ẩm thực "Di sản bún Việt - làng bún Vân Cù".
1 công viên ở bang California, Mỹ đang sở hữu những cây sequoia được coi là to cao lớn nhất thế giới.
Thái Lan tiếp tục thu hút du khách Việt bằng sức hấp dẫn và vẻ đẹp không thể cưỡng lại.
Bạn có thể thưởng thức những món bánh này tại các nhà hàng đến từ các quốc gia được gọi tên như Ý, Bồ Đào Nha...
Mùa hoa anh đào bắt đầu từ cuối tháng 2-5 và bạn vẫn còn thời gian để mua vé đến các địa danh sau để check in cùng mùa hoa năm 2025.
Chuyên trang du lịch Loveexploring vừa công bố danh sách 31 hang động đẹp nhất thế giới và hang Sơn Đoòng của Việt Nam cũng được gọi tên.
Hãy cùng tạp chí Taste Atlas điểm qua những món ăn sáng hấp dẫn nhất châu Á.
Một nhà điều hành công viên giải trí địa phương vừa cho biết một công viên mới với chủ đề Harry Potter sẽ mở cửa tại Thượng Hải vào năm 2027.
Món thịt ngâm nước mắm vốn rất dễ làm, trước mẹ tôi hay làm để dành ăn tết, đâu ngờ nay lại thành món “lương khô” cứu mạng thằng con.
Núi Tà Cú, núi Chứa Chan, núi Bà Đen... đều có quần thể chùa và đều là điểm hành hương thu hút du khách sau tết.
Mâm cơm chay rằm tháng Giêng tuy đơn giản, mộc mạc nhưng thơm ngon, giúp thanh lọc cơ thể sau những ngày tết ê hề thịt cá.
Lướt Facebook, bạn dễ dàng nhận ra vô số bộ ảnh check-in Đà Lạt mùa hoa anh đào. Và bạn có thể lên kế hoạch "phượt" thành phố hoa 1,4 triệu đồng/người.