Dâu tằm chín rộ, sản lượng tăng mạnh nức lòng dân vùng ven Hà Nội

05/04/2019 - 19:00

PNO - Vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 Âm lịch, dâu tằm vào mùa chín rộ. Người dân vùng ven Hà Nội như Quốc Oai, Phúc Thọ bắt đầu rộn ràng thu hoạch.

Dau tam chin ro, san luong tang manh nuc long dan vung ven Ha Noi

Theo người trồng dâu, hiện nay, các vườn dâu ở Hiệp Thuận (Phúc Thọ) đã thu hoạch rộ để bán cho thương lái. Vườn dâu này rộng khoảng 2ha, chia cho gần 20 hộ trồng và thu hoạch. Riêng xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội), một số vườn trồng dâu với quy mô nhỏ lẻ hơn, không tập trung nhưng cũng bắt đầu chín rộ. 

Dau tam chin ro, san luong tang manh nuc long dan vung ven Ha Noi
Cứ mỗi năm vào thời gian này, gia đình ông Tạ Văn Phóng tại xã Sài Sơn chuẩn bị thu hoạch vườn dâu chín đỏ của gia đình.
Dau tam chin ro, san luong tang manh nuc long dan vung ven Ha Noi
Vườn dâu nhà ông Phóng có khoảng 20 gốc với hơn 5 năm tuổi. Ông Phóng cho biết, năm nay dâu được mùa, dự kiến sản lượng thu hoạch tăng 30-40% so với năm trước.
Dau tam chin ro, san luong tang manh nuc long dan vung ven Ha Noi
Vào ngày dâu chín, gia đình ông Phóng "huy động" hết vợ con và các cháu để hỗ trợ thu hoạch.
Dau tam chin ro, san luong tang manh nuc long dan vung ven Ha Noi
Người trồng thường thu hoạch khi quả dâu chuyển màu nửa đỏ, nửa đen. Quả dâu nhỏ, dễ dập nên họ phải dùng tay hái. Chất lượng trái dâu phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu trời nắng nóng dâu ngọt, khi mưa dâu nhạt hơn. Người dân thường hái từ sáng sớm để tránh cho dâu bị mất nước.
Dau tam chin ro, san luong tang manh nuc long dan vung ven Ha Noi
Những bàn tay đỏ choét là đặc điểm của người hái dâu. Người ta thường dùng chanh để lau đi những vết nhựa đỏ này.
Dau tam chin ro, san luong tang manh nuc long dan vung ven Ha Noi

Dâu tằm có nhiều tác dụng cho sức khỏe và làm đẹp nên được nhiều đầu mối đặt mua từ khi còn chưa thu hoạch. Loại trái này chứa nhiều vitamin A, C, E, chất xơ... có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp tim khoẻ mạnh, làm đẹp tóc, tăng cường hệ thống miễn dịch... 

Dau tam chin ro, san luong tang manh nuc long dan vung ven Ha Noi
Dâu tằm sau khi thu hoạch được đổ vào làn nhựa. Trung bình, mỗi người có thể hái được khoảng 20kg/ngày, tùy theo đơn đặt hàng của thương lái mà hái nhiều hay ít. Ông Phóng nói: "Nếu hái nhiều thì bỏ vào thùng xốp mới đủ, nay do có người đặt trước nên hái một ít bán ra thị trường". 
Dau tam chin ro, san luong tang manh nuc long dan vung ven Ha Noi
Dâu tằm sau khi hái thường được các cháu nhỏ nhà ông Phóng ăn tại làn. Chủ vườn này cho biết, dâu tằm hoàn toàn sạch vì không phun bất kì một loại thuốc nào.
Dau tam chin ro, san luong tang manh nuc long dan vung ven Ha Noi
Chủ vườn dâu cho biết, dâu mua về thường được sử dụng để ngâm lấy nước bằng cách rửa sạch, ngâm với nước muối ấm. Sau đó bớt dâu ra để cho ráo nước rồi  một cho một lớp dâu vào trong khay chứa lớn, cứ rải một lớp dâu lại đến một lớp đường cho đến khi hết. Khoảng 3kg dâu - 1kg đường, tùy khẩu vị. Nếu chỉ ngâm dâu lấy nước thì có thể cứ để dâu như vậy từ 2-3 ngày là đường tan hết. Lúc này chỉ việc lấy nước dâu ra pha nước uống. Tuy nhiên, nước dâu rất dễ lên men, sau khi ngâm 2-3 ngày, người dùng cho dâu vào các bình thủy tinh, cất trữ trong tủ lạnh.

An Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI