Dấu hiệu về nguy cơ tử vong sớm ít người biết

23/02/2025 - 14:30

PNO - Mất đi vị giác khi trưởng thành? Bạn có thể có nguy cơ tử vong sớm.

Dấu hiệu cảnh báo sớm đáng ngạc nhiên về nguy cơ tử vong sớm được tiết lộ
Dấu hiệu cảnh báo sớm đáng ngạc nhiên về nguy cơ tử vong sớm vừa được tiết lộ

Đây là kết luận đáng ngạc nhiên của một nhóm các nhà nghiên cứu đứng đầu từ Phòng thí nghiệm trọng điểm về dinh dưỡng và chất lượng thực phẩm của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc nói rằng rằng những phát hiện này có thể được sử dụng để cung cấp một phương tiện đơn giản nhằm sàng lọc những nhóm dân số có nguy cơ cao để tìm ra những người có thể gặp nguy cơ tử vong sớm.

Trong nghiên cứu của mình, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 7.340 người lớn tại Mỹ từ 40 tuổi trở lên.

Các đối tượng được theo dõi trong khoảng thời gian từ 6-7 năm.

Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng trong thời gian nghiên cứu, đã có 1.011 ca tử vong, nghĩa là tỷ lệ tử vong sớm trung bình là khoảng 1/7 người.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong sớm dường như cao hơn 47% ở những người cho biết đã bị mất vị giác, với tỷ lệ 1/5 người.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguy cơ tử vong tăng cao vẫn xảy ra ở những người mất vị giác nhưng vẫn còn khứu giác.

Nguy cơ tử vong cũng có vẻ thay đổi theo khẩu vị cụ thể mà những người tham gia báo cáo đã mất. Ví dụ, không có khả năng nếm được hương vị mặn và điều này tăng đều và cao ở cả 2 giới.

Trong đó, đã có báo cáo về sự suy giảm khả năng cảm nhận vị đắng chỉ liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong ở phụ nữ, và việc giảm cảm giác chua chỉ liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn ở những người nam.

Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo của họ rằng: "Những phát hiện này cho thấy nhận thức chủ quan về tình trạng mất vị giác có thể đóng vai trò là một chỉ báo đơn giản và có giá trị để sàng lọc những nhóm người có nguy cơ cao".

Các nhà khoa học lưu ý rằng cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để xác định cơ chế nào có thể là nguyên nhân gây ra mối liên hệ giữa mất vị giác và tử vong sớm.

Tuy nhiên, những phát hiện này dựa trên các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa rối loạn vị giác với nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả bệnh tim mạch và thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, việc mất đi một số giác quan cụ thể cũng có thể vô tình dẫn đến tình trạng dinh dưỡng kém, ví dụ như vô tình ăn quá nhiều muối hoặc ăn quá nhiều thực phẩm có đường.

Trọng Trí (theo Newsweek)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI